17:55 | 12/07/2017

Bắc Kạn: Đấu thầu không minh bạch?

(Xây dựng) - Ngay sau khi kết quả đấu thầu gói thầu sửa chữa trụ sở làm việc của UBND tỉnh Bắc Kạn vừa được công bố thì các cơ quan chức năng của tỉnh này đã phải xử lý đơn “tố cáo” về việc không minh bạch trong xem xét hồ sơ dự thầu.


Đơn kiến nghị của một doanh nghiệp về sự bất thường trong đấu thầu.

Trong đơn kiến nghị gửi cơ quan chức năng, đại diện nhà thầu tham gia đấu thầu gói thầu công trình cải tạo, sửa chữa hạng mục nhà làm việc trụ sở HĐND, UBND tỉnh Bắc Kạn cho biết: Mặc dù là nhà thầu chính thức tham dự, nhưng đến ngày 26/6/2017 liên danh này vẫn chưa nhận được thông báo về kết quả lựa chọn nhà thầu. Trong khi đó, ngày 21/6/2017, chủ đầu tư dự án là Văn phòng UBND tỉnh Bắc Kạn đã có văn bản công bố đơn vị trúng thầu là Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư xây dựng Yên Bắc với giá trúng thầu là 2.403.735.769 đồng.

Theo Công ty TNHH Hợp Nhất: Xét thấy trong quá trình mời thầu và chấm thầu của công trình này thấy có nhiều dấu hiệu khuất tất, không minh bạch, thể hiện rõ sự dàn xếp để trúng thầu.

Đại diện nhà thầu này cho biết: “Trong danh sách các biên bản đóng thầu, mở thầu, niêm phong hồ sơ đấu thầu mà bên Công ty chúng tôi nhận được công khai cùng các bên ký tại thời điểm đóng mở thầu đều không có tên Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư xây dựng Yên Bắc”. Thế nhưng, không hiểu sao chính Công ty này lại trúng thầu?

Tìm hiểu sơ bộ, chúng tôi được biết: Trước đó, ngày 20/02/2017, UBND tỉnh Bắc Kạn ban hành Quyết định số 169/QĐ-UBND phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu các gói thầu công trình cải tạo, sửa chữa hạng mục nhà làm việc trụ sở HĐND - UBND tỉnh Bắc Kạn. Tại Quyết định này, UBND tỉnh giao Văn phòng UBND tỉnh làm chủ đầu tư chịu trách nhiệm tổ chức lựa chọn nhà thầu theo đúng quy định hiện hành của Nhà nước.

Theo đó, 4 gói thầu được đưa ra gồm: Thi công xây dựng công trình, Tư vấn giám sát, Bảo hiểm công trình, Tư vấn lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ dự thầu trong đó gói thầu số 1: Thi công xây dựng công trình phải thực hiện đấu thầu rộng rãi, phương thức lựa chọn nhà thầu 01 giai đoạn/01 túi hồ sơ và được thực hiện trong quý I, quý II năm 2017. Các gói thầu còn lại được thực hiện theo hình thức chỉ định thầu.

Gói thầu Tư vấn lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ dự thầu được chủ đầu tư tin tưởng giao cho Trung tâm Quy hoạch và Kiểm định Xây dựng thực hiện.

Ngay sau khi nhận được Thông báo số 68/TB-VPUBND về việc nhà thầu trúng thầu sửa chữa Trụ sở UBND tỉnh Bắc Kạn các doanh nghiệp tham dự đấu thầu bị loại cho rằng việc Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư xây dựng Yên Bắc là bất thường.

Ngoài thông tin như đã nêu trên (Trong các biên bản mở thầu, đóng thầu, niêm phong hồ sơ thầu diễn ra công khai, nhưng không có tên Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư xây dựng Yên Bắc); các nhà thầu này còn cho biết Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư xây dựng Yên Bắc từ khi thành lập đến nay chưa trực tiếp thi công bất cứ một công trình nào tương tự, thì không thể đạt các tiêu chí của chủ đầu tư đã nêu trong Hồ sơ mời thầu, thế nhưng không hiểu tại sao công ty này vẫn được đánh giá trúng thầu?

Một nhà thầu xin được giấu tên cho biết: Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư xây dựng Yên Bắc là một doanh nghiệp mới thành lập và có mối quan hệ thân thiết với một lãnh đạo cấp cao của tỉnh Bắc Kạn. Do đó, việc Công ty này trúng thầu cũng là “dễ hiểu”. Tuy nhiên, để được trúng thầu thì “bài thi” dự thầu cũng phải đảm bảo có chất lượng, trung thực chứ không thể “mông má hồ sơ” như vậy.

Một cán bộ đang công tác tại UBND tỉnh Bắc Kạn cũng cho rằng: Tỉnh Bắc Kạn đã thực hiện Nghị định 59 về việc thành lập một đầu mối quản lý dự án là Ban QLDA đầu tư xây dựng tỉnh từ rất sớm, thế nhưng không hiểu sao giờ đây vẫn giao Văn phòng UBND - nơi không có cán bộ chuyên môn đầy đủ - làm chủ đầu tư dự án, để rồi cố “đẻ” thêm một Ban QLDA để quản lý một công trình siêu nhỏ này?

Trong khi đó, để minh bạch trong quản lý nhà nước về xây dựng cơ bản tại Bắc Kạn, ngày 27/4/2015, ông Nguyễn Văn Du – Bí thư Tỉnh ủy Bắc Kạn đã ký Chỉ thị số 34- CT/TU về tăng cường thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trên địa bàn tỉnh, trong đó nhấn mạnh: “…Cấm mọi hình thức can thiệp của lãnh đạo, cán bộ có liên quan vào hoạt động đầu tư xây dựng cơ bản, quản lý ngân sách, tài sản nhà nước, mua sắm tài sản công…”.

Trước những vấn đề trên, dư luận đang hy vọng những mập mờ trong đấu thầu sửa chữa trụ sở HĐND, UBND tỉnh Bắc Kạn sẽ sớm được làm sáng tỏ.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Thái Nguyên Nhân

Các bài đã đăng: