14:09 | 29/12/2018

Bình Xuyên, Vĩnh phúc: Phát triển hạ tầng giao thông tăng cường thu hút đầu tư

(Xây dựng) - Huyện Bình Xuyên là một trong những địa phương của tỉnh Vĩnh Phúc hội tụ những điều kiện thuận lợi để phát triển công nghiệp như nằm gần các khu công nghiệp tập trung của tỉnh, cách không xa các khu công nghiệp lớn của Hà Nội như: Bắc Thăng Long - Nội Bài, Sài Đồng và sân bay quốc tế Nội Bài cùng với hệ thống giao thông đối ngoại gồm QL2, đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, đường sắt. Nhờ đó, kinh tế Bình Xuyên có điều kiện phát triển, giao thương với các địa phương khác.


Khánh thành giai đoạn 1 Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc.

Những năm qua, ngành công nghiệp - xây dựng tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ đã tạo động lực kéo theo sự phát triển kinh tế chung của huyện. Năm 2005, tổng giá trị sản xuất đạt 2,2 nghìn tỷ đồng, thu ngân sách đạt 47,5 tỷ, thu nhập bình quân đầu người đạt 21,5 triệu đồng. Năm 2010, tổng giá trị sản xuất trên địa bàn huyện đạt 4,6 nghìn tỷ; thu ngân sách đạt 323,4 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt 41,36 triệu đồng. Năm 2018, kinh tế - xã hội của huyện Bình Xuyên tiếp tục ổn định và phát triển. Giá trị sản xuất công nghiệp, xây dựng ước đạt trên 59 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 23% so với cùng kỳ. Thu ngân sách trên địa bàn đạt trên 1.586 tỷ đồng, vượt 72% dự toán năm.

Hết tháng 10/2018, Bình Xuyên thu hút được 11 dự án, trong đó 8 dự án FDI đăng ký kinh doanh mới với tổng vốn đầu tư 26,3 triệu USD; 3 dự án DDI đăng ký mới với số vốn đầu tư 144 tỷ đồng. Nhằm thu hút đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp của huyện, những năm qua Bình Xuyên ưu tiên đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật. Đến nay, toàn bộ hệ thống mạng lưới giao thông giữa các khu công nghiệp trên địa bàn huyện được kết nối, tạo thuận lợi giữa các nhà máy trong các khu công nghiệp của huyện cũng như giữa các khu công nghiệp với bên ngoài. Cửa ngõ vào khu công nghiệp Bình Xuyên bắt nguồn từ QL2 là trục đường xương sống dài hơn 10km được nối liền mạch chạy suốt đến điểm cuối là khu công nghiệp Bá Thiện bắt vào đường 36m, một hướng kết nối với khu công nghiệp Tam Dương, ngược ra QL2C đi Tuyên Quang; một hướng kết nối đến khu giải trí, nghỉ dưỡng Flamingo Đại Lải Resort.

Trong những năm qua, huyện Bình Xuyên đã dành nhiều nguồn lực tăng cường đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông góp phần phát triển kinh tế của huyện. Qua đó, tạo nên sự kết nối giữa các khu công nghiệp, các địa phương xung quanh, phù hợp với quy hoạch chung đô thị Vĩnh Phúc về hạ tầng giao thông. Trên địa bàn huyện đã và đang triển khai nhiều dự án trọng điểm về giao thông như đường Nguyễn Tất Thành kéo dài, đường Tôn Đức Thắng kéo dài nối khu công nghiệp Khai Quang với khu công nghiệp Bình Xuyên, Bá Hiến; dự án Đường trung tâm thị trấn Hương Canh, đoạn từ Cầu Sổ đến đường BOT QL2A và khu công nghiệp Bình Xuyên. Hiện nay, các đơn vị đang triển khai đường trung tâm chuỗi công nghiệp, đô thị, dịch vụ Bình Xuyên - Yên Lạc - Vĩnh Tường, dự án mở rộng cầu Quảng Khai,…

Có mặt tại dự án mở rộng cầu Quảng Khai, đơn vị thi công đang đẩy nhanh thi công đảm bảo và vượt tiến độ đề ra. Trao đổi với phóng viên, đại diện Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Bình Xuyên cho biết: Cầu Quảng Khai được xây dựng mới với tổng vốn đầu tư gần 50 tỷ đồng. Tổng chiều dài toàn tuyến hơn 340m, trong đó, cầu có chiều dài hơn 76m, với 2 nhịp dầm có chiều dài 33m và đường dẫn hai bên đầu cầu có tổng chiều dài hơn 260m.

Dự án hoàn thành đưa vào sử dụng tạo sự kết nối khu công nghiệp Khai Quang với khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc và khu công nghiệp Bình Xuyên 2, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại, thu hút các nhà đầu tư đến tìm hiểu và đầu tư tại các khu công nghiệp trên địa bàn huyện, góp phần thúc đẩy kinh tế Bình Xuyên nói riêng và tỉnh Vĩnh Phúc nói chung phát triển.

Văn Nhất

Các bài đã đăng: