21:16 | 11/09/2013

Quảng Ngãi: Nâng tầm khu kinh tế Dung Quất

Phát huy lợi thế từ KKT Dung Quất, Quảng Ngãi tiếp tục thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước, qua đó, một mặt thúc đẩy kinh tế phát triển, mặt khác, quy mô KKT này sẽ được nâng lên một bình diện mới.


Ông Phạm Như Sô
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi.

Sau 15 năm hình thành và phát triển, Khu kinh tế (KKT) Dung Quất trở thành hạt nhân thúc đẩy kinh tế của tỉnh Quảng Ngãi tăng trưởng với tốc độ cao, được đánh giá là một trong những KKT nhanh và thành công của đất nước. Thủ tướng Chính phủ cũng đã có Quyết định phê quyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng KKT Dung Quất đến năm 2025.

Nhân dịp Lễ công bố KCN nặng Dung Quất II, đặc biệt là việc trao giấy phép Liên KCN-Dịch vụ-Đô thị giữa Công ty Liên doanh TNHH KCN Việt Nam - Singapore (VSIP) vào ngày 13/9 tới đây, ông Phạm Như Sô, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã dành cho PV Báo Điện tử Chính phủ thường trú tại miền Trung cuộc phỏng vấn xung quanh sự kiện này.

Thưa ông, phát huy lợi thế từ KKT Dung Quất, Quảng Ngãi tiếp tục thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Xin ông cho biết những kết quả mà Quảng Ngãi đạt được từ năm 2012 trở lại đây?

Ông Phạm Như Sô: Dung Quất là KKT tổng hợp, phát triển đa ngành, đa lĩnh vực với trọng tâm là phát triển các tổ hợp công nghiệp nặng, các dự án qui mô lớn… gắn với khai thác và phát triển cảng biển nước sâu Dung Quất, sân bay Chu Lai. Với hơn 10 tỷ USD vốn đầu tư đăng ký, trong đó vốn thực hiện đạt trên 5 tỷ USD, KKT Dung Quất đóng góp từ 80-90% sản lượng công nghiệp, kim ngạch xuất khẩu và nguồn thu ngân sách của tỉnh Quảng Ngãi, đồng thời giữ vai trò hạt nhân tăng trưởng của tỉnh Quảng Ngãi trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Từ đầu năm 2012 đến nay, mặc dù tình hình kinh tế thế giới và trong nước gặp nhiều khó khăn, nhưng Quảng Ngãi luôn có những nỗ lực quan trọng trong thu hút đầu tư (cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 30 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký 3.907 tỷ đồng; 9 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký 207,2 triệu USD (bao gồm cấp mới cho 2 dự án URC và King Riches); trong đó có dự án Khu Công nghiệp - Dịch vụ - Đô thị VSIP Quảng Ngãi); thoả thuận chủ trương đầu tư dự án Nhà máy Nhiệt điện BOT Dung Quất công suất 1.200 MW với tổng vốn đầu tư khoảng 2 tỷ USD của Tập đoàn Sembcorp (Singapore), các nhà máy sản xuất bột giấy, sản xuất nhựa đường...


Một góc cảng nước sâu Dung Quất.

Vậy có thể hình dung KKT Dung Quất II như thế nào, thưa ông?

Ông Phạm Như Sô: Sau 15 năm hình thành và phát triển, KKT Dung Quất trở thành hạt nhân thúc đẩy kinh tế của tỉnh Quảng Ngãi tăng trưởng với tốc độ cao. Tuy nhiên, quy hoạch cũ của KKT Dung Quất chưa đáp ứng yêu cầu phát triển. Do đó, Thủ tướng Chính phủ đã Quyết định phê quyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng KKT Dung Quất đến năm 2025. Theo quy hoạch này, KKT Dung Quất được mở rộng từ 10.300 ha lên 45.332 ha; trong đó có Khu công nghiệp nặng Dung Quất II và Khu công nghiệp – Dịch vụ - Đô thị VSIP.

Trong thời gian qua, chúng tôi đã tập trung lập và phê duyệt quy hoạch chi tiết KCN nặng Dung Quất II, Cảng Dung Quất II, khu đô thị Sa Kỳ, Khu công nghiệp nhẹ… và đang lập kế hoạch triển khai đầu tư cơ sở hạ tầng, đặc biệt là xúc tiến và triển khai Dự án Khu liên hợp công nghiệp - đô thị - dịch vụ thuộc quy hoạch mở rộng KKT Dung Quất của Công ty Liên doanh TNHH KCN Việt Nam - Singapore (VSIP) làm chủ đầu tư.

Vậy Dự án Khu liên hợp này như thế nào, thưa ông?

Ông Phạm Như Sô: Dự án này là sự tiếp nối sự thành công của 4 dự án do VSIP thực hiện gồm: KCN VSIP I, KCN VSIP II (Bình Dương), KCN VSIP tại Bắc Ninh, KCN VSIP Hải Phòng. Việc triển khai đầu tư dự án KCN VSIP Quảng Ngãi sẽ mở ra khả năng và triển vọng lớn về thu hút đầu tư vào KKT Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi.

Mục tiêu của dự án là đầu tư, xây dựng, khai thác, quản lý và kinh doanh KCN, khu dịch vụ tổng hợp (thương mại, dịch vụ, nhà ở) nằm trong tổng thể dự án KCN, đô thị và dịch vụ VSIP Quảng Ngãi với Quy mô phát triển toàn bộ dự án khoảng 1.226,86ha; giai đoạn I của dự án với diện tích đất 458ha, tổng vốn đầu tư trên 125 triệu USD.


Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

Đến nay, đã có 5 nhà đầu tư ký hợp đồng nguyên tắc thuê lại đất với diện tích 59,6ha và đã được Ban Quản lý KKT Dung Quất cấp Giấy CNĐT và chấp thuận nguyên tắc đầu tư; tổng vốn đầu tư đăng ký của 5 dự án khoảng 132 triệu USD. Dự kiến các dự án này sẽ khởi công xây dựng trong quý IV/2013 và đưa vào hoạt động trong năm 2014. Đây là tín hiệu khả quan cho việc thu hút các dự án đầu tư thứ cấp vào KCN VSIP Quảng Ngãi.

Xin ông đánh giá triển vọng cuả VSIP nói riêng và KCN Dung Quất II ?

Ông Phạm Như Sô: Việc hình thành và phát triển VSIP Quảng Ngãi sẽ góp phần đẩy nhanh phát triển công nghiệp – dịch và đô thị, giải quyết việc làm cho người lao động và đóng góp các nguồn thu cho ngân sách địa phương... Ngoài ra, việc phát triển KCN VSIP Quảng Ngãi sẽ trở thành mô hình khu liên hợp công nghiệp - đô thị và dịch vụ mà ở đó mọi người có thể "làm việc, sống và vui chơi".

Đối với KCN nặng Dung Quất II (gắn với cảng nước sâu Dung Quất II có thể đáp ứng cho tàu 200.000-300.000DWT), hiện nay đã có các nhà đầu tư tiềm năng trong lĩnh vực khí – điện, cơ khí, luyện kim, đóng tàu, hoá dầu... đến nghiên cứu và khảo sát. Tuy nhiên, do điều kiện cơ sở hạ tầng chưa được đầu tư nên chưa thật sự hấp dẫn các nhà đầu tư. Tỉnh Quảng Ngãi đang triển khai kế hoạch đầu tư xây dựng hệ thống đường giao thông kết nối Dung Quất I và Dung Quất II để thu hút các dự án công nghiệp nặng quy mô lớn tiếp tục đầu tư.


Một góc KCN Dung Quất.

Để đạt mục tiêu về thu hút đầu tư, Quảng Ngãi đã và đang tập trung chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, thực hiện cơ chế một cửa, tạo môi trường đầu tư thông thoáng; tập trung tháo gỡ khó khăn về giải phóng mặt bằng; triển khai kế hoạch đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng; chủ động kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực để đáp ứng nhu cầu lao động của doanh nghiệp; tăng cường tiếp xúc và đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp để kịp thời giải quyết các vướng mắc cho nhà đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu triển khai xây dựng dự án và tổ chức sản xuất kinh doanh mang lại hiệu quả cao nhất.

Chúng tôi quan niệm thành công của các nhà đầu tư cũng chính là thành công của tỉnh trong phát triển kinh tế - xã hội.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Theo Chinhphu.vn

Các bài đã đăng: