09:57 | 18/04/2019

Cty Than Uông Bí: Hành trình 40 năm đổi mới và phát triển

(Xây dựng) - Ngày 19/4/1979, Cty Than Uông Bí (TKV) được thành lập trên cơ sở quản lý trực tiếp toàn bộ các đơn vị sản xuất, xây dựng mỏ vùng Uông Bí và Đông Triều. Chặng đường 40 năm qua dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng nhờ phát huy tốt truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm” đã giúp Cty từng bước phát triển vượt bậc, đời sống việc làm của cán bộ, công nhân viên ngày càng được ổn định và nâng cao…

Phát huy sức mạnh truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm”

Toàn cảnh trụ sở Cty TNHH MTV Than Uông Bí - TKV.

Khi mới thành lập, sản lượng than nguyên khai của Than Uông Bí đạt gần 800.000 tấn/năm. Sau này, những dự án lớn đưa nhiều mỏ phát triển, một số đơn vị than: Mạo Khê, Vàng Danh, Nam Mẫu... với sản lượng cao, công nghệ và trang thiết bị hiện đại đã được tách ra trở thành các Cty thành viên của Tập đoàn. Năm 1995, sau khi 2 đơn vị khai thác than hầm lò chủ lực là Vàng Danh và Mạo Khê tách ra khỏi Cty lúc đó sản lượng khai thác than của Cty giảm từ 1,5 triệu tấn than/năm xuống còn trên 0,5 triệu tấn than/năm. Trong khi đó, các đơn vị khai thác than còn lại đều là những mỏ nhỏ, công nghệ lạc hậu, chưa được đầu tư bài bản.

Trước tình hình đó, để nâng cao công suất mỏ Cty đã mở rộng diện khai thác, tiếp tục đầu tư đưa công nghệ mới vào sản xuất than như: Chống lò bằng vì ma sát, cột thủy lực đơn, giá thủy lực di động, máy khấu than Combai, máy đào lò liên hợp… Đồng thời, đẩy mạnh nghiên cứu, chế tạo áp dụng các thiết bị, máy móc mới nhằm nâng cao năng suất, cải thiện điều kiện làm việc và đảm bảo an toàn lao động cho người lao động. Trong quản lý, Cty Than Uông Bí còn tích cực áp dụng cơ chế khoán quản trị chi phí, tăng cường công tác quản trị tài nguyên. Song song với đó, việc chăm lo đến đời sống công nhân được đơn vị thường xuyên quan tâm với những giải pháp thiết thực.

Đặc biệt, phát huy truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm” của người thợ mỏ và các thế hệ đi trước, toàn thể đội ngũ cán bộ, công nhân Than Uông Bí vẫn đang đoàn kết, không ngừng rèn luyện phấn đấu xây dựng Cty phát triển ngày càng ổn định. Năm 2007, sản lượng khai thác than của Cty đã đạt 3 triệu tấn/năm. Hiện nay, Cty đang duy trì sản lượng khai thác than bình quân từ 2,5 đến 3 triệu tấn/năm.

Thực hiện tái cơ cấu tổ chức lại mô hình sản xuất theo chủ trương của Thủ trường Chính phủ và định hướng của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), ngày 01/01/2018, Cty Than Hồng Thái (TKV) đã sáp nhập vào Cty Than Uông Bí (TKV). Sau hơn 1 năm sáp nhập đến nay, việc tổ chức, sắp xếp, bố trí lao động đã giữ được ổn định; việc làm và đời sống thu nhập của cán bộ, công nhân viên tiếp tục được nâng cao. Năm 2018, bình quân thu nhập của Cty đạt 14 triệu đồng/người/tháng; năm 2019 phấn đấu thu nhập bình quân đạt 16 triệu đồng/người/tháng.

Mức thu nhập bình quân của Than Uông Bí năm 2018 là 14 triệu đồng/người/ tháng năm 2019 phấn đấu đạt mức 15 triệu đồng.

Thợ lò Phan Văn Đạo (44 tuổi), Phân xưởng Khai thác 10, 14 năm gắn bó làm việc trong Cty Than Uông Bí chia sẻ: “Chứng kiến sự đổi mới, phát triển của Cty trong thời gian qua, chúng tôi cảm thấy rất tự hào. Đây là động lực, cổ vũ thế hệ thợ lò chúng tôi tiếp tục đoàn kết, phấn đấu thi đua hoàn thành các nhiệm vụ được giao”.

Hiện đại hóa, phát triền bền vững

Phong trào văn hoá - thể thao sôi động góp phần xây dựng một Công ty Than Uông Bí phát triển bền vững.

Quy hoạch phát triển ngành Than Việt Nam đến năm 2020, xét triển vọng đến năm 2030 của Thủ tướng chính phủ và định hướng của TKV trong những năm tới, với các dự án mỏ đang giao cho Than Uông Bí quản lý, tiếp tục khai thác than với sản lượng từ 2,6 - 3,0 triệu tấn/năm. Giai đoạn 2020- 2025 tăng sản lượng lên từ 3- 3,5 triệu tấn/năm. Đặc biệt, giai đoạn 2025- 2030, TKV sẽ tập trung xây dựng Than Uông Bí thành Cty phát triển mạnh, có trình độ công nghệ, mô hình quản trị theo hướng hiện đại và chuyên môn hóa cao; cơ cấu tổ chức gọn nhẹ, hợp lý; nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, năng lực cạnh tranh; hoạt động hiệu quả, bền vững; xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa trong doanh nghiệp, vừa đảm bảo lợi ích của Chủ sở hữu, vừa đảm bảo lợi ích của người lao động và cộng đồng nhằm phát triển bền vững.

Để đạt được những mục tiêu nên trên hiện nay Cty đang tập trung vào công tác chuẩn bị, triển khai các dự án mở mỏ mới có tính chiến lược lâu dài như: Dự án khai thác hầm lò dưới mức -150/-400 mỏ Tràng Bạch, Dự án khai thác tầng lò giếng dưới mức +131 mỏ Đồng Vông, dự án khai thác lộ thiên khu Uông Thượng mở rộng; đẩy nhanh tiến độ triển khai và hoàn thiện các dự án, công trình có tính cách mạng đột phá như: Hệ thống tự động hoá băng tải, khí nén, hầm trạm bơm, Tự động hoá các trạm quạt gió, tự động hoá công tác sàng tuyển, quản lý điện năng, triển khai áp dụng công nghệ khai thác cơ giới hoá đồng bộ hạng nhẹ vào khai thác tại mỏ Tràng Bạch. Ngoài ra, Cty còn tập trung xây dựng kế hoạch, chiến lược phát triển kỹ thuật công nghệ, nhằm đổi mới và hiện đại hóa công nghệ theo hướng nâng cao trình độ cơ giới hóa, tự động hóa, tin học hóa và sản xuất sạch hơn, từng bước hiện đại hóa công tác đào lò, khai thác than, nâng cao năng suất, hạ giá thành sản phẩm, cạnh tranh theo cơ chế thị trường.

Năm 2019 là dấu mốc quan trọng ghi dấu chặng đường 40 năm phấn đấu xây dựng và phát triển của Cty Than Uông Bí. Nhìn lại chặng đường đã qua, dù phải đối mặt với nhiều khó khăn song Cty đã nỗ lực vượt khó, đạt được nhiều thành tích nổi bật trên toàn diện các lĩnh vực.

Điển hình, Than Uông Bí đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý như: Huân chương lao động hạng Nhì (năm 1996); Huân chương lao động hạng Nhất (năm 2015), Huân chương độc lập hạng Ba năm (2013) và nhiều năm liền được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ… Những thành tích đó là nền tảng quan trọng cổ vũ, động viên tinh thần để các thế hệ cán bộ, công nhân tiếp tục xây dựng đưa Cty Than Uông Bí ngày càng lớn mạnh trong chặng đường tới.

CTV

Các bài đã đăng: