23:12 | 07/12/2018

Vĩnh Phúc: Chủ tịch UBND xã Chấn Hưng và cán bộ văn phòng không hiểu luật hay cố tình gây khó khăn cho nhà báo tác nghiệp?

(Xây dựng) – Sau khi nhận được thông tin phản ánh về công tác quản lý đất đai trên địa bàn xã Chấn Hưng, huyện Vĩnh Tường bị buông lỏng để người dân xây dựng hàng chục công trình kiên cố, nhà… trên đất nông nghiệp, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã đến liên hệ đặt lịch làm việc, nhưng Chủ tịch UBND xã Chấn Hưng và cán bộ văn phòng cố tình gây khó khăn.

Thời gian gần đây, Báo điện tử Xây dựng nhận được một số phản ánh của bạn đọc về nhiều vấn đề liên quan đến việc chính quyền xã Chấn Hưng, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc buông lỏng để người dân tự ý xây dựng các nhà xưởng, nhà ở và các công trình khác trên đất nông nghiệp tạo thành điểm nóng. Để làm việc đúng quy trình tác nghiệp cũng như lấy thông tin được khách quan đa chiều, tòa soạn đã cử phóng viên xuống UBND xã Chấn Hưng để liên hệ đặt lịch làm việc tìm hiểu sự việc.


Ông Bùi Văn Lý - cán bộ văn phòng xã Chấn Hưng không đeo thẻ khi làm việc và yêu cầu phóng viên phải công chứng thẻ nhà báo mặc dù đã được giải thích rất rõ về Luật Báo chí 2016.

Sáng 7/12/2018, phóng viên có mặt tại văn phòng UBND xã Chấn Hưng để liên hệ công tác. Phóng viên có gặp một cán bộ không đeo thẻ, nhưng qua người dân đến liên hệ chào thì chúng tôi biết đó là ông Nguyễn Xuân Phiến - Chủ tịch UBND xã Chấn Hưng.

Sau khi giới thiệu là nhà báo của Báo điện tử Xây dựng đến đặt lịch làm việc liên hệ về nội dung người dân phản ánh liên quan đến việc công tác quản lý đất đai, thì ông Nguyễn Xuân Phiến lấy lý do đi họp, không tiếp được. Ông Phiến nói: “Tôi và tất cả cán bộ phải đi họp, sang tuần tôi làm việc…”.

Nhưng khi phóng viên cho biết, chỉ đến liên hệ đặt lịch làm việc để lãnh đạo xã bố trí lịch và ngày tháng cho văn phòng, thì ông Phiến đi ra và nói: “Có gì tôi sẽ làm việc sau” và tiếp đó lảng tránh, bỏ ra ngoài. Ngoài ra, ông Phiến còn tỏ ra khó chịu khi phóng viên vào văn phòng uỷ ban xã đặt lịch làm việc.

Tiếp phóng viên Báo điện tử Xây dựng là một người xưng là cán bộ văn phòng UBND xã Chấn Hưng, tuy nhiên, vị cán bộ này cũng không đeo thẻ theo quy định nên phóng viên không biết người tiếp mình có vai trò, vị trí như thế nào tại đây. Nhìn thẻ được treo trên tường, phóng viên được biết tên vị cán bộ này là Bùi Văn Lý.

Sau khi nghe một cuộc điện thoại “bí ẩn” từ ai đó, ông Bùi Văn Lý - cán bộ văn phòng này giọng nạt nộ, cáu gắt khi chúng tôi xuất trình thẻ nhà báo và nêu mục đích làm việc. ông Bùi Văn Lý một mực từ chối với lý do phải “photo công chứng thẻ nhà báo và nội dung đăng ký làm việc”.

Nhận thấy yêu cầu trên không phù hợp, nên phóng viên đã giải thích cho ông Bùi Văn Lý hiểu về Luật Báo chí. Trong khoản 2, Điều 25, Luật Báo chí 2016 quy định rất rõ “Khi đến làm việc, nhà báo chỉ cần xuất trình thẻ nhà báo. Các cơ quan, tổ chức có trách nhiệm cung cấp cho nhà báo những tư liệu, tài liệu không thuộc bí mật Nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác theo quy định của pháp luật”.

Tuy nhiên, ông Bùi Văn Lý nhất quyết không chịu cho nhà báo đặt lịch và gây khó dễ, nằng nặc đòi nhà báo photo công chứng cả thẻ nhà báo và nội dung làm việc mới cho đặt lịch.

Mặc dù biết yêu cầu của ông Bùi Văn Lý là vô lý nhưng để có thông tin đa chiều trước những phản ánh của người dân, chúng tôi đã chủ động xuống bộ phận một cửa của xã Chấn Hưng để công chứng thẻ nhà báo nhưng không có ai nhận với lý do khác nhau… vì vậy chúng tôi không thể công chứng tại xã Chấn Hưng được mà phải đi gần 5km để về phường Hội Hợp, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc công chứng nhanh trong vòng 1 phút.

Sau khi cầm bản photo thẻ nhà báo có công chứng và văn bản nội dung liên hệ làm việc quay trở lại xã Chấn Hưng, ông Bùi Văn Lý tiếp nhận nhưng cũng không cho một lịch hẹn nào với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, phóng viên phải chủ động đề xuất ngày giờ cụ thể.

Suốt buổi làm việc, ông Bùi Văn Lý luôn tỏ ra là một người hiểu biết pháp luật nhưng chính ông Lý không hề hay biết chính bản thân ông và ông Nguyễn Xuân Phiến - Chủ tịch UBND xã Chấn Hưng đang cố tình vi phạm Quy định số 7581/UBND – TH1 về việc đeo thẻ cán bộ, công chức, viên chức trong khi thực thi nhiệm vụ, công vụ của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

Trong mục 2 của công văn này nêu rõ “Quán triệt tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức thuộc thẩm quyền quản lý phải nghiêm túc thực hiện việc đeo thẻ trong khi thực thi nhiệm vụ, công vụ, đặc biệt là những công chức, viên chức cơ quan hành chính, bộ phận một cửa và các đơn vị sự nghiệp khi tiếp xúc với nhân dân; xem đây là một nội dung đánh giá, xếp loại hàng năm đối với cán bộ, công chức, viên chức...”. Thiết nghĩ đến Chủ tịch UBND một xã và cán bộ chủ chốt của xã còn cố tình không thực hiện, thì hai vị cán bộ này sẽ nói được ai và làm gương cho ai học?


Công văn số 7581/UBND – TH1 về việc đeo thẻ cán bộ, công chức, viên chức trong khi thực thi nhiệm vụ, công vụ của tỉnh Vĩnh Phúc.

Vậy không biết, với việc cố tình không hiểu Luật Báo chí và cố tình không thực hiện quy định của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc về đeo thẻ khi làm việc thì liệu ông Nguyễn Xuân Phiến - Chủ tịch UBND xã Chấn Hưng và cán bộ văn phòng là ông Bùi Văn Lý sẽ xếp loại, đánh giá gì trong năm 2018? Câu hỏi này xin được gửi tới Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Sở Nội vụ và lãnh đạo huyện Vĩnh Tường.

Báo điện tử Xây dựng tiếp tục phản ánh nội dung: Có hay không chính quyền xã Chấn Hưng “đi đêm giúp dân” xây các công trình trên đất nông nghiệp trong bài viết tiếp theo.

Ngọc Minh

Các bài đã đăng: