13:02 | 23/08/2019

'Đà Nẵng cần trân trọng những gì đang có'

Trưởng ban Kinh tế Trung ương đề nghị Đà Nẵng tiết kiệm và trân trọng những gì đang có, chỉ lựa chọn những gì tốt cho sự phát triển, ổn định lâu dài.

Ngày 22/8, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình có buổi làm việc với Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và triển khai Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đánh giá trong thời gian ngắn, Đà Nẵng đã triển khai quyết liệt trong thực hiện Nghị quyết, đồng thời có báo cáo Chính phủ.


Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Thành Trung.

Trên cơ sở đó, Chính phủ đã chỉ đạo các cấp, các ngành phối hợp xây dựng đề án về cơ chế, chính sách phát triển; khẩn trương điều chỉnh quy hoạch chung Đà Nẵng theo tinh thần Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị.

Ông nhấn mạnh dù đã có Luật Quy hoạch, điểm yếu của nhiều địa phương nằm ở khâu tổ chức triển khai và tuân thủ, khiến quy hoạch bị phá vỡ, gây ra tình trạng “người đi trước cản trở người đi sau”, lãng phí tài nguyên đất đai và cả những “tài nguyên vô hình” như lợi thế của địa phương.

Với Đà Nẵng, ông Bình cho biết trước đây đã có quy hoạch do chuyên gia nước ngoài thực hiện, tuy nhiên sau một thời gian đã bị “méo mó” đi.

Nhờ tầm nhìn của Nghị quyết 43, Đà Nẵng thực hiện triển khai quy hoạch mới rất tốt.

“Việc triển khai quy hoạch mới phải mang tầm nhìn dài hạn và tránh bị thay đổi, phải theo hướng hiện đại, hướng tới xây dựng Đà Nẵng thành TP văn minh, đáng sống và tiến tới thành phố thông minh”, Trưởng ban Kinh tế Trung ương nhấn mạnh.

Về quan điểm phát triển, ông nhắc đến định hướng phát triển nhanh nhưng bền vững. Bởi Đà Nẵng phát triển không phải chỉ cho Đà Nẵng, mà cho miền Trung và cả nước.

“Tuyệt đối tránh phát triển theo kiểu lấy thành tích, nhanh nhưng không bền vững”, ông Bình quán triệt.


Quy hoạch Đà Nẵng phải theo hướng hiện đại, hướng tới xây dựng TP văn minh, đáng sống và tiến tới TP thông minh. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Với đặc thù diện tích không lớn và mật độ dân số khá cao, không gian địa lý phát triển không còn nhiều, ông Bình đề nghị Đà Nẵng tiết kiệm và trân trọng những gì đang có, chỉ lựa chọn những gì tốt cho sự phát triển, ổn định lâu dài chứ không lấy đi cơ hội và tiềm năng phát triển của thành phố.

“Trước đây có thời gian thành phố tăng trưởng rất cao, thế nhưng sau một thời gian chững lại, đi xuống và tốc độ tăng trưởng năm nay có thể thấp hơn bình quân cả nước. Nếu phát triển không bền vững sẽ dẫn đến chuyện như thế”, ông Bình nhận định.

Từ đó, ông cho rằng Đà Nẵng không thể trì trệ, trông chờ; cũng không được nóng vội và duy ý chí, mà phải làm bài bản, kiên trì để xây dựng được tiềm lực và nền tảng mới cho phát triển nhanh và bền vững trong thời gian tới.

Theo Trưởng ban Kinh tế Trung ương, bối cảnh quốc tế hiện nay khiến nhiều doanh nghiệp hàng đầu về công nghệ có xu hướng dịch chuyển sang Việt Nam, đây là cơ hội đón xu thế đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực công nghệ cao.

Ông đề nghị Đà Nẵng chuẩn bị quỹ đất cho việc sử dụng lâu dài, không sốt ruột thu hút các dự án sản xuất gây ô nhiêm môi trường, tạo áp lực lên hạ tầng… Đồng thời, cần nghiên cứu các cơ chế chính sách thí điểm để tạo nguồn lực đầu tư chứ không chỉ trông chờ sự hỗ trợ từ Trung ương.


Theo Hoài Thu/Zing.vn

Các bài đã đăng: