21:58 | 26/06/2019

Đại hội đồng cổ đông thường niên VGC 2019 thành công tốt đẹp

(Xây dựng) – Ngày 26/6, tại Hà Nội đã diễn ra Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên Tổng Cty Viglacera – CTCP (mã CK: VGC, sàn HOSE). Đại hội đã thông qua nhiều nội dung quan trọng, mở đầu cho nhiệm kỳ mới 2019 – 2024 với những bước ngoặt lớn. Hội đồng quản trị (HĐQT) và Ban kiểm soát mới của Tổng Cty Viglacera – CTCP đã được bầu và ra mắt chính thức tại Đại hội.


Quang cảnh Đại hội.

Theo báo cáo tại Đại hội, chính thức chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần từ ngày 22/7/2014, nhiệm kỳ 5 năm đầu tiên của HĐQT và Ban Kiểm soát Tổng Cty Viglacera đã để lại nhiều dấu ấn quan trọng.

Viglacera đã tiếp tục khẳng định được vị thế là một trong những doanh nghiệp đầu ngành trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng (VLXD) và bất động sản (BĐS) tại Việt Nam.

Trong lĩnh vực VLXD, tính đến cuối năm 2018, Viglacera chiếm 40% năng lực sản xuất kính xây dựng với 3 công ty sản xuất kính, quản lý và vận hành 2 nhà máy sản xuất kính nổi, 1 nhà máy sản xuất kính tiết kiệm năng lượng, 1 nhà máy sản phẩm gia công sau kính. Sản lượng kính xây dựng sản xuất trong năm 2018 đạt 59,6 triệu m2 QTC.

Tổng Cty chiếm 11% năng lực sản xuất sứ vệ sinh, 5% năng lực sản xuất gạch ốp lát và 45% năng lực sản xuất gạch Cotto cả nước. Trong năm 2018 đã cung cấp ra thị trường 1,5 triệu sản phẩm sứ vệ sinh, 12,3 triệu viên gạch Cotto, gần 28 triệu m2 gạch ốp lát Ceramic, Granite, 312 triệu viên gạch xây và gần 160 triệu viên ngói các loại.

Trong lĩnh vực BĐS, Viglacera sở hữu 12 khu công nghiệp (KCN), với tổng diện tích hơn 4.000ha đất cho thuê. Năm 2018, Tổng Cty đã triển khai đầu tư hạ tầng kỹ thuật 120ha KCN; thực hiện cho thuê được 102ha; Tổng diện tích đất đã đầu tư hạ tầng còn lại chưa cho thuê khoảng 226ha, Tổng quỹ đất KCN còn lại chưa khai thác khoảng 1.700ha… Các KCN của Viglacera thu hút nhiều tập đoàn quốc tế lớn đến thuê đất như Samsung, Toshiba, Canon... Viglacera đã và đang triển khai đầu tư 12 dự án khu đô thị (KĐT), nhà ở và văn phòng cho thuê với tổng diện tích 188ha, diện tích chưa kinh doanh đến cuối tháng 1/2019 đạt 27,7ha.

Xét trên góc độ tài chính, Viglacera đã có bước phát triển bền vững, tích tụ được nguồn lực đảm bảo cho các giai đoạn phát triển tiếp theo. Tính đến cuối năm 2018, quy mô tổng tài sản đạt của Tổng Cty đạt hơn 16.489 tỷ đồng. Năm 2018, doanh thu hợp nhất Tổng Cty đạt 8.812 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 846, 8 tỷ đồng. Tính riêng Cty mẹ, doanh thu đạt 3.135 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 607,6 tỷ đồng.

Bên cạnh một số chỉ tiêu chính đã đạt kế hoạch, lợi nhuận trước thuế của Cty mẹ Viglacera luôn vượt kế hoạch được ĐHĐCĐ giao đã chứng minh bước chuyển chiến lược của Tổng Cty là đúng hướng và hiệu quả.

Tổng Cty đã triển khai các bước chuyển sàn chứng khoán từ HNX sang HOSE (cổ phiếu VGC chính thức niêm yết tại HOSE từ ngày 29/5/2019). Trước đó, Bộ Xây dựng đã thực hiện thoái bớt vốn Nhà nước tại Cty mẹ - Tổng Cty xuống 38,58%.


Các cổ đông đã biểu quyết thông qua các nội dung quan trọng trong Đại hội.

Trong không khí làm việc nghiêm túc, ĐHĐCĐ thường niên 2019 đã bầu ra HĐQT, Ban Kiểm soát nhiệm kỳ mới 2019 – 2024; đồng thời thông qua nhiều nội dung quan trọng như kết quả sản xuất kinh doanh 2018, đặc biệt là việc chia cổ tức 2018 tỷ lệ 10% bằng tiền mặt, cao hơn mức dự kiến, tiếp tục duy trì đà tăng trưởng của Tổng Cty...

HĐQTTổng Cty sẽ bao gồm ông Nguyễn Văn Tuấn – Chủ tịch HĐQT Tổng Cty; ông Luyện Công Minh – Phó Chủ tịch HĐQT Tổng Cty; ông Nguyễn Anh Tuấn – Thành viên HĐQT, Tổng giám đốc Tổng Cty; ông Trần Ngọc Anh – Thành viên HĐQT; bà Đỗ Thị Phương Lan – Thành viên HĐQT. Ban kiểm soát Tổng Cty bao gồm bà Phạm Ngọc Bích; bà Nguyễn Thị Cẩm Vân và bà Nguyễn Thị Thanh Yến.

Năm 2019, Viglacera đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất đạt 9.300 tỷ đồng, tăng 5,5% so với thực hiện năm 2018; trong đó, Cty mẹ đạt 3.500 tỷ đồng, tăng 11,6% so với thực hiện năm 2018; Lãi trước thuế hợp nhất đạt 950 tỷ đồng, tăng 12,2% so với thực hiện năm 2018; Cty mẹ đạt 650 tỷ đồng, tăng 7% so với thực hiện năm 2018; Thực hiện chia cổ tức tối thiểu đạt 10,5%.

Trong chiến lược phát triển dài hạn, Tổng Cty Viglacera - CTCP sẽ tiếp tục triển khai mạnh mẽ công tác tái cơ cấu, tiếp tục đầu tư vào sản xuất các sản phẩm VLXD công nghệ, có giá trị cao đón đầu về công nghệ và thân thiện với môi trường (kính siêu trắng, kính tiết kiệm năng lượng, gạch bê tông khí chưng áp, tấm panel và sứ vệ sinh cao cấp…).

Đối với lĩnh vực BĐS, Viglacera sẽ phát huy các lợi thế vào việc đầu tư hạ tầng các KCN (với việc đầu tư hai KCN mới là Yên Phong IIC và Yên Mỹ), phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở công nhân theo chủ trương của Chính phủ và mở rộng đầu tư mảng BĐS nghỉ dưỡng (dự án Vân Hải) để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, với mục tiêu xây dựng và đưa thương hiệu Viglacera thật sự trở thành thương hiệu đẳng cấp của ngành VLXD và BĐS tại Việt Nam.

Năm 2019 cũng là năm đánh dấu bước ngoặt chuyển đổi của Tổng Cty, khi cơ cấu sở hữu vốn cơ bản sẽ được thay đổi với việc thực hiện lộ trình thoái vốn Nhà nước về 0% tại Tổng Cty theo Quyết định số 1232/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Việc chuyển đổi mô hình hoạt động, điều hành quản lý Tổng Cty đã được thực hiện theo mô hình công ty đại chúng thông qua các quy chế quản trị tiệm cận với các doanh nghiệp có trình độ công nghệ sản xuất và quản trị hàng đầu trong nước và quốc tế.


HĐQT Tổng Cty ra mắt tại Đại hội.

Ngày 25/7 sắp tới là thời điểm Viglacera tròn 45 năm thành lập, truyền thống và bản sắc văn hóa doanh nghiệp của tập thể các cán bộ công nhân viên của Viglacera đã luôn gắn bó, phát huy và xây dựng giữ lửa của Nghề suốt 45 năm qua. Tổng Cty Viglacera sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu phát triển bền vững, duy trì thương hiệu quốc gia; đáp ứng và tận dụng tối đa cơ hội từ sự phát triển năng động của nền kinh tế trong nước cũng như hội nhập kinh tế quốc tế.

Linh Anh

Các bài đã đăng: