11:38 | 09/11/2010

Hoàn thành công tác bê tông đầm lăn tại thủy điện Sơn La: Kỳ tích mới!

Công trình thủy điện Sơn La là dự án được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 44/2001/NQ-QH10 & số 13/2002/NQ-QH10 tiến độ phát điện thương mại tổ máy số 1 vào cuối năm 2012 hoàn thành công trình vào cuối năm 2015, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đầu tư tại Quyết định số 92/QĐ-TTg ngày 15/1/2004, với 6 tổ máy, công suất lắp máy 2.400MW, cao trình đỉnh đập 228,1m. Đây là công trình trọng điểm quốc gia với yêu cầu cao về chất lượng và tiến độ, do vậy Thủ tướng Chính phủ đã tin tưởng giao cho tổ hợp nhà thầu gồm 4 TCty lớn có kinh nghiệm trong nước thi công và giao cho TCty Sông Đà (nay là Tập đoàn Sông Đà) là tổng thầu xây dựng đảm nhận thi công các hạng mục như: Tuyến năng lượng, nhà máy thuỷ điện và đặc biệt là thi công đập dâng bằng công nghệ bê tông đầm lăn với tổng giá trị các hạng mục chiếm khoảng 70% giá trị xây dựng công trình.


Thợ Sông Đà hoàn toàn làm chủ công nghệ RCC.

Ngày 2/12/2005 Thủ tướng Chính phủ phát lệnh khởi công và ngăn sông Đà đợt 1, từ đó tới nay Tập đoàn Sông Đà với trách nhiệm là tổng thầu đã huy động các nhà thầu thành viên, tập trung lực lượng CBCNV có kinh nghiệm, các thiết bị thi công hiện đại và thực hiện hoàn thành một khối lượng công việc lớn, đạt được các mục tiêu quan trọng như: Ngăn sông Đà đợt 2 ngày 23/12/2008; đóng cống dẫn dòng, tích nước hồ chứa ngày 15/5/2010; lắp đặt rôto tổ máy số 1 ngày 20/8/2010; được Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước đánh giá cao, khối lượng chính đã đạt được: Đào đắp đất đá các loại 15,3 triệu m3, đổ bê tông đầm lăn RCC 2,7 triệu m3, bê tông CVC hơn 2 triệu m3, lắp đặt thiết bị 38.000 tấn với tổng giá trị SXKD đến tháng 10/2010 đạt 12,1 nghìn tỷ đồng (trong đó giá trị xây lắp là 9 nghìn tỷ đồng).

Trước sự phát triển ngày càng nhanh của nền kinh tế, nhu cầu điện năng trong các năm vừa qua ngày càng tăng đặt ra một yêu cầu cấp bách là phải sớm hoàn thành xây dựng đưa công trình vào hoạt động. Trong quá trình lựa chọn các phương án thi công nhằm rút ngắn thời gian xây dựng công trình thì phương pháp thi công đập bằng bê tông đầm lăn (Roller Compacted Concret viết tắt là RCC) là một trong các phương án đáp ứng yêu cầu trên.


Sôi động công trường Sơn La những ngày đắp đập.

Để triển khai xây dựng đập dâng theo phương án đập bê tông đầm lăn với yêu cầu cường độ thi công bình quân 90 nghìn m3/tháng, cường độ đỉnh là 150 nghìn m3/tháng đòi hỏi phải có dây chuyền thiết bị thi công hiện đại trên thế giới. Ngay sau khi thống nhất với chủ đầu tư, tư vấn thiết kế lựa chọn hệ thống trạm trộn 720m3/h đồng bộ với hệ thống thiết bị làm lạnh và hệ thống băng tải vận chuyển vữa bê tông ra mặt đập để thi công đập bê tông đầm lăn, Tập đoàn Sông Đà đã chỉ đạo và cùng với Cty CP Sông Đà 5 khẩn trương tiến hành thủ tục như: Lập dự án, hồ sơ mời thầu, tổ chức đấu thầu và lựa chọn nhà cung cấp thiết bị. Sau quá trình xét thầu, chấm thầu và được sự thoả thuận phê duyệt của các cơ quan chức năng đã chọn được nhà thầu Liebherr là đơn vị trúng thầu cung cấp hệ thống trạm trộn 720m3/h đồng bộ với hệ thống làm lạnh, hệ thống băng tải vận chuyển bê tông và dịch vụ kỹ thuật - đây là dây chuyền thi công bê tông đầm lăn hiện đại hàng đầu thế giới. Ngày 1/11/2006 hợp đồng cung cấp thiết bị đã được ký kết giữa Cty CP Sông Đà 5 và nhà thầu Liebherr với tổng giá trị hợp đồng 20,7 triệu USD.

Thực hiện theo đúng hợp đồng đã ký kết, ngày 10/4/2007 những lô thiết bị đầu tiên đã được đưa lên công trường. Công tác tổ hợp, lắp đặt thiết bị đã được các kỹ sư của nhà thầu Liebherr cũng như các kỹ sư của Cty CP Sông Đà 5 khẩn trương thực hiện. Với sự cố gắng nỗ lực, tinh thần làm việc không mệt mỏi của đội ngũ kỹ sư ngày 12/7/2007 đã hoàn thành lắp đặt trạm trộn kép thứ nhất phục vụ đổ bê tông thí nghiệm lần 2; ngày 12/10/2007 hoàn thành lắp đặt toàn bộ hệ thống trạm trộn, trạm lạnh phục vụ đổ thí nghiệm bê tông đầm lăn lần thứ 3. Ngày 30/12/2007 hơn 2.000 tấn thiết bị của dây chuyền công nghệ bao gồm trạm trộn đồng bộ hệ thống làm lạnh, hệ thống băng tải vận chuyển đã hoàn thành lắp đặt đảm bảo yêu cầu kỹ thuật. Sau một thời gian chạy thử, hiệu chỉnh ngày 11/1/2008 những khối bê tông đầm lăn đầu tiên đã chính thức được sản xuất bắt đầu quá trình đổ bê tông đập.

Công tác thi công đập bằng bê tông đầm lăn là một phương pháp thi công mới, chịu nhiều ảnh hưởng của yếu tố thời tiết, các đơn vị thi công chưa có nhiều kinh nghiệm, do vậy giai đoạn đầu thi công gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng với tinh thần trách nhiệm, sự cố gắng của đội ngũ CBCNV, sự chỉ đạo sát sao của Ban điều hành dự án thuỷ điện Sơn La, cùng với sự hợp tác giúp đỡ nhiệt tình của chủ đầu tư, tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát cũng như hưởng ứng chiến dịch thi đua 335 ngày đêm và chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IX... Công tác thi công bê tông đầm lăn triển khai từ ngày 11/1/2008 và kết thúc ngày 25/8/2010 đạt khối lượng 2,7 triệu m3 đảm bảo chất lượng với cường độ thi công bình quân đạt 90 nghìn m3/tháng, cường độ cao nhất tháng đạt 180 nghìn m3.

Kỳ tích mới trên công trình thủy điện Sơn La, khẳng định hiệu quả của việc áp dụng công nghệ mới và năng lực làm chủ của người thợ Sông Đà. Bên cạnh đó còn nhờ sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ, các bộ, ban ngành Trung ương và lãnh đạo tỉnh Sơn La. Sự hợp tác hỗ trợ chặt chẽ của chủ đầu tư, cơ quan tư vấn thiết kế điện 1, tư vấn Colenco và tư vấn giám sát Smec, nhà thầu Liebherr và Nippon Conveyor đã cung cấp lắp đặt thiết bị đảm bảo chất lượng và đáp ứng tiến độ. Với vinh dự và trách nhiệm được thi công công trình trọng điểm quốc gia Tập đoàn Sông Đà sẽ phát huy truyền thống và bề dày kinh nghiệm của mình, quyết tâm phấn đấu thực hiện đúng mục tiêu tiến độ, chất lượng và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình. Phấn đấu phát điện tổ máy 1 vào ngày 25/12/2010 và toàn bộ công trình vào năm 2012.

Thành công bằng phương pháp thi công mới

Năm 1961 có đê quây tường tâm của đập Thạch Môn ở Đài Loan Trung Quốc và năm 1975 ở Pakistan trong công việc sửa chữa các công trình, cũng dùng phương pháp trên để thi công. Đây là lần sớm nhất ở các đập cục bộ xuất hiện bê tông đầm lăn.

Đến năm 1980 - 1984 ở Nhật Bản, Anh, Mỹ cũng đã xây dựng xong các đập bê tông đầm lăn.

Năm 1986 - 1989 ở Trung Quốc xây dựng xong các đập bê tông đầm lăn Khang Khẩu Cầu Thiên Sinh, Long Môn Than, Phan Gia Khẩu v.v...

Qua quá trình phát triển đến nay đã hình thành 3 trường phái chính về công nghệ bê tông đầm lăn (BTĐL) trên thế giới: Mỹ, Nhật, Trung Quốc. Mặc dù công nghệ BTĐL được áp dụng muộn hơn so với các nước phương Tây, song đến nay Trung Quốc với sự nỗ lực và sáng tạo, đã trở thành đầu đàn trên thế giới về công nghệ BTĐL này, thể hiện qua các yếu tố sau:

- Số lượng đập BTĐL được xây dựng nhiều nhất so với các nước trên thế giới.

- Số lượng đập cao được xây dựng nhiều nhất so với các nước trên thế giới. Đập cao nhất đã nghiên cứu cao gần 200m - đập Long Than.

- Cường độ thi công đạt cao nhất thế giới (thể hiện tính cơ giới hoá cao)

- Đã phát minh ra bê tông biến thái theo đó đã đưa tỷ lệ (BTĐL:Tổng khối lượng bê tông đập) lên cao nhất thế giới. Trình độ thiết kế đập BTĐL được thể hiện thông qua tỷ lệ này. Tỷ lệ càng cao thể hiện trình độ càng cao.

- Lần đầu tiên trên thế giới đã áp dụng công nghệ BTĐL vào đập vòm trọng lực và ngay cả vòm mỏng.

BTĐL không chỉ áp dụng vào xây dựng đập mà còn phải được tiếp tục nghiên cứu áp dụng vào việc xây dựng sân bay, cảng, kè chắn sóng, các công trình bê tông khối lớn, diện rộng.

Đập thuỷ điện đầu tiên ở nước ta được thi công bằng công nghệ RCC là đập Pleikrông tại tỉnh Kon Tum có chiều cao 75m được thiết kế bởi Cty tư vấn Xây dựng Điện I, đơn vị tổng thầu là TCty Sông Đà trước đây - nay là Tập đoàn Sông Đà. Tiếp đó là một số đập thủy điện đã được áp dụng công nghệ RCC như: đập thuỷ điện A Vương tại tỉnh Quảng Nam có chiều cao 7m, đập thuỷ điện Bản Vẽ tại tỉnh Nghệ An có chiều cao 138m; đập thuỷ điện Sê San 4 tại tỉnh Gia Lai có chiều cao 80m; đập thuỷ điện Sơn La tại tỉnh Sơn La có chiều cao 138m.


Mỹ Phượng (baoxaydung.com.vn)

Các bài đã đăng: