16:27 | 14/06/2019

Hướng dẫn việc áp dụng định mức dự toán xây dựng công trình

(Xây dựng) – Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi Cổng thông tin điện tử Chính phủ về việc trả lời kiến nghị của ông Phạm Phi Long liên quan đến áp dụng định mức dự toán xây dựng công trình.


Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Cụ thể, việc vận dụng định mức nào trong các định mức đã được Bộ Xây dựng công bố để lập dự toán cho công trình phải căn cứ vào yêu cầu kỹ thuật, điều kiện thi công, biện pháp thi công của công trình cụ thể, đảm bảo nguyên tắc tính đúng, tính đủ chi phí cho công trình. Đối với các công tác chưa có trong định mức được công bố thì thực hiện theo hướng dẫn của Thông tư số 06/2016/TT-BXD ngày 10/3/2016 của Bộ Xây dựng về hướng dẫn lập và quản lý chi phí đầu tư xây dựng.

Đối với các công tác nêu trong văn bản hỏi của ông Phạm Phi Long, việc áp dụng mã hiệu định mức AG.42121 (≤ 100kg) để lập dự toán cho công tác lắp dựng cấu kiện bê tông đúc sẵn có trọng lượng 60kg, 70kg, 80kg, 90kg như nêu trong văn bản hỏi là phù hợp.

Công tác nhổ ống vách cọc khoan nhồi đã được Bộ Xây dựng công bố tại Quyết định số 1776/QĐ-BXD ngày 16/8/2007 (mã hiệu AC.23100); không tính 60% công tác lắp đặt ống vách như đã nêu trong văn bản hỏi.

Ngoài ra, các công tác đào bạt mái taluy đê, mái kè; công tác gia công, lắp dựng ván khuôn tấm lát âm dương, đề nghị bạn đọc căn cứ yêu cầu kỹ thuật, điều kiện thi công, biện pháp thi công của công trình cụ thể để vận dụng định mức đã công bố cho phù hợp.

Riêng công tác khoan tạo lỗ cọc khoan nhồi có đường kính D400 chưa được công bố trong định mức của Bộ Xây dựng thì chủ đầu tư phải tổ chức lập định mức mới để áp dụng theo quy định.

Ánh Dương

Theo dòng sự kiện:

Xem tiếp

Các bài đã đăng: