14:47 | 22/09/2017

IDICO chia sẻ cơ hội đầu tư hợp tác và phát triển

(Xây dựng) - Ngày 21/9 tại TP. HCM Tổng Cty Đầu tư Phát triển Đô thị và KCN Việt Nam - TNHH MTV (IDICO) đã tổ chức Hội thảo “Cơ hội đầu tư cổ phiếu IDICO” với mục tiêu nhằm giới thiệu đến các nhà đầu tư và công chúng về ngành nghề, quy mô, chiến lược kinh doanh, tiềm năng phát triển cũng như kế hoạch chào bán cổ phiến lần đầu của đơn vị.

Tham dự Hội thảo có Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Thứ Trưởng Bộ Xây dựng, Trưởng ban Chỉ đạo cổ phần hóa Tổng Cty IDICO Bùi Phạm Khánh, cùng đại diện các Cục, Vụ thuộc Bộ Xây dựng và các nhà đầu tư đại diện Cty CP Thẩm định giá và dịch vụ Tài chính Việt Nam; Kiểm toán Nhà nước khu vực IV; Sở giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh; Cty chứng khoán Bản Việt; Các Nhà đầu tư chiến lược; các Nhà đầu tư chứng khoán là tồ chức và cá nhân.


Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh cho biết Bộ Xây dựng còn lại 4 Tổng Cty Nhà nước đang tiến hành cổ phần hóa, gồm có có 2 Tổng Cty đang xác định giá trị doanh nghiệp và 2 Tổng Cty sẽ phát hành cổ phần lần đầu ra công chúng vào quý 3 năm 2017, trong đó có Tổng Cty Đầu tư phát triển đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam - IDICO.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh tin tưởng rằng với thương hiệu, thành quả xây dựng và phát triển sau 17 năm và chiến lược phát triển mới, IDICO sẽ tiếp tục kế thừa và phát triển ổn định, bền vững. Cổ phiếu của IDICO sẽ trở thành mục tiêu đầu tư tin cậy, an toàn của các nhà đầu tư.

Tổng Cty IDICO là Tổng Cty 90 trực thuộc Bộ, được thành lập trên cơ sở tổ chức lại các đơn vị thuộc Bộ Xây dựng và một số đơn vị thuộc địa phương, với những hoạt động kinh doanh chính trong các lĩnh vực: Đầu tư, kinh doanh hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp và giao thông; Đầu tư, kinh doanh phát triển nhà ở; Đầu tư, sản xuất và kinh doanh điện năng; Thi công xây lắp; …


Ông Nguyễn Văn Đạt khẳng định: Sau khi hoạt động theo mô hình Cty CP, một chặng đường mới, một vị thế mới sẽ làm dày thêm trang sử của IDICO.

Sau 17 năm xây dựng và phát triển từ một Tổng Cy có vốn chủ sở hữu của 67 tỷ đồng, đến thời điểm ngày 30/6/2017: Vốn chủ sở hữu đã tăng lên 2.850 tỷ đồng, tăng 43,18 lần; Tổng tài sản là 12.756 tỷ đồng, tăng 17,8 lần; doanh thu đạt 2.926 tỷ đồng, tăng 6,8 lần; lợi nhuận trước thuế đạt 387 tỷ đồng, tăng 387 lần.

Trong đó, lĩnh vực mũi nhọn thứ nhất là kinh doanh hạ tầng kỹ thuật KCN, hiện Tổng Cty IDICO có 13 dự án với tổng diện tích 5.872 ha, vốn đầu tư khoảng 18.000 tỷ đồng;

Mũi nhọn thứ hai của IDICO là lĩnh vực đầu tư, sản xuất và kinh doanh điện năng thì IDICO đã đầu tư được 4 dự án tại Bình Phước (thủy điện Srok Phu Miêng 51MW với tổng mức đầu tư 1.048 tỷ đồng); tại Quảng Nam là hệ thống thủy điện Đak Mi 4 (190 MW có tổng mức đầu tư 4.547 tỷ đồng), 4C (18 MW mức đầu tư là 419 tỷ đồng), hai công trình này đã được chuyển nhượng cho Cty CP Thủy điện Đak Mi. Mới đây, IDICO đã khánh thành thủy điện thứ 4 là Đak Mi 3 có công xuất 63 MW và suất đầu tư là 1.626 tỷ đồng.

Lĩnh vực thứ 3 của IDICO là đầu tư, kinh doanh giao thông, đến nay IDICO đã và đang đầu tư, khai thác 7 dự án tại các tỉnh thành miềm Bắc và miền Nam với tổng vốn đầu tư 12.262 tỷ đồng. Tại thời điểm xác định để cổ phần hóa Cty mẹ - IDICO.

Bên cạnh các lĩnh vực chủ đạo đem lại nguồn thu ổn định và lâu dài cho IDICO thì với nguồn nhân lực, nguồn thiết bị, máy móc cùng với kinh nghiệm của mình IDICO còn có 6 Cty con hoạt động trong lĩnh vực xây lắp. Mỗi Cty đều có thế mạnh riêng bởi họ đã trực tiếp thi công những công trình có quy mô lớn, phức tạp của chính IDICO như IDICO - ICC có thế mạnh trong thi công thủy điện, thủy lợi, công trình tiêu biểu của đơn vị này phải kể đến thủy điện Sork Phu miêng, thủy điện Đak Mi 4, hệ thống kênh dẫn nước Phước Hòa tuyến Tây Ninh - TP. HCM - Long An. Cty CP IDICO - CONAC có thế mạnh trong đầu tư, xây lắp dân dụng và công nghiệp, kinh doanh hạ tầng KCN.

Sau gần hai năm tiến hành các công tác cổ phần hóa, Bộ Xây dựng đã phê duyệt giá trị doanh nghiệp tại Quyết định 1144/QĐ-BXD ngày 4/11/2016(tại thời điểm ngày 1/1/2015: giá trị doanh nghiệp 8.899 tỷ, giá trị vốn nhà nước 2.532 tỷ); Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt phương án cổ phần hóa và chuyển thành Cty CP Cty mẹ - Tổng Cty IDICO tại Quyết định 776/QĐ-TTg ngày 17/3/2017 (Vốn điều lệ 3.000 tỷ: cổ phần nhà nước 36%, cổ phần ưu đãi cho người lao động 0,56%, cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược 45%, cổ phần bán đấu giá công khai 18,44%); Bộ Xây dựng và Ban Chỉ đạo cổ phần hóa IDICO đã công bố thông tin bán đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng trên các phương tiện thông tin.

Nói về mục tiêu phát triển của Tổng Cty IDICO giai đoạn 2018 – 2019, ông Nguyễn Văn Đạt – Tổng Giám đốc IDICO đã nêu lên những con số ấn tượng: tổng giá trị doanh thu hợp nhất là 15.570 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 669 tỷ đồng. Cụ thể: Kế hoạch doanh thu năm 2017 là 5.020 tỷ đồng, năm 2018 là 5081 tỷ đồng, năm 2019 là 5.469 tỷ đồng;

Sau khi hoạt động theo mô hình Cty CP, một chặng đường mới, một vị thế mới sẽ làm dày thêm trang sử của IDICO. Kế thừa và phát huy kinh nghiệm triển khai thành công các dự án trong thời gian qua, cùng với sự hỗ trợ của các nhà đầu tư nói chung và các nhà đầu tư chiến lược nói riêng, IDICO sẽ tiếp tục đầu tư vào các dự án điện năng, khu công nghiệp, khu dân cư đô thị, giao thông và các lĩnh vực mới với một trình độ quản lý, công nghệ khoa học kỹ thuật ở một tầm cao mới.


Tại Hội thảo đã ghi nhận sự trao đổi thẳng thắn giữa các nhà đầu tư cùng lãnh đạo IDICO cũng như đại diện Bộ Xây dựng.

Cũng trong Hội thảo, hàng loạt câu hỏi liên quan đến tình hình hoạt động, kinh doanh, phương án khắc phục những rủi ro tiềm ẩn và phát triển đội ngũ nhân sự để đáp ứng đòi hỏi của môi trường kinh doanh khắc nghiệt đã được đưa ra thảo luận sôi nổi giữa các nhà đầu tư và đoàn chủ tọa gồm Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp Bộ Xây dựng, Ban lãnh đạo IDICO và Cty CP Thẩm định giá và dịch vụ tài chính Việt Nam.

Mai Thanh

Theo dòng sự kiện:

Xem tiếp

Các bài đã đăng: