09:03 | 15/05/2017

Vũng Tàu: 25 năm vật vã chờ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

(Xây dựng) – Quy hoạch đất của dân, giao cho doanh nghiệp kinh doanh, doanh nghiệp phá sản, xoá quy hoạch nhưng không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dân. Sự việc kéo dài nhiều năm nay tại phường 12, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT).


Đất đang tranh chấp thì bị UBND TP Vũng Tàu thu hồi và cho xây dựng trường học. (Ảnh: Thành Nam)

“Gia đình tôi đã sai chỗ nào khi mà các cơ quan chức năng giao đất cho một Công ty không có năng lực, để rồi mấy chục năm qua đẩy gia đình chúng tôi đến chỗ kiệt quệ về kinh tế, tinh thần và sức khoẻ, đi tới chỗ không lối thoát”, đây là lời ai oán của bà Trần Thị Hồng Châu, sinh năm 1942, sống tại phường 12, TP Vũng Tàu bày tỏ với phóng viên Báo Xây dựng về vụ việc đang gây bức xúc trong dư luận tại TP Vũng Tàu.

Sự việc này liên quan đến 31.000m2 đất thuộc quyền sở hữu hợp pháp trong 42 năm và hành trình gian nan của gia đình bà Châu khi xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ).

Vì “đi xin” nên phải chờ

Theo đơn kêu cứu gửi các cơ quan báo chí, bà Trần Thị Hồng Châu cho biết tháng 7/1975, gia đình bà có mua lại phần đất của các chủ sở hữu là: bà Nguyễn Thị Hà, ông Tám Quyến, ông Ân và bà Nguyệt với tổng diện tích 31.000m2 (tất cả đều có chứng thực của UBND phường Phước Thắng, nay là phường 12 TP Vũng Tàu), sau đó phường có cấp hộ khẩu thường trú cho gia đình bà trên mảnh đất này.

“Kể từ đó đến nay gia đình tôi sử dụng hết toàn bộ 31.000m2 đất này, lúc bấy giờ xung quanh nhà và đất của gia đình tôi không có ai ở hay canh tác gì cả. Gia đình tôi cũng thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế đối với nhà nước cho toàn bộ diện tích này”, bà Châu nói.

Theo hồ sơ vụ việc, năm 1991, gia đình bà Châu có làm hồ sơ xin cấp GCN QSDĐ và được UBND phường sở tại xác nhận: “Thửa đất có diện tích 31.000m2 là đất hợp pháp, không có tranh chấp, không lấn chiếm” (tuy nhiên thực tế diện tích đất của nhà bà tới 32.000m2).

Đầu tháng 1/1992, gia đình bà nộp hồ sơ lên Phòng Kinh tế TP Vũng Tàu để xin cấp GCN QSDĐ và nhà, “đùng 1 cái”, 10 ngày sau, TP Vũng Tàu thông báo cho bà biết là khu đất đã bị quy hoạch và giao cho Công ty TNHH Bình Giã (Công ty Bình Giã) làm dự án với diện tích thu hồi là 20.680m2.

“Chấp hành chủ trương của Nhà nước, gia đình chúng tôi chờ để được đền bù, thế nhưng trong thời gian còn chờ đợi đền bù thì Giám đốc Công ty Bình Giã bị bắt vì vụ án lừa đảo, Công ty không còn hoạt động. Hậu quả là cả gia đình chúng tôi và nhiều gia đình khác rơi vào cảnh quy hoạch treo”, bà Châu bức xúc cho biết.

Sau khi vụ án tại Công ty Bình Giã xảy ra, tỉnh BR-VT đã xoá quy hoạch nhưng vẫn không cấp GCN QSDĐ cho các hộ dân tại khu vực này.

Khó hiểu

Sự việc bắt đầu “khó hiểu” khi tháng 9/2008, Đoàn công tác liên ngành xử lý đất tạm giao cho Công ty Bình Giã (Đoàn 1096) có báo cáo: Diện tích đo đạc thực tế theo chỉ ranh của gia đình bà Trần Thị Hồng Châu là 46.772,1m2, trong đó gồm: Đất chồng lên đất ông Nguyễn Mai Khoa là 8.884m2; đất chồng lên đất ông Lê Văn Hậu khai báo là 9.793,1m2; đất đã sang nhượng cho ông Nguyễn Văn Nhỏ là 8.000m2; đất chồng lên đất các hộ khác là 20.095m2.

Sau khi biết được báo cáo đó, gia đình bà Châu liên tục khiếu nại lên các cơ quan chức năng, cho đến tháng 1/2009, UBND tỉnh BR-VT có văn bản chỉ đạo số 35 giao Giám đốc Sở TNMT chủ trì, phối hợp với UBND TP Vũng Tàu, UBND phường 12 xác minh báo cáo UBND tỉnh giải quyết.

Một đoàn kiểm tra liên ngành, xác minh ngay lập tức được thành lập. Thật “chua xót”, hơn 4 năm sau khi thành lập, đoàn liên ngành này đã đưa ra được kết luận và làm sáng tỏ vụ việc, cụ thể, đoàn thống nhất các nội dung: Đất chồng lấn lên đất của các hộ xung quanh đều là đất của bà Trần Thị Hồng Châu.

Thu hồi đất khiếu nại

Trong khi sự việc vẫn chưa ngã ngũ thì ngày 19/11/2013, ông Phan Hoà Bình, Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu (Sau này ông Bình “dính” vào 1 vụ án khác, bị cắt hết các chức vụ và bị khởi tố điều tra) đã ban hành quyết định số 4218 thu hồi 8.725,2m2 đất do gia đình bà Châu sở hữu để thực hiện xây dựng trường tiểu học.

Và thêm 1 điều khó hiểu nữa, trong báo cáo gửi UBND tỉnh BR-VT, TP Vũng Tàu khẳng định trong tổng diện tích đất thu hồi xây trường thì hộ bà Châu chỉ có 954,8m2, số còn lại 7.770,4m2 là của ông Mai Văn Khoa. Trong khi trước đó, trong báo cáo của đoàn liên ngành đã xác minh thửa 34 không phải của ông Khoa mà của gia đình bà Châu, và bản thân ông Khoa đã làm chứng thực thửa đất này không phải của mình.

Cần trả lại quyền lợi cho dân

Tuy nhiên, sự việc vẫn chưa đi đến hồi kết, chính quyền TP Vũng Tàu vẫn chưa đẩy nhanh việc hoàn thành thủ tục để người dân có thể hoàn thành nghĩa vụ với Nhà nước và chính thức được đứng tên hợp pháp trên chính diện tích đất mình đang sở hữu.

“Thật khó hiểu là đến nay UBND TP Vũng Tàu vẫn loanh quanh tìm cách báo cáo lên UBND tỉnh BR-VT là khu đất gia đình chúng tôi vẫn còn đang vướng mắc”, bà Châu cho biết.

Ngoài ra, bà Châu còn “tố” UBND TP Vũng Tàu đã cấp GCN QSDĐ cho các hộ xung quanh nhà bà như trường hợp của ông Lê Đình Thanh (uỷ quyền cho bà Nguyễn Thị Còn), ông Nguyễn Văn Nhỏ, trong khi theo lý giải, các khu đất này đều có tính chất pháp lý như nhau.

Vụ việc đang cần các cơ quan chức năng tỉnh BR-VT làm sáng tỏ và nhanh chóng giải quyết để người dân được hưởng những quyền lợi chính đáng của mình trong suốt mấy chục năm qua.

Thành Nam

Các bài đã đăng: