10:36 | 20/09/2019

CAEXPO lần thứ 16: Tiếp sức cho hợp tác ASEAN - Trung Quốc

(Xây dựng) – Sáng 20/9 tại Nam Ninh, Trung Quốc đã diễn ra buổi họp báo giới thiệu về những điểm nổi bật, tình hình hợp tác kinh tế và thương mại giữa ASEAN - Trung Quốc.


Toàn cảnh Hội nghị.

Tại cuộc họp báo ông Gao Feng - người phát ngôn của Bộ Thương mại Trung Quốc đã khẳng định: “CAEXPO 2019 là quá trình xây dựng Khu thương mại tự do ASEAN - Trung Quốc và sẽ tiếp tục mở rộng chuỗi giá trị của triển lãm để thúc đẩy sự phát triển hợp tác kinh tế - thương mại trong tất cả các lĩnh vực”.

Với sự hợp tác này kim ngạch thương mại hai chiều tiếp tục tăng trưởng bền vững. Trung Quốc duy trì là đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN trong 10 năm liên tiếp và ASEAN trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai của Trung Quốc. Tính từ tháng 1 đến tháng 6/2019, kim ngạch thương mại của Trung Quốc - ASEAN là 291,85 tỷ USD, tăng 4,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Việc hợp tác đầu tư giữa Trung Quốc - ASEAN đã có hiệu quả rõ ràng, tính đến cuối năm 2018, khoản đầu tư tích lũy hai chiều của ASEAN - Trung Quốc đạt 205,71 tỷ USD, đã tăng 22 lần trong 15 năm. ASEAN đã trở thành điểm đến đầu tư được ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp Trung Quốc.

Trong khuôn khổ diễn ra CAEXPO sẽ có 33 diễn đàn, hội nghị được tổ chức nhằm cung cấp thông tin chính thức, đa dạng trong nhiều lĩnh vực. Lần đầu tiên các sự kiện CAEXPO toàn cầu (CAEXPO Global) sẽ được tổ chức và Sách xanh CAEXPO (CAEXPO Blue Book) cũng lần đầu tiên được xuất bản nhằm cung cấp thông tin mới nhất về hợp tác kinh tế và thương mại.

Ngoài ra, để đánh dấu Năm trao đổi truyền thông ASEAN - Trung Quốc, nhiều bộ phim truyền hình ASEAN - Trung Quốc sẽ được trình chiếu. Diễn đàn ASEAN - Trung Quốc về phát thanh, truyền hình và Hội chợ Thương mại truyền thông và truyền hình mới sẽ diễn ra trong thời gian hội chợ.

CAEXPO lần thứ 16 sẽ được khai mạc vào ngày 21/9/2019, tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị nông nghiệp Quảng Tây. Đặc biệt, Tham gia CAEXPO lần thứ 16 có Indonesia và Ba Lan là Quốc gia danh dự và Quốc gia đối tác đặc biệt.

Hạ Ly

Các bài đã đăng: