22:59 | 14/06/2019

Xã Ninh Sở (Thường Tín – Hà Nội): La liệt công trình xây dựng trên hành lang bảo vệ đê điều

(Xây dựng) - Mới đây, Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh của người dân xã Ninh Sở (huyện Thường Tín – Hà Nội) về việc hàng loạt công trình nhà xưởng đã và đang được xây dựng không phép trên đất công, lấn chiếm hành lang bảo vệ đê, hành lang thoát lũ đê sông Hồng mà không hề bị ngăn chặn, xử lý.


Một nhà xưởng vừa mới được xây dựng ngay sát đường đê Hữu Hồng đang treo biển cho thuê.

Khảo sát thực tế trên tuyến đê Hữu Hồng chạy qua địa bàn xã Ninh Sở cho thấy, nhiều bãi tập kết vật liệu xây dựng, nhà xưởng kiên cố mọc tràn lan hai bên đường. Bên cạnh những công trình đã tồn tại và đang được khai thác sử dụng, nhiều nhà xưởng có diện tích khá rộng mới được xây dựng, một số đang tiếp tục hoàn thiện đã treo biển chuyển nhượng, cho thuê.

Để làm rõ những công trình nhà xưởng này có được xây dựng đúng quy định pháp luật hay không, PV Báo điện tử Xây dựng đã liên hệ với đồng chí Kiều Xuân Huy – Chủ tịch UBND huyện Thường Tín và được giới thiệu về xã Ninh Sở để làm việc với đồng chí Trần Quốc Bảo Chủ tịch UBND xã.

Phóng viên Báo Xây dựng đã liên hệ với đồng chí Trần Quốc Bảo - Chủ tịch UBND xã Ninh Sở và được cung cấp thông tin như sau: "Ninh Sở trước đây vốn là một xã thuần nông, có nghề mây tre đan truyền thống. Trên địa bàn xã có đường đê sông Hồng chạy qua nên bà con nhân dân bám dọc theo đường đê để sinh sống và canh tác nông nghiệp, phát triển làng nghề. Tình trạng xây dựng nhà cửa dọc ven đường để đã diễn ra từ nhiều năm nay, có những nơi bà con đã sinh sống ổn định qua nhiều thế hệ, nên không thể xử lý được. Xã chỉ tăng cường quản lý, giám sát để hạn chế thấp nhất các trường hợp xây dựng mới hoặc lấy lý do cải tạo, sửa chữa để đập đi xây lại. Với các trường hợp này, xã sẽ kiên quyết ngăn chặn, xử lý dứt điểm; không để phát sinh và hậu quả kéo dài".

Trao đổi với phóng viên, ông Bùi Văn Long – Đội phó Đội Quản lý trật tự Xây dựng đô thị huyện Thường Tín khẳng định: “Riêng đối với các công trình xây dựng trên hành lang thoát lũ, đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp thì Nghị định 139/2017/NĐ-CP không có căn cứ cụ thể để xử lý. Khi phát hiện có dấu hiệu sai phạm, Đội Quản lý trật tự Xây dựng chỉ lập biên bản hiện trạng, chuyển về xã đề nghị UBND xã xử lý theo quy định. Căn cứ theo Nghị định 104/2017/NĐ-CP thì Hạt quản lý đê điều cũng có thẩm quyền lập biên bản, chuyển hồ sơ đề nghị UBND xã xử lý.

Đối với những công trình mà phóng viên phản ánh, việc xác định có vi phạm hay không, biện pháp xử lý như thế nào thì UBND xã Ninh Sở mới có hồ sơ và trả lời được. Trách nhiệm của xã là phải phát hiện để ngăn chặn, xử lý ngay từ đầu. Nếu không xử lý được thì phải báo cáo lên huyện để huyện có hướng xử lý. Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa quán triệt rồi, nếu xã nào buông lỏng quản lý, để xảy ra vi phạm và không xử lý dứt điểm thì chủ tịch UBND xã phải chịu trách nhiệm”.

Đại diện Đội Quản lý trật tự Xây dựng đô thị huyện Thường Tín cũng cho biết sẽ phối hợp với Hạt Quản lý đê điều, UBND xã Ninh Sở tổ chức kiểm tra hiện trạng, xác định vi phạm và xử lý nghiêm mọi trường hợp vi phạm nếu có.

Không chỉ riêng những công trình mới được xây dựng, từ nhiều năm nay, xã Ninh Sở nói riêng và huyện Thường Tín nói chung là địa phương được nhắc đến nhiều về tình trạng vi phạm pháp luật về xây dựng, đất đai, đê điều.


Xã Ninh Sở là địa phương được nhắc đến nhiều về tình trạng vi phạm pháp luật về xây dựng, đất đai, đê điều

Khi những vấn đề bức xúc mà người dân phản ánh không được giải đáp cụ thể, càng dễ nảy sinh dư luận không tốt về vai trò, trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc buông lỏng quản lý, để xảy ra hàng loạt sai phạm trong suốt thời gian dài, gây ảnh hưởng đến quỹ đất sản xuất, thủy lợi và gây nguy hiểm cho tuyến đê sung yếu khi mùa mưa bão đang cận kề.

Đề nghị UBND huyện Thường Tín, UBND TP Hà Nội kiểm tra, xác minh và có biện pháp xử lý dứt điểm tình trạng này.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Thu Quân

Các bài đã đăng: