10:46 | 08/09/2011

Viglacera:

Khánh thành Viện Nghiên cứu Phát triển & Trường Cao đẳng nghề Viglacera

Sáng 08/9, TCty VIGLACERA sẽ cùng lúc diễn ra hai hoạt động quan trọng: Lễ khánh thành Viện Nghiên cứu Phát triển VIGLACERA tại Hoàng Mai, Hà Nội và khánh thành Trường Cao đẳng nghề VIGLACERA ngay trong ngày Khai giảng năm học mới 2011 - 2012 tại KCN Yên Phong (Bắc Ninh).

Đây là hai công trình trọng điểm của TCty VIGLACERA, thể hiện định hướng đầu tư mạnh mẽ cho nghiên cứu khoa học công nghệ và đào tạo, phát triển nguồn nhân lực của TCty. Dự án Viện Nghiên cứu Phát triển VIGLACERA và Trường Cao đẳng nghề VIGLACERA chính thức đi vào hoạt động một lần nữa khẳng định vai trò tiên phong, dẫn dắt của TCty trong sự phát triển của ngành Vật liệu xây dựng ở Việt Nam nói chung, vì mục tiêu phát triển bền vững của TCty nói riêng; Đồng thời đưa các hoạt động nghiên cứu và ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất cũng như hoạt động đào tạo, phát triển nguồn nhân lực của TCty lên một tầm cao mới.

Viện Nghiên cứu Phát triển VIGLACERA, tiền thân là Ban Nghiên cứu và Phát triển VIGLACERA, được thành lập ngày 28/7/2010 với nhiệm vụ tham mưu cho lãnh đạo TCty VIGLACERA trong việc xây dựng chiến lược phát triển công nghệ sản xuất thủy tinh và gốm xây dựng của TCty; đồng thời góp phần đưa vị thế, năng lực nghiên cứu khoa học và công nghệ của VIGLACERA lên một tầm cao mới. Công trình được xây dựng trên diện tích 10 nghìn m2 với tổng mức đầu tư 100 tỷ đồng.

Viện có 5 trung tâm: Trung tâm thí nghiệm; Trung tâm Gốm sứ xây dựng; Trung tâm Thủy tinh và vật liệu mới; Trung tâm khuôn mẫu; và Trung tâm Công nghệ thông tin và tự động hóa.

Các Trung tâm đều được trang thiết bị hiện đại, thế hệ mới nhất của châu Âu, Nhật Bản… phục vụ cho các lĩnh vực nghiên cứu, thí nghiệm và kiểm định vật liệu xây dựng, như thiết bị huỳnh quang tia X (XRF), thiết bị nhiễu xạ tia X (XRD), thiết bị phân tích tán xạ Laze; Kính hiển vi phân cực và phản quang…

Ngoài ra, Viện còn đầu tư một xưởng thực nghiệm phục vụ cho các lĩnh vực nghiên cứu gốm sứ, thủy tinh xây dựng, công nghệ chế tạo vật liệu Nano…

Với đội ngũ cán bộ khoa học gần 50 người có trình độ tiến sỹ, thạc sỹ, kỹ sư các chuyên ngành công nghệ cao, vật liệu xây dựng, tự động hóa… có thể đảm đương các lĩnh vực nghiên cứu của mình. Ngoài ra, Viện còn có lực lượng đông đảo cộng tác viên là các nhà khoa học, các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực vật liệu xây dựng hiện nay trên thế giới và trong nước.

Dự án Trường Cao đẳng nghề VIGLACERA được xây dựng trên khu đất có diện tích 3,5ha với tổng mức đầu tư 108 tỷ đồng và nằm trong tổng thể 51,6ha dự án khu nhà ở và dịch vụ cho CBCNV KCN Yên Phong tỉnh Bắc Ninh. Đây là dự án đầu tư xây dựng phù hợp với định hướng quy hoạch chung phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Bắc Ninh cũng như của TCty VIGLACERA.

Dự án hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ hình thành trung tâm đào tạo nghề có quy hoạch hoàn chỉnh, kèm theo hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội hiện đại, với chỉ tiêu đào tạo tối đa hàng năm của Trường khi vào hoạt động ổn định gần 4 nghìn học sinh (giai đoạn 1 khoảng 1.500 học sinh) với các chuyên ngành như vật liệu xây dựng và xây dựng, cơ khí, điện - tự động hóa, công nghệ thông tin, quản trị kinh doanh, thiết kế mỹ thuật công nghiệp …

Dự án khởi công vào ngày 19/5/2010 đến nay đã hoàn thành đầu tư xong giai đoạn 1 gồm: 1 khối nhà hiệu bộ 5 tầng, 1 khối nhà lớp học 5 tầng với 20 phòng học tiêu chuẩn, hệ thống sân đường nội bộ, hệ thống cây xanh cảnh quan, khu rèn luyện thể chất… Cùng với việc kết nối đồng bộ hạ tầng Trường với khu nhà ở cho CBCNV KCN Yên Phong cũng đã triển khai đầu tư xây dựng khu ký túc xá sinh viên nhằm đáp ứng nhu cầu về chỗ ăn, ở, sinh hoạt nội trú cho các sinh viên theo học tại Trường. Ngoài ra, trong thời gian tới TCty sẽ tiếp tục triển khai giai đoạn 2 của Dự án với việc triển khai đầu tư mở rộng thêm lớp học, khối hội trường, khối quan hệ quốc tế, câu lạc bộ, nhà xưởng thực hành, nhà thi đấu…

Với chức năng đào tạo chuyên ngành sản xuất VLXD và các chuyên ngành kinh tế kỹ thuật khác từ trình độ sơ cấp lên cao đẳng và được phép liên thông lên bậc đại học với các trường Đại học Bách khoa, Đại học Xây dựng… Trường có khả năng đáp ứng nhu cầu của các DN trong và ngoài TCty, đặc biệt là các DN đang hoạt động trong các khu công nghiệp của khu vực Hà Nội, Bắc Ninh và các tỉnh lân cận.

Ngoài ra, Trường đã đẩy mạnh quan hệ hợp tác với các trường đại học và cao đẳng nước ngoài như Trường Đại học California Miramar (Mỹ), Học viện Cơ điện Quảng Tây (Trung Quốc), Học viện đào tạo BNIT (Australia)… qua đó, hàng năm một số giáo viên nhà trường đã được tham dự các khóa bồi dưỡng nâng cao ở nước ngoài; và trong thời gian tới Khoa Quốc tế sẽ được thành lập để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cung cấp cho các DN trong và ngoài nước.

Trường Cao đẳng nghề VIGLACERA trước đây có trụ sở chính tại Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội. Sự thay đổi địa điểm chính của Trường về KCN Yên Phong đem lại những lợi ích xã hội to lớn, góp phần chuyển đổi nghề nghiệp cho lao động bị thu hồi đất nông nghiệp trong khu vực và đào tạo nghề cho lao động trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, đóng góp tích cực vào sự tăng trưởng kinh tế của tỉnh Bắc Ninh, đáp ứng nhu cầu về nguồn lao động cho các DN trong các KCN trên địa bàn và các tỉnh lân cận.

Mục tiêu của TCty VIGLACERA là xây dựng Trường cao đẳng nghề VIGLACERA trở thành trường cao đẳng nghề hàng đầu tại Việt Nam và hướng tới mục tiêu ngang tầm với các học viện dạy nghề trong khu vực và trên thế giới.

Trong suốt quá trình hoạt động, TCty VIGLACERA đã luôn coi trọng công tác nghiên cứu, phát triển khoa học công nghệ ứng dụng trong sản xuất. Sự kiện khánh thành Viện Nghiên cứu Phát triển VIGLACERA là tiền đề vững mạnh đưa công tác nghiên cứu khoa học của TCty lên một tầm cao mới.

Nhiệm vụ của Viện nghiên cứu Viglacera

1. Tham mưu cho lãnh đạo TCty về việc:

- Xây dựng chiến lược phát triển công nghệ sản xuất của TCty (ngắn hạn, trung hạn và dài hạn).

- Tổng hợp đánh giá trình độ công nghệ, thiết bị sản xuất hiện có tại các đơn vị thành viên TCty; đề xuất các phương án cải tiến, bổ sung thay thế các thiết bị công nghệ cũ hoạt động kém hiệu quả.

- Thực hiện biên soạn các tiêu chuẩn kỹ thuật nguyên liệu, sản phẩm, các quy trình công nghệ sản xuất theo yêu cầu của TCty và các đơn vị thành viên.

2. Nghiên cứu và phát triển công nghệ mới:

- Thực hiện nghiên cứu ứng dụng và tham gia tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất gốm sứ, thuỷ tinh xây dựng và vật liệu xây dựng mới thân thiện với môi trường, tiết kiệm năng lượng. Các giải pháp nâng cao chất lượng sản phẩm, hạ giá thành sản xuất, tăng năng suất lao động, sử dụng nguyên liệu trong nước thay thế nhập khẩu…

- Là đầu mối hợp tác nghiên cứu khoa học giữa TCty và các trường đại học, các viện nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước.

- Thiết kế và sản xuất khuôn mẫu sứ vệ sinh phục vụ sản xuất.

3. Kiểm định:

- Thực hiện công tác thí nghiệm, kiểm định các loại nguyên, nhiên liệu, sản phẩm phục vụ sản xuất.

- Thực hiện dịch vụ đo kiểm các thông số công nghệ, môi trường theo yêu cầu.

- Lập và tham gia thẩm định các dự án đầu tư mới và đầu tư chiều sâu về hoàn thiện công nghệ, nâng cấp công nghệ trong lĩnh vực vật liệu xây dựng.

4. Đào tạo:

- Tham gia đào tạo sinh viên cao đẳng, đại học và sau đại học, triển khai các đề tài nghiên cứu tốt nghiệp tại Viện.

- Tham gia biên soạn giáo trình và giảng dạy tại Trường Cao đẳng nghề VIGLACERA.

5. Thực hiện các nhiệm vụ khác theo quy định của Pháp luật và các nhiệm vụ TCty giao


Thủy Tâm (baoxaydung.com.vn)

Các bài đã đăng: