08:00 | 14/02/2018

Đòn bẩy để Đại Từ phát triển

(Xây dựng) - Huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên từ lâu đã được biết đến trong một câu ca dao không thể buồn hơn: “Những người lử khử, lừ khừ/ Chẳng ở Đại Từ cũng ở Võ Nhai” với hình ảnh những con người lầm lũi quanh năm “bán mặt cho đất - bán lưng cho trời” vẫn không thể đủ ăn.


Khu dân cư mới tại thị trấn Hùng Sơn.

Nhưng, những hình ảnh ấy, câu ca ấy đã trở thành dĩ vãng khi những cuộc cách mạng trong sản xuất nông nghiệp, khai khoáng và phát triển đô thị trở thành đòn bẩy để huyện miền núi này phát triển. Sự phát triển trong tất cả lĩnh vực dưới đây đều có dấu ấn của Cty TNHH KTCBKS Núi Pháo - một DN hoạt động trên địa bàn huyện Đại Từ.

Xác định nông nghiệp là thế mạnh trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, Đại Từ đã đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, tích cực đưa các giống cây trồng có năng suất, hiệu quả cao, phù hợp với đồng đất của địa phương vào sản xuất. Từ đó, hình thành nên các vùng chuyên canh, sản xuất nông nghiệp tập trung như: Vùng trồng rau ở Hùng Sơn; vùng trồng bưởi diễn ở Tiên Hội; củ đậu, dưa hấu ở Bản Ngoại…

Một trong những tiềm năng, thế mạnh về sản xuất nông nghiệp của Đại Từ là cây chè và sản phẩm trà với diện tích chè lớn nhất tỉnh, khoảng 6.300ha, chiếm 1/3 diện tích chè toàn tỉnh trở thành huyện có nhiều vùng chè đặc sản nổi tiếng như: La Bằng, Khuôn Gà, Hoàng Nông… Toàn huyện đã thành lập được 15 hợp tác xã chè, có 33 làng nghề truyền thống được UBND tỉnh quyết định công nhận. Tính đến nay Núi Pháo đã hỗ trợ trên 70ha chè VietGAP, chiếm gần 10% diện tích chè VietGAP của huyện Đại Từ.

Bằng các nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, vốn hỗ trợ xi măng của tỉnh xây dựng đường giao thông nông thôn, vốn lồng ghép từ chương trình, dự án khác và nguồn huy động đóng góp của DN, nhân dân, huyện Đại Từ đã triển khai thực hiện nhiều công trình, dự án xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn. Núi Pháo đã hỗ trợ làm mới và nâng cấp hàng chục ki-lô-mét đường giao thông nông thôn. Qua đó, diện mạo nông thôn Đại Từ có những chuyển biến rõ nét, đời sống người dân từng bước được cải thiện. Năm 2017, Đại Từ có thêm 2 xã “cán đích” NTM, trong đó có 1 xã nhận được hỗ trợ của Núi Pháo để hoàn thành các tiêu chí NTM. Nâng tổng số xã hoàn thành chương trình xây dựng NTM của huyện lên 10 xã.

Năm 2017 Đại Từ tiếp tục đạt được kết quả tích cực trong nhiều lĩnh vực như: Thu ngân sách bằng 119,51% kế hoạch năm; giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 4,01%; giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp bằng 109,64% kế hoạch năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 9,18%, giảm 3,09% so với năm 2016.

Kết quả trên đã khẳng định sự nỗ lực, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Đại Từ trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2017, đồng thời tạo đà để huyện bứt phá trong những năm tiếp theo nhưng cũng không thể không nói đến những đòn bẩy giúp mảnh đất cách mạng này phát triển vững chắc.

Đó là sự xuất hiện của nhiều dự án lớn trên địa bàn như các dự án thành phần khu du lịch quốc gia hồ Núi Cốc, dự án mở rộng bãi thải Tây mỏ than Khánh Hòa, dự án mở rộng phía trước Khu Di tích lịch sử Quốc gia 27-7, Khu dân cư 1A, 1B thị trấn Hùng Sơn, dự án trường thử công nghệ nhà máy Z131, các dự án của ngành điện, dự án đường Cù Vân - An Khánh - Phúc Hà… tạo ra một bộ mặt mới, phá thế độc tôn của nông - lâm nghiệp trong đó đáng kể đến sự xuất hiện Khu dân cư số 1, thị trấn Hùng Sơn (giai đoạn 1) và khai trương Chợ trung tâm huyện Đại Từ sở hữu các dịch vụ và tiện ích như: Trung tâm thương mại, bệnh viện, nhà trẻ, trường mầm non quốc tế, chợ trung tâm, bể bơi ngoài trời, công viên cây xanh, quảng trường…

Cơ sở hạ tầng đóng vai trò quan trọng, quyết định đến việc tạo mở các cơ hội phát triển kinh tế của địa phương, Cty Núi Pháo đã hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng cho cộng đồng hàng chục ki-lô-mét đường bộ, hỗ trợ xây mới và nâng cấp hàng chục Nhà văn hóa. Bên cạnh đó là những khu tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án khai khoáng Núi Pháo - tạo bước đột phá cho sự phát triển mạnh mẽ công cuộc CNH, HĐH, tạo bước ngoặt để huyện Đại Từ phát triển và là cơ sở quan trọng quyết định việc nâng cấp thị trấn Hùng Sơn trở thành đô thị loại IV trong thời gian tới.

Bí thư Huyện ủy Lê Kim Phúc ghi nhận: Với sự có mặt của Nuiphao Mining, hơn 10 năm qua Đại Từ đã có nhiều đổi thay.

Quả thật, ngoài việc đóng góp ngân sách lớn hàng năm cho tỉnh Thái Nguyên, mỗi năm NuiPhao Mining cũng đầu tư một khoản ngân sách đáng kể (trung bình từ 4 - 5 tỷ/năm) cho các chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án như: Đầu tư cho Quỹ vốn vay phục hồi kinh tế với tổng số vốn lên đến 6 tỷ đồng, hỗ trợ mô hình chè VietGap, cung cấp cỏ chăn nuôi, lập xưởng may đồng phục cho Cty và các nhà thầu, hỗ trợ DN địa phương may túi đựng quặng cung cấp cho dự án tạo việc làm cho hàng trăm lao động… đang ngày càng phát huy hiệu quả, đóng góp đáng kể vào việc phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng NTM ở địa phương.

Nguyễn Đình Khương- Chủ tịch UBND xã Phục Linh cho hay: Nhờ sự hỗ trợ của NuiPhao Mining một xã thuần nông không chịu ảnh hưởng trực tiếp từ khai thác mỏ như Phục Linh đã có thể ung dung về đích NTM trong năm 2017 này!

Dù đâu đó vẫn còn những e ngại về dự án khai khoáng Núi Pháo, nhưng những thực tế đã trải nghiệm, những hoạt động mà Cty này đã làm cho cộng đồng, cho huyện Đại Từ, cho tỉnh Thái Nguyên thì mới thấy mục tiêu phát triển cộng đồng của NuiPhao Mining là luôn đúng: “Chúng tôi quan tâm sâu sắc tới những tác động của Dự án đối với môi trường và cộng đồng xung quanh. Vì vậy các chương trình hành động về môi trường và xã hội của chúng tôi được xây dựng theo chuẩn mực của Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) và theo nguyên tắc Xích đạo nhằm tạo ra những giá trị gia tăng đối với cộng đồng, đồng thời nhằm giảm thiểu những tác động tiêu cực của dự án đối với cộng đồng”!

Nếu bạn chưa thực sự tin, xin mời về thăm Đại Từ để tận mắt chứng kiến những đổi thay ấy!

Thái Nguyên

Các bài đã đăng: