15:24 | 22/05/2019

Hải Phòng: Doanh nghiệp mong muốn được gỡ vướng để tăng tốc

(Xây dựng) – Thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành đã có nhiều nỗ lực trong việc cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư thuận lợi, xóa bỏ nhiều rào cản kìm hãm sự phát triển của doanh nghiệp (DN), tạo điều kiện cho kinh tế tư nhân phát triển. Thế nhưng, đối với nhiều DN bốn từ “Thủ tục hành chính” vẫn đang là nỗi ám ánh, là “hòn đá tảng” cản bước đi.


Ông Tạ Quyết Thắng trong buổi trao đổi, chia sẻ với phóng viên về những khó khăn mà các DNVVN đang gặp phải.

Theo số liệu thống kê, Cộng đồng kinh tế tư nhân hiện có hơn 700.000 DN, với 96% DN tư nhân có quy mô nhỏ và siêu nhỏ, 2% DN quy mô vừa và 2% DN lớn, cùng một số công ty tư nhân, công ty cổ phần lớn, có thương hiệu mạnh trên thị trường trong nước và quốc tế.

Mặc dù chỉ được sử dụng chưa đến 30% diện tích đất kinh doanh cả nước, nhưng hiện chiếm trên 51% lực lượng lao động cả nước, đóng góp hơn 40% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và 30% NSNN.

Điều đó cho thấy tầm ảnh hưởng vô cùng lớn của kinh tế tư nhân. Tuy nhiên, chính sách, môi trường phát triển của DN còn nhiều rào cản, hạn chế đã và đang khiến nhiều DN tư nhân lâm vào tình trạng “chết yểu”.

Một DN với nhiều thành tích ấn tượng

Mới đây, ông Tạ Quyết Thắng - Tổng Giám đốc Cty TNHH Sơn Trường (Hải Phòng) đã viết tâm thư gửi lên lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước nhằm giãi bày những trăn trở, khó khăn mà DN ông và nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) đang mắc phải.

Ông Tạ Quyết Thắng là doanh nhân nổi tiếng của Hải Phòng và cũng là người thường xuyên có những tâm thư, đề xuất… gây bão. Năm 2012, doanh nhân này đã trình Bộ Giao thông vận tải (GTVT) phương án xây dựng cảng cửa ngõ quốc tế Lạch Huyện, Hải Phòng với mức đầu tư thấp nhất và dùng nguồn vốn trong nước theo hình thức BOT.

Ông Thắng khẳng định, phương án của tư vấn Nhật Bản – chính là phương án để triển khai xây dựng cảng Lạch Huyện – là lãng phí và không phù hợp với thực tế với những điều kiện tự nhiên, thủy văn (bão gió, bồi lấp) trong khu vực.

Cty TNHH Sơn Trường cũng là doanh nghiệp đã tự đứng ra triển khai hoạt động tích tụ ruộng đất, thuê hàng nghìn ha đất của nông dân tại các huyện của Hải Phòng để áp dụng nông nghiệp công nghệ cao trong sản xuất. Nhưng do thiếu sự ủng hộ của người dân và chính quyền, nỗ lực này đã thất bại. Sau đó, Cty TNHH Sơn Trường đã chuyển hướng sang thuê hàng trăm ha đầm để nuôi tôm công nghệ cao và thực tế đã thành công với mảng đầu tư này.

Lĩnh vực nổi bật nhất của Cty TNHH Sơn Trường chính là sản xuất bê tông thương phẩm, nhà thầu xây dựng hạ tầng, kinh doanh vật tư, vật liệu xây dựng (VLXD), nuôi trồng thủy sản, vận tải… Đây cũng chính là DN tư nhân hiếm hoi của Hải Phòng đã trúng thầu thi công, cung cấp VLXD cho các dự án giao thông, dầu khí rất lớn như cảng Đình Vũ, Nha Trang, Vũng Áng…

Không chỉ vậy, Sơn Trường còn nắm trong tay hàng loạt kỷ lục “vô tiền khoáng hậu”. Ngày 4/7/2017, tại buổi lễ khánh thành cầu vượt sông Tam Bạc, DN này đã vinh dự đón nhận kỷ lục “Cầu vượt sông thi công trong thời gian ngắn nhất” với thời gian thi công chỉ trong vòng 50 ngày.

Ngoài ra, công trình 12 phòng học xây 3 tầng kiên cố do Cty TNHH Sơn Trường xây tặng Trường Tiểu học Nam Sơn (huyện An Dương, TP Hải Phòng) cũng đã đạt kỷ lục Guinness về tiến độ thi công và hoàn thiện với tổng thời gian thi công chỉ có 30 ngày.

Thủ tục hành chính đang “làm khó” DN

Là một DN dám nghĩ, dám làm nhưng chính Sơn Trường lại đang gặp phải nhiều rào cản trong thủ tục hành chính. Đây là câu chuyện không chỉ của riêng Sơn Trường mà là “căn bệnh” cố hữu của hàng nghìn DNVVN tại nước ta.

Mới đây, ông Tạ Quyết Thắng đã có những chia sẻ thẳng thắn với báo chí, liên quan tới những khó khăn, rào cản trong thủ tục hành chính mà chính Sơn Trường đang gặp phải.

Theo ông Thắng, khi xây dựng một đề án kinh doanh, các DN chủ yếu quan tâm tới 2 yếu tố: Chính sách thuế và vay vốn ngân hàng. Tuy nhiên, với một loạt những rào cản pháp lý hiện hành, việc này trở thành khó khăn với hầu hết các DN.

Đơn cử như xưởng do Cty Sơn Trường xây dựng chỉ mất 6 tháng để hoàn thiện nhưng lại mất tới 23,5 tháng để xin giấy phép xây dựng. Thủ tục về đất đai từ năm 1980 tới nay ngày càng rườm rà và tốn thời gian, từ mốc 3 ngày để hoàn thiện trước năm 1980 cho đến nay là 3 tới 5 năm. Thủ tục về vốn vay có bất cập về việc giao dịch đảm bảo tài sản, trước đây vay vốn vô cùng thuận lợi nhưng theo quy định hiện nay, rào cản về thủ tục cấp phép xây dựng và đăng ký tài sản trên đất.

Hiện nay, DN này đang gặp những vướng mắc lớn tại các dự án đầu tư do liên quan đến thủ tục hành chính bao gồm: Nhà máy bê tông Gia Minh nằm tại Thủy Nguyên, Hải Phòng của công ty đã đi vào sản xuất được 3 năm, đã nộp thuế đất 1 lần song vẫn chưa làm được sổ hồng và xí nghiệp tư nhân Trung Hải, đã và đang thi công xây dựng nhà máy nhưng lại bị dừng do chưa có giấy phép xây dựng

Theo chia sẻ của người đứng đầu Sơn Trường, việc dừng thi công tại Trung Hải đã khiến DN chịu những tổn thất rất lớn. Cụ thể, tiền lãi xuất ngân hàng, tiền thuê đất, và đặc biệt là khoảng 300 công nhân không có việc làm. Ước tính thiệt hại lên tới khoảng 1,5 tỉ đồng mỗi tháng.

Lý giải về điều này DN cho biết, không phải DN không làm GPXD mà do việc làm thủ tục xin cấp phép xây dựng kéo dài, DN đã hoàn thiện hồ sơ cách đây 8 tháng và gần 2 tháng nữa mới hoàn thiện. Cực chẳng đã, đơn vị này mới phải thi công khi chưa có GPXD nhằm tránh những thiệt hại cho DN.

Ngoài ra, ông Thắng cũng thẳng thắn chia sẻ quan điểm liên quan tới việc cấp sổ hồng và sổ đỏ. Theo ông, việc đổi bìa đỏ sang bìa hồng có thủ tục rất rườm rà mà bản chất lại không thay đổi. Vậy để quyền tự quyết làm bìa đỏ hoặc bìa hồng cho DN, ngân hàng tự quyết quyền cho vay, không cần tới sự can thiệp hỗ trợ của Nhà nước cũng như những văn bản pháp quy về lĩnh vực này. Như vậy, giảm tải được những đề mục rườm rà không cần thiết và sự làm việc dựa trên lợi ích trực tiếp của công ty sẽ khiến các đơn vị tham gia có những hoạt động đúng đắn nhanh chóng hơn.

Trước đó, ngày 15/01, tại Bộ Xây dựng, với sự chủ trì của Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, đại diện một số cục, vụ, Thanh tra Bộ… và Cty TNHH Sơn Trường đã có buổi đối thoại cởi mở, nhằm lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và khó khăn của DN Sơn Trường nói riêng và các DNVVN nói chung.


Là một DN dám nghĩ, dám làm nhưng Sơn Trường lại đang gặp nhiều vướng mắc về thủ tục hành chính.

Kết quả buổi đối thoại, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đã trực tiếp lắng nghe các kiến nghị của doanh nhân Tạ Quyết Thắng để tìm hướng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, việc cấp phép một dự án đầu tư dây chuyển sản xuất xi măng không chỉ liên quan đến Bộ Xây dựng, mà còn liên quan đến các cơ quan khác trong việc cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án.

Thời gian tới các cơ quan chức năng của Bộ Xây dựng sẽ làm việc với các bên liên quan để tháo gỡ khó khăn cụ thể của doanh nghiệp.

Bộ Xây dựng cũng đang đẩy mạnh phân cấp cho các địa phương. Trong kiến nghị vướng mắc về cơ chế của doanh nhân Tạ Quyết Thắng có những dự án đến nay đã triển khai xong, tuy nhiên Bộ Xây dựng vẫn tiếp thu để tháo gỡ các vướng mắc chung trong lĩnh vực đầu tư xây dựng trong thời gian tới.

Được biết, tới đây, Vụ Quy hoạch kiến trúc (Bộ Xây dựng) sẽ làm việc với các địa phương để đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN, tạo thuận lợi cho môi trường đầu tư kinh doanh theo tinh thần Nghị quyết 02/2019 của Chính phủ.

Thân Nam

Các bài đã đăng: