11:25 | 09/09/2019

Góp ý việc gia hạn thời gian thực hiện và giải ngân dự án Hệ thống thoát nước và xử lý nước thải TP Trà Vinh

(Xây dựng) – Liên quan đến việc gia hạn thời gian thực hiện và giải ngân của dự án Hệ thống thoát nước và xử lý nước thải TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh sử dụng vốn vay ODA của Chính phủ Đức (Dự án), Bộ Xây dựng đã có văn bản phúc đáp Bộ Tài chính.

Ảnh minh họa (Nguồn: TTXVN).

Dự án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tại Văn bản số 2382/TTg-QHQT ngày 19/12/2011 và điều chỉnh chủ trương tại Văn bản số 808/TTg-QHQT ngày 05/6/2013. Theo đó, thời gian thực hiện dự án là đến cuối năm 2018, tuy nhiên cho đến nay, Dự án vẫn chưa được triển khai theo kế hoạch đã được phê duyệt. Theo Văn bản số 2276/UBND-CNXD ngày 20/6/2019, UBND tỉnh Trà Vinh đề xuất điều chỉnh thời gian đến hết năm 2020. Việc gia hạn thời gian cho Dự án dẫn tới phát sinh thêm chi phí liên quan đến công tác quản lý dự án đầu tư xây dựng.

Theo Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính cần kiểm tra lại kế hoạch cụ thể trong việc sử dụng, giải ngân theo từng giai đoạn nhằm đảm bảo phù hợp với kế hoạch đầu tư công trung hạn theo đúng quy định và rà soát kế hoạch triển khai các nội dung, hạng mục của dự án đảm bảo đúng tiến độ.

Ngoài ra, cần giải trình chi tiết nguyên nhân kéo dài thời gian thực hiện dự án đối với hợp đồng các gói thầu trạm bơm/tuyến áp lực, tuyến băng sông, tuyến cống tự chảy và nhà máy xử lý nước thải TP Trà Vinh. Từ đó có các giải pháp triển khai thực hiện nhằm đảm bảo tiến độ, kế hoạch đề xuất phù hợp.

Đối với các hạng mục sử dụng phần ngân sách kết dư của khoản vay để đầu tư bổ sung cho dự án (gồm: Trạm quan trắc chất lượng nước xả thải, trạm khử trùng, trồng cây xanh quanh nhà máy xử lý nước thải, một số thiết bị cho nhà máy và các trạm bơm…) cần có báo cáo chi tiết về kế hoạch, tiến độ, phương án kỹ thuật, dự toán kinh phí, thời gian thực hiện… trách nhiệm của các bên liên quan. Rút kinh nghiệm, tránh điều chỉnh nhiều lần.

Trên đây là ý kiến của Bộ Xây dựng, đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu, tổng hợp trình Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định.

Ánh Dương

Theo dòng sự kiện:

Xem tiếp

Các bài đã đăng: