14:25 | 11/01/2017

Bình Xuyên: Huyện trọng điểm công nghiệp của tỉnh Vĩnh Phúc

(Xây dựng) - Nhờ biết cách khai thác tốt các tiềm năng, lợi thế, sau 20 năm tái lập tỉnh Vĩnh Phúc (1/1/1997-1/1/2017), đến nay, Bình Xuyên đã trở thành huyện công nghiệp trọng điểm của Vĩnh phúc.

Về Bình Xuyên hôm nay không còn thấy những lò gạch ngun ngút khói bụi, cũng không còn những thửa đất bỏ không bạc màu. Hình ảnh Bình Xuyên - vùng công nghiệp trọng điểm của tỉnh được định hình với những khu, cụm công nghiệp, làng nghề đang dần được lấp đầy; những nhà máy, công xưởng hiện đại với những người công nhân sớm, tối miệt mài tăng ca.


Các khu, cụm công nghiệp mọc lên tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho người dân trên địa huyện Bình Xuyên.

Dấu ấn công nghiệp sau 20 năm tái lập tỉnh

Không phải ngẫu nhiên huyện Bình Xuyên lại được xác định là huyện trọng điểm về công nghiệp của tỉnh, bởi nơi đây hội tụ đủ các điều kiện thuận lợi để phát triển công nghiệp: nằm giữa 2 đô thị Vĩnh Yên và Phúc Yên, gần kề các khu công nghiệp tập trung như Khai Quang, Kim Hoa cùng với hệ thống giao thuận lợi như Quốc lộ 2A , đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai, đường sắt.

Ngược thời gian trở về những ngày đầu tái lập tỉnh Vĩnh Phúc, huyện Bình Xuyên phải đối mặt với bộn bề khó khăn, thử thách. Vốn là huyện thuần nông khi tái lập năm 1998, nền kinh tế chậm phát triển, hệ thống hạ tầng kỹ thuật yếu kém, lạc hậu, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn, tổng giá trị sản xuất trên địa bàn chỉ đạt hơn 225 tỷ đồng.

Song với hướng đi đúng, bước đi thích hợp và cách làm sáng tạo, hiệu quả trong việc đẩy mạnh chuyển dịch nền kinh tế phát triển theo hướng công nghiệp kết hợp với khả năng tận dụng, khai thác và phát huy tốt thế mạnh tiềm năng vốn có của huyện, từng bước các chỉ số phát triển công nghiệp đạt những con số đáng tự hào: Năm 2001, cơ cấu khu vực công nghiệp – xây dựng trên địa bàn huyện chiếm 52,56% thì năm 2010 đạt 83%, đến năm 2016, giá trị sản xuất lĩnh vực này chiếm đến 89,45% cơ cấu kinh tế trên địa bàn. Sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của khu vực đầu tàu công nghiệp - xây dựng đã tạo động lực kéo theo sự phát triển kinh tế chung của huyện. Giai đoạn 2006-2010, tăng trưởng giá trị sản xuất của huyện đạt 14,97%/năm, đến giai đoạn 2011-2015 kinh tế của huyện đạt tốc độ tăng trưởng 25,9%/năm. Quy mô nền kinh tế không ngừng được mở rộng. Tổng giá trị sản xuất năm 2016 đạt gần 36 nghìn tỷ đồng, trong đó, công nghiệp – xây dựng đạt trên 32 nghìn tỷ đồng; dịch vụ, thương mại đạt gần 2,4 nghìn tỷ đồng; nông – lâm nghiệp và thủy sản đạt trên 1,5 nghìn tỷ đồng. Để có được kết quả đó, Bình Xuyên đã thực hiện đồng bộ những chủ trương, giải pháp đã đề ra, chủ động khai thác những lợi thế, tiềm năng sẵn có để phát triển công nghiệp, dịch vụ và thương mại; tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp phát triển và nâng cao giá trị sản xuất...

Kiên định với con đường phát triển công nghiệp, Đảng bộ và nhân dân huyện Bình Xuyên đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu từng bước quy hoạch chi tiết các khu, cụm công nghiệp. Đến nay, trên đại bàn huyện có 6 khu công ngiệp được chính phủ phê duyệt và 2 cụm công nghiệp với tổng diện tích 1.510,75ha. Năm 2016, có thêm 10 doanh nghiệp FDI đăng ký đầu tư kinh doanh vào các khu công nghiệp, tổng số vốn đầu tư 123 triệu USD; lũy kế đến nay có 95 doanh nghiệp với tổng số vốn 1.877 triệu USD. Đồng thời có thêm 04 doanh nghiệp DDI đăng ký kinh doanh với số vốn đầu tư 288,38 tỷ đồng; lũy kế đến nay có 20 doanh nghiệp, tổng nguồn vốn 1.309 tỷ đồng. Số doanh nghiệp dân doanh đăng ký hoạt động cũng tăng khá, trong năm có thêm 74 doanh nghiệp đăng ký hoạt động sản xuất kinh doanh nâng tổng số doanh nghiệp trên địa bàn là 894 doanh nghiệp, trong đó có những doanh nghiệp lớn như: Tập đoàn PRIME, Công ty CP ống thép Việt Đức, Công ty PIAGGIO, Công ty NISSIN, Công ty An Thịnh,… đã có đóng góp quan trọng vào việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm, nâng cao đời sống nhân dân, tăng nguồn thu ngân sách của địa phương và của tỉnh thời gian vừa qua.


Công ty CP ống thép Việt Đức tại KCN Bình Xuyên là một điển hình trong hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả tại các KCN trên địa bàn.

Cùng với đó, tiểu thủ công nghiệp tiếp tục được duy trì phát triển tại làng nghề mộc Thanh Lãng và gốm Hương Canh; chú trọng hướng tới các sản phẩm ngày càng đa dạng và có chất lượng cao, góp phần quan trọng vào tăng tỷ trọng ngành công nghiệp của địa phương.

Những kết quả đạt được trong thời gian qua của Đảng bộ và nhân dân huyện Bình Xuyên đã tạo diện mạo mới của một vùng đất năng động, sáng tạo, đang trên đà phát triển để trở thành lõi đô thị Vĩnh Phúc trong tương lai. Đồng thời, khẳng định vai trò, vị thế và những đóng góp quan trọng của Bình Xuyên trong sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Vĩnh Phúc.

Định hướng phát triển bền vững

Bên cạnh kết quả đạt được, Bình Xuyên còn đối mặt với nhiều khó khăn thử thách. Nền kinh tế của huyện đang tăng trưởng khá nhanh song chất lượng chưa cao. Cơ cấu ngành, cơ cấu lao động chuyển dịch tương đối chậm. Cơ sở hạ tầng tuy có phát triển so với trước nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu công nghiệp hóa. Bên cạnh đó, việc quy hoạch các khu công nghiệp còn yếu và thiếu về tầm chiến lược, việc quản lý quy hoạch khu công nghiệp còn hạn chế. Giá các mặt hàng chủ chốt vẫn còn biến động thất thường sẽ là những yếu tố tác động không nhỏ tới tình hình phát triển kinh tế - xã hội của huyện trong thời gian tới.

Để Bình Xuyên trở thành trung tâm công nghiệp lớn của tỉnh Vĩnh Phúc và của vùng, ông Nguyễn Duy Đông, Bí thư Huyện ủy Bình Xuyên cho biết: Thời gian tới, huyện sẽ tập trung mọi nguồn lực cho công tác giải phóng mặt bằng vào khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc của Tập đoàn Sumitomo để bàn giao mặt bằng đúng tiến độ; cùng với tỉnh đẩy mạnh thu hút đầu tư vào 4 khu công nghiệp đang hoạt động, nâng tỷ lệ lấp đầy từ 70% đến 85%. Tập trung triển khai đầu tư xây dựng hạ tầng và thu hút đầu tư vào 2 khu công nghiệp Sơn Lôi và Nam Bình Xuyên. Sớm hoàn thiện khung hạ tầng giao thông theo các hướng tuyến đã được phê duyệt đầu tư.

Bên cạnh đó cũng phải lựa chọn và ưu tiên các nhà đầu tư vào ngành công nghiệp công nghệ cao, công nghệ sạch, cơ khí, điện tử,… tạo ra sản phẩm có hàm lượng trí thức và khoa học cao. Đặc biệt coi trọng phát triển công nghiệp hỗ trợ có tính chất vệ tinh cho các khu công nghiệp phát triển và công nghiệp phục vụ nông nghiệp nông thôn. Ưu tiên phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, tạo mặt bằng sản xuất, môi trường đầu tư và môi trường sản xuất kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đồng thời có cơ chế thông thoáng, đẩy mạnh cải cách hành chính. Tổ chức thực hiện quyết liệt ở tất cả các ngành, lĩnh vực với sự đồng thuận tham gia của cả hệ thống chính trị, của cộng đồng doanh nghiệp và mọi người dân để đẩy mạnh phát triển công nghiệp, dịch vụ và đô thị; duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và bền vững; phát triển kinh tế toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm.


Khu công nghiệp Bá Thiện 2.

Có thể khẳng định rằng, sau 20 năm tái lập tỉnh Vĩnh Phúc với những nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ, với thành quả đã đạt được, Bình Xuyên hiện lên xứng tầm với vị thế của vùng công nghiệp trọng điểm. Hứa hẹn trong thời gian tới, Bình Xuyên sẽ vươn xa hơn trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tạo tiền đề để Bình Xuyên sớm đạt các tiêu chí là đô thị loại IV vào năm 2020 và hướng tới trở thành thị xã Bình Xuyên trong những năm tiếp theo.

Trang Lê

Các bài đã đăng: