13:57 | 30/03/2019

First Real nâng mục tiêu doanh thu lên 350 tỷ đồng trong năm 2019

(Xây dựng) - Trải qua một năm với nhiều biến động, các chỉ số kinh doanh của Cty CP Địa ốc First Real đã có sự tăng trưởng vượt bậc trong năm 2018. Cùng sự nỗ lực chung của tập thể lãnh đạo, cán bộ công nhân viên và sự ủng hộ của khách hàng - nhà đầu tư đã tạo tiền đề vững chắc để First Real sớm hoàn thành các kế hoạch kinh doanh 2019.


First Real nâng mục tiêu doanh thu năm 2019 lên 350 tỷ đồng.

Doanh thu và lợi nhuận đều tăng trưởng vượt bậc

Sáng 29/3, tại tại sảnh Grand Ballroom - tầng 1 tòa nhà Khách sạn Hilton (số 50 Bạch Đằng, phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng), Cty CP Địa ốc First Real (mã cổ phiếu FIR) đã tổ chức thành công chương trình Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019.

Mở đầu Đại hội, nhiều báo cáo đánh giá tình hình hoạt động kinh doanh năm 2018, cùng các tờ trình liên quan đến định hướng phát triển của First Real trong năm 2019 đã được trình bày.

Trong báo cáo của Hội đồng quản trị về hoạt động năm 2018, báo cáo của Ban Tổng Giám đốc năm 2018 và kế hoạch năm 2019, báo cáo của Ban kiểm soát năm 2018 đều ghi nhận tình hình kinh doanh thuận lợi của First Real trong năm 2018.

First Real ghi nhận mức tăng 158,81% trong doanh thu thuần, đạt 176,27 tỷ đồng. Trong đó, doanh thu từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản chiếm tỷ trọng cao nhất trong cơ cấu doanh thu (68,07%). Năm 2018, Cty đóng hơn 20 tỷ đồng vào ngân sách, thuộc top khá cao trong các doanh nghiệp đóng góp ngân sách cho TP Đà Nẵng. Đây được xem là một năm đột phá của Cty, khi các chỉ tiêu về doanh thu và lợi nhuận đều có sự tăng trưởng vượt bậc.

Cũng tại Đại hội, ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Chủ tịch HĐQT Cty CP Địa ốc First Real đã chia sẻ với các Cổ đông về những kết quả kinh doanh sơ bộ trong 2 quý vừa qua năm 2019 của First Real (tính từ thời điểm kết thúc niên khóa tài chính vào ngày 30/09/2018). Theo đó, doanh thu thuần đạt mức hơn 200 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt khoảng 60 tỷ đồng và mức lợi nhuận sau thuế đạt khoảng 45 tỷ đồng.

Theo kế hoạch doanh thu năm 2019 là 300 tỷ đồng, thế nhưng với kết quả đầy khả quan này cho thấy triển vọng sẽ đạt và vượt mức chỉ tiêu kế hoạch doanh thu, lợi nhuận thuần trong năm 2019 trước thời hạn của First Real. Chính vì thế, HĐQT đã mạnh dạn xin nâng mục tiêu doanh thu năm 2019 lên 350 tỷ đồng và tự tin sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ này.

Ngoài mức chia cổ tức dự kiến cao được trình bày trong tờ trình về báo cáo tài chính năm 2018, phân phối lợi nhuận năm 2018, lựa chọn đơn vị kiểm toán năm 2019, chi trả thù lao cho HĐQT và Ban kiểm soát, First Real còn thảo luận hàng loạt các nội dung quan trọng khác như thông qua kế hoạch niêm yết và tăng vốn điều lệ từ 130 tỷ đồng lên 248 tỷ đồng; chấp thuận một số giao dịch thuộc thẩm quyền của Đại hội đồng cổ đông; sửa đổi Điều lệ và Giấy phép hoạt động; quy chế nội bộ về quản trị cho phù hợp với quy định pháp luật cũng như bối cảnh kinh doanh...

Kết thúc phiên thảo luận với các ý kiến đóng góp của cổ đông, Đại hội đã nhất trí thông qua toàn bộ các nội dung đã được đệ trình trong chương trình với tỷ lệ tán thành 100%.

Bảo vệ quyền lợi khách hàng, cổ đông và giải quyết các tranh chấp liên quan

Mặc dù đạt được những kết quả rất tích cực trong hoạt động kinh doanh, tuy nhiên năm 2018 cũng là năm mà First Real cũng phải xử lý những vấn đề chưa thống nhất - liên quan đến hoạt động mua bán chuyển nhượng bất động sản tại các dự án do First Real hợp tác đầu tư với các chủ đầu tư dự án ở khu vực Nam Đà Nẵng (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam). Các sự việc đã ít nhiều gây ra những lo ngại đối với các nhà đầu tư, khách hàng của First Real, ảnh hưởng đến những diễn biến của thị trường bất động sản khu vực.

Trả lời câu hỏi của các cổ đông tham gia Đại hội, ông Nguyễn Hào Hiệp - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Cty, đã chia sẻ những thông tin cụ thể về các sự việc nói trên. Theo đó, trong năm 2018, First Real hợp tác đầu tư phát triển dự án 2 dự án là Khu đô thị Dương Ngọc (tên thương mại: Sea View) do Cty Hoàng Tiên làm chủ đầu tư và dự án Khu phố chợ Điện Nam Bắc do Tập đoàn Đất Quảng làm chủ đầu tư. Các dự án này cho đến thời điểm cuối 2018 về cơ bản đã được thanh khoản thành công đến 99% sản phẩm.

Với dự án Sea View được First Real ký kết hợp tác với chủ đầu tư từ năm 2016, công tác bán hàng được First Real triển khai trong năm 2017 - 2018. Trong thời điểm thực hiện nội dung Hợp đồng đã ký kết, đôi bên đã nảy sinh một số vấn đề do nhiều lý do khách quan lẫn chủ quan. Điều này buộc hai đơn vị phải tiến hành đàm phán cũng như sửa đổi lại một số nội dung cho phù hợp với luật pháp hiện hành. Trong quá trình đàm phán, một số nội dung chưa được hai bên thống nhất nên dẫn đến việc chậm trễ đến kết quả cuối cùng, gây hoang mang cho khách hàng, cổ đông.

Ông Hiệp cho biết thêm: “Với ưu tiên bảo vệ lợi ích khách hàng, bảo vệ thương hiệu cũng như hiệu quả hoạt động kinh doanh của cả hai doanh nghiệp, chúng tôi cũng đã nỗ lực đàm phán, làm việc sâu sát với chủ đầu tư và đi đến thống nhất các nội dung mới. Trong tháng 3 vừa qua, Cty First Real cùng Cty Hoàng Tiên đã thống nhất được các vấn đề chung. Dự kiến thời gian chậm nhất ra sổ cho khách hàng giai đoạn 1 (hơn 300 sản phẩm) là trước ngày 30/5/2019. Các sản phẩm thuộc giai đoạn 2 (131 sản phẩm) cũng đang được tiếp tục triển khai và tất cả thông tin đã được thông báo trực tiếp đến tất cả khách hàng của dự án”.

Với dự án Khu phố chợ Điện Nam Bắc, do những thay đổi khách quan trong quá trình thực hiện dự án, Chủ đầu tư phải bàn giao lại quyền quản lý và sử dụng chợ Điện Nam Bắc lại cho UBND Phường Điện Nam Bắc. Vì vậy Tập đoàn Đất Quảng và Cty First Real phối hợp tiến hành thanh lý những hợp đồng đặt mua đã ký với khách hàng về phần ki-ốt chợ Điện Nam Bắc.

Đến cuối năm 2018, Cty First Real đã chính thức thanh lý 100% hợp đồng liên quan đến ki-ốt chợ Điện Nam Bắc và đảm bảo đúng quyền lợi cho các khách hàng là tiểu thương đã quan tâm, đồng hành cùng First Real trong suốt dự án này.

Về vấn đề còn lại, đến ngày 30/9/2018, những khách hàng đã thanh toán tiền thuê ki-ốt và các địa điểm kinh doanh tại chợ Điện Nam Bắc đã ghi nhận tại Báo cáo tài chính kiểm toán của Cty cho kỳ kế toán kết thúc ngày 30/09/2018, đây là thông tin được công khai và kiểm toán độc lập.

“Do đó, những thông tin phản ánh về vấn đề tiền khách hàng chuyển đặt cọc giữ chỗ vào tài khoản của Tổng Giám đốc Cty là hoàn toàn không chính xác. Và quan điểm của chúng tôi là lấy khách hàng là trọng tâm, làm kim chỉ nam trong hoạt động kinh doanh. Do vậy, chúng tôi sẽ luôn nỗ lực hết sức để bảo vệ khách hàng, không để cho khách hàng bị thiệt thòi khi mua sản phẩm của Cty”, ông Nguyễn Hào Hiệp nhấn mạnh.

Cuối cùng, trả lời về việc bảo vệ quyền lợi Cổ đông trong những vấn đề trên, ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó Chủ tịch HĐQT đã chia sẻ thêm thông tin: “Đầu tiên, về phía Cty First Real đã nhanh chóng có công văn giải trình đầy đủ với Ủy ban chứng khoán Nhà nước, Sở giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh và công khai việc giải trình trên các phương tiện truyền thông đại chúng cũng như truyền thông của Cty.

Ngoài ra, từ phía cá nhân, HĐQT và Ban giám đốc Cty cam kết không bán ra cổ phiếu đang nắm giữ, và sẵn sàng gia tăng thêm cổ phiếu được bán trên thị trường để tránh tối đa ảnh hưởng tiêu cực, đảm bảo quyền lợi của Cổ đông Cty. Vừa qua, với tư cách cá nhân tôi cũng đã đăng ký và mua thêm vào cổ phiếu, sắp tới các thành viên HĐQT cũng sẽ tiếp tục mua thêm vào cổ phiếu”.

Phi Khanh

Các bài đã đăng: