23:23 | 20/04/2017

Đổi mới sáng tạo trong thiết kế vỏ bao xi măng tại Việt Nam

(Xây dựng) - Ngày 20/4 tại Hà Nội, Đại sứ quán Thụy Điển kết hợp cùng Bộ Xây dựng và Công ty BillerudKorsnäs, nhà cung cấp vỏ bao xi măng giấy hàng đầu Thụy Điển đã tổ chức thảo luận bàn tròn về chủ đề “Thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực bao bì xi măng Việt Nam – Chia sẻ thực tiễn tốt nhất trên toàn cầu”.


Đại sứ Pereric Högberg phát biểu khai mạc buổi thảo luận.

Ngành xi măng Việt Nam đang phát triển nhanh chóng nhờ đầu tư quy mô lớn vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng. Sự phát triển nhanh chóng và gia tăng sản xuất trong nước đặt ra một câu hỏi làm thế nào để ngành tăng trưởng hiệu quả và giảm thiểu nguy hại với người lao động cũng như môi trường. Việc thiết kế và sản xuất bao xi măng đóng vai trò đặc biệt quan trọng.

Phát biểu khai mạc buổi thảo luận, ngài Pereric Högberg, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam cho biết ông rất ấn tượng với sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam nói chung và lĩnh vực xây dựng hiện nay nói riêng. Nhiều dự án cơ sở hạ tầng, giao thông vận tải đang gia tăng nhanh chóng. Đại sứ chia sẻ: Thụy Điển là quốc gia phát triển bền vững nhất thế giới đặc biệt quan tâm đến môi trường sinh thái, trong mọi hoạt động của tất cả các ngành đều lồng ghép trách nhiệm với môi trường. Buổi hội thảo hôm nay sẽ là cơ hội cho hai bên trao đổi về giải pháp bao bì xi măng để giải quyết những tổn thất về mặt kinh tế do sự thất thoát xi măng, đồng thời giải quyết những tổn hại về môi trường do xi măng rò rỉ. Từ tháng 10/2016 đến nay, Công ty BillerudKorsnäs đã có thời gian hợp tác với các đối tác Việt Nam thông qua việc hỗ trợ các doanh nghiệp xi măng Việt Nam trong phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường. Đại sứ cũng gửi lời cảm ơn Bộ Xây dựng đã hỗ trợ Đại sứ quán Thụy Điển tổ chức hội nghị này.


Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Phạm Khánh Toàn phát biểu tại buổi thảo luận.

Cũng tại buổi thảo luận, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Xây dựng) Phạm Khánh Toàn nhấn mạnh vào mục đích thảo luận cách thức, phương thức để bao bì xi măng giấy có thể đem lại lợi ích thiết thực và hiệu quả cho ngành xi măng Việt Nam. Ông đề nghị các đại biểu Thụy Điển và Việt Nam cùng trao đổi thẳng thắn, tích cực để buổi thảo luận đạt được kết quả mong muốn, tìm ra giải pháp giúp ngành xi măng Việt Nam thực hiện tốt chiến lược phát triển ngành, đồng thời thực hiện tốt việc giảm thiểu tác hại tới người lao động và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Ông Hoàng Hữu Tân, Phó Vụ trưởng Vụ Vật liệu Xây dựng (Bộ Xây dựng) đã trình bày về kế hoạch phát triển trong lĩnh vực xi măng. Ông khẳng định với việc giới thiệu vỏ bao xi măng làm bằng giấy chất lượng cao của Công ty BillerudKorsnäs đã giúp giảm thiểu việc rò rỉ xi măng khi đóng bao, bốc dỡ, vận chuyển và thi công so với các loại vỏ bao truyền thống, đồng thời giảm bụi xi măng phát tán ra môi trường. Vì vậy, cần khuyến khích, thúc đẩy các doanh nghiệp sản xuất xi măng Việt Nam tiếp cận, chia sẻ kinh nghiệm để hợp tác trong lĩnh vực này.


BillerudKorsnäs và VISSAI ký kết Ý định thư.

Dưới sự chứng kiến của Đại sứ Pereric Högberg và Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Xây dựng Phạm Khánh Toàn, Công ty BillerudKorsnäs (Thụy Điển) và VISSAI (Việt Nam) đã ký kết Ý định thư về vỏ bao xi măng bằng giấy QuickFill Clean (QFC), định vị VISSAI là đơn vị tiên phong trong việc sử dụng bao bì thân thiện môi trường cho ngành công nghiệp xi măng Việt Nam.

Đại diện của Công ty BillerudKorsnäs đã có bài giới thiệu về sản phẩm bao bì QuickFill Clean với những đặc tính vượt trội hơn hẳn bao bì KPK truyền thống. Bao bì KPK đang sử dụng được ước tính gây thiệt hại kinh tế do rò rỉ xi măng tại điểm đóng gói và trong quá trình vận chuyển đến nhà phân phối và người tiêu dùng. Sự rò rỉ này đồng nghĩa với việc các nhà sản xuất thường phải đóng thêm xi măng trong mỗi bao 50kg để có được đúng 50kg xi măng đến tay người tiêu dùng cuối cùng. Sự rò rỉ cũng là mối đe dọa đối với công nhân trong nhà máy, tại công trường và môi trường. Sản phẩm bao bì QuickFill Clean của BillerudKorsnäs được làm từ chất liệu giấy dai và xốp đang được sử dụng rộng rãi ở khu vực Đông Nam Á, có khả năng giảm thiểu rò rỉ xi măng tới mức tối đa, giúp tăng hơn 10% sản lượng, giảm tới 99% bụi bẩn phát tán và hoàn toàn được sản xuất bằng 100% hỗn hợp hữu cơ. Hiện nay, Công ty BillerudKorsnäs đang sản xuất loại bao bì giấy 3D, bao bì chống nước mưa và bao bì tự hủy có thể trở thành một phần xi măng. Tuy nhiên, những giải pháp mới này cũng đòi hỏi một sự đổi mới trong cách thức bốc dỡ, vận hành bao xi măng xuyên suốt chuỗi cung ứng. Tại Việt Nam, Công ty BillerudKorsnäs đã kết hợp cùng VISSAI thực hiện dự án thí điểm gồm hai giai đoạn và đã thu được kết quả thành công.

Thu Giang – Tuyết Hạnh

Các bài đã đăng: