10:31 | 11/12/2012

Xuất khẩu đá tự nhiên

Bộ Xây dựng nhận được Công văn số 06/CV-HB ngày 25/10/2012 của Cty TNHH Hòa Bình về việc đề nghị Hướng dẫn xuất khẩu khoáng sản làm VLXD. Về vấn đề này, Bộ Xây dựng có ý kiến như sau:

- Theo quy định tại Khoản 5, Điều 2 và Mục 3, Phụ lục 2, Thông tư 04/2012/TT-BXD ngày 20/9/2012 của Bộ Xây dựng về Hướng dẫn xuất khẩu khoáng sản làm VLXD (viết tắt Thông tư 04), thì đối với những loại đá tự nhiên chưa được gia công thành sản phẩm cuối cùng có thể tích từ 0,5m3 trở lên thuộc danh mục khoáng sản làm VLXD không được phép xuất khẩu. Theo quy định tại Điểm a và b, Khoản 3, Điều 5, Thông tư số 04, thì Hồ sơ xuất khẩu khoáng sản của DN phải có Giấy tờ chứng minh nguồn gốc khoáng sản là bản sao công chứng giấy phép khai thác khoáng sản và giấy chứng nhận đầu tư dự án chế biến khoáng sản.

Các chủng loại sản phẩm đá có chiều dày hơn 100mm được gia công chế biến, chế tác thành những sản phẩm cuối cùng làm tăng giá trị khoáng sản (đá đã chế tác làm mỹ nghệ, phù điêu, bảng hiệu, trang trí, bậc cầu thang, lát nhà, vỉa hè… không phải là đá khối nguyên liệu …) không thuộc danh mục khoáng sản làm VLXD không được phép xuất khẩu của Thông tư 04. Trong hồ sơ xuất khẩu khoáng sản có giấy tờ đề xác định DN có cơ sở chế biến hoặc thuê chế biến và hợp đồng mua nguyên liệu của đơn vị được cấp giấy phép khai thác khoáng sản để xác định nguồn gốc khoáng sản theo đúng quy định hiện hành. Vì vậy, Cty TNHH Hòa Bình được phép xuất khẩu những sản phẩm đá đảm bảo theo quy định.


Theo baoxaydung.com.vn

Tags: ,  ,  ,  ,  

Các bài đã đăng: