14:11 | 19/09/2018

Cà phê doanh nghiệp - Diễn đàn đối thoại hiệu ích

(Xây dựng) - Điểm “Cà phê doanh nghiệp” do Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị tổ chức hàng tuần và được khởi động từ tháng 8/2017. Tuy nhiên, đến nay diễn đàn này được tổ chức vào sáng chủ nhật trung tuần hàng tháng. Điểm “Cà phê doanh nghiệp” với sự tham gia của nhiều doanh nhân, lãnh đạo tỉnh và một số đại diện các ban, ngành trên địa bàn.


Điểm “Cà phê doanh nghiệp” tại khách sạn Sài Gòn.

Được dự “Cà phê doanh nghiệp” vào ngày chủ nhật ngày 16/9 tại khách sạn Sài Gòn (TP Đông Hà, Quảng Trị) mới thấy tính hiệu ích của cuộc đối thoại này, tuy không phô trương, không nặng nề về mặt hình thức nhưng tại đây đã có nhiều ý kiến đề đạt của doanh nghiệp và sự giải đáp rạch ròi từ phía chính quyền và các ban ngành liên quan.

Các vấn đề quan tâm được nêu lên từ phía doanh nghiệp như: Cty CP khoáng sản Thanh Tâm đủ điều kiện để triển khai dự án và đặc biệt rất được sự đồng tình ủng hộ của chính quyền các cấp, nhất là chính quyền xã Vĩnh Thái và bà con thôn Đông Luật.

Tuy vậy, đến nay đã hơn một năm mà doanh nghiệp vẫn chưa triển khai được. Trong năm 2017, Cty TNHH MTV xổ số kiến thiết Quảng Trị được Bộ Tài chính mời họp và giao kế hoạch thu nộp ngân sách năm 2018 là 35 tỷ đồng.

Nhưng về địa phương Cục Thuế tỉnh Quảng Trị lại đề nghị UBND tỉnh giao dự toán thu ngân sách năm 2018 cho Cty là 45 tỷ đồng, tăng thêm 10 tỷ đồng (28,6%) so với dự toán Bộ Tài chính giao.

Cty CP Tư vấn Đầu tư và Xây dựng Quảng Trị phản ánh: Tại hội nghị đối thoại doanh nghiệp năm 2016 và năm 2017 Cty đã có văn bản gửi Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh và kiến nghị trực tiếp với lãnh đạo tỉnh, các cơ quan chức năng về vấn đề nợ đọng vốn xây dựng cơ bản, nhưng đến nay việc nợ đọng vốn của doanh nghiệp vẫn còn rất lớn, cụ thể: Về nợ đọng vốn xây dựng cơ bản, hiện nay các chủ đầu tư còn nợ Cty (vốn đối ứng từ ngân sách tỉnh từ năm 2104) của các dự án, WB5 (Giai đoạn BVTC công trình hồ Triệu Thượng, kè Triệu Độ) số còn nợ đến nay là: 700 triệu đồng, WB7 (Giai đoạn DAĐT hệ thống thủy lợi Trúc Kinh - La Ngà - Hà Thượng): Từ 2014 đến nay vẫn còn nợ: 4,6 tỷ đồng. Do nợ đọng vốn quá dài nên doanh nghiệp lâm vào cảnh khó khăn, nợ lương người lao động kéo dài. Nợ thuế với số tiền lớn (>1,8 tỷ đồng) và số thuế này được gia hạn theo quy định của Luật Quản lý thuế. Tuy nhiên đến tháng 3/2018 Tổng Cục thuế đã có công văn ngừng thực hiện việc gia hạn này để chờ hướng dẫn mới.

Ý kiến chung của các doanh nghiệp về vấn đề quỹ đất phục vụ cho xây dựng cơ bản: Theo quy hoạch, quỹ đất của UBND tỉnh đã có quy hoạch nguồn quỹ đất phục vụ cho xây dựng cơ bản trên địa bàn, nhưng trên thực tế quỹ đất này không còn nữa dẫn đến việc khó khăn cho các doanh nghiệp xây dựng cơ bản trong việc thực hiện thi công các công trình.

Do đó, đề nghị UBND tỉnh xem xét lại trong việc quy hoạch quỹ đất, thực trạng nguồn quỹ đất để có điều chỉnh phù hợp tạo điều kiện cho các doanh nghiệp xây dựng cơ bản trên địa bàn thi công các công trình được tốt hơn…

Tại điểm “Cà phê doanh nghiệp” nói trên có nhiều ý kiến đã được lãnh đạo chính quyền tỉnh, các ban, ngành liên quan giải đáp cụ thể, đối với những ý kiến nêu ra vấn đề vượt thẩm quyền giải quyết hoặc những ý kiến cần phải có thêm sự nghiên cứu xác đáng được thư ký của UBND tỉnh tổng hợp và trả lời bằng văn bản.

Phải khẳng định, “Cà phê doanh nghiệp” không chỉ là nơi gặp gỡ giao lưu chuyện trò tâm giao mà còn trở thành một diễn đàn đối thoại, nhằm khơi thông những ý kiến phản ảnh về những tồn tại, vướng mắc mà doanh nghiệp đang quan tâm.

Mô hình này thực sự rất hữu ích khi thay thế cho những hội nghị đối thoại mang nặng về tính lễ tân, đặc biệt tạo được sự gần gũi, chia sẽ giữa chính quyền ban, ngành với doanh nghiệp.

Hữu Tiến

Các bài đã đăng: