19:43 | 24/03/2019

Khởi công cảng đón tàu 50.000 tấn tại Cảng THACO - Chu Lai

(Xây dựng) - Ngày 24/3, tại Khu kinh tế mở (KTM) Chu Lai, Cty CP Ôtô Trường Hải (THACO) tổ chức Lễ khởi công dự án xây dựng bến cảng đón tàu 50.000 tấn, Khu nhà ở công nhân và tái định cư cho người dân, với tổng vốn đầu tư của các dự án là trên 10.000 tỷ đồng.


Trong giai đoạn 1 sẽ triển khai xây dựng và mở rộng 335m về phía hạ lưu nhằm đón nhận tàu có trọng tải lớn hơn đến 50.000 tấn.

Sau khi tham dự án Khu công nghiệp nông - lâm nghiệp; khu công nghiệp cơ khí Ôtô Thaco Chu Lai mở rộng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo Bộ, ban, ngành đã có mặt trong lễ khởi công xây dựng bến cảng đón tàu 50.000 tấn, Khu nhà ở công nhân và tái định cư cho người dân.

Trong lễ khởi công, ông Trần Bá Dương – Chủ tịch HĐQT THACO chia sẻ: “Là doanh nghiệp có mặt tại Chu Lai từ ngày đầu còn hoang sơ và nhiều khó khăn, đến nay THACO đã có những thành công bước đầu với việc hình thành công nghiệp ôtô, có đóng góp ngân sách và ảnh hưởng xã hội đáng kể đối với tỉnh Quảng Nam. Các dự án khởi công ngày hôm nay là mở đầu cho một giai đoạn đầu tư và phát triển mới của THACO tại Chu Lai với rất nhiều ý nghĩa rất to lớn. Thay mặt toàn thể cán bộ công nhân viên THACO và các đối tác thực hiện các dự án khởi công ngày hôm nay, tôi cam kết sẽ tập trung các nguồn lực, kinh nghiệm tích lũy và nền tảng có được để thực hiện dự án đúng tiến độ và đạt được sự thành công cao nhất”.

Năm 2012, THACO khánh thành và đưa vào hoạt động Cảng Chu Lai - là cảng sông có quy mô lớn duy nhất tại miền Trung, có ưu điểm là cảng kín gió, nằm gần Quốc lộ 1A và kết nối với cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Hiện nay, cảng Chu Lai có công suất 3 triệu tấn/năm, cầu cảng dài 500m tiếp nhận được tàu có trọng tải đến 20 ngàn tấn và đang có các tuyến container định kỳ trong nước và quốc tế.

Nhằm đẩy mạnh hoạt động logistics phục vụ cho giai đoạn đầu tư mới của THACO tại Chu Lai, cùng với mục tiêu phát triển Cảng Chu Lai trở thành cảng loại I và là trung tâm dịch vụ logistics tập trung của Khu KTM Chu Lai, tỉnh Quảng Nam và miền Trung, THACO khởi công dự án mở rộng và đầu tư xây dựng bến cảng 5 vạn tấn với chiều dài bến cảng là 790 m và tổng vốn đầu tư là 2.600 tỷ đồng.

Trong giai đoạn 1 sẽ triển khai xây dựng và mở rộng 335m về phía hạ lưu với tổng vốn đầu tư 1.100 tỷ đồng nhằm đón nhận tàu có trọng tải lớn hơn đến 5 vạn tấn. Đồng thời khai thác hàng xuất khẩu tạo nguồn hàng đối lưu cho các tuyến hàng hải quốc tế, qua đó giảm giá thành vận chuyển, góp phần thu hút đầu tư vào Khu KTM Chu Lai trong thời gian tới.

THACO cũng đã phát triển kinh doanh dịch vụ logistics trên toàn chuỗi giá trị sản xuất kinh doanh nông - lâm nghiệp. Trước mắt là logistics chuyên dụng cho trái cây gồm: Vận chuyển đường bộ trái cây và nông sản chuyên dụng từ Lào, Campuchia và Tây Nguyên về Cảng Chu Lai; hệ thống kho lạnh bảo quản và bãi container lạnh phục vụ xuất khẩu, vận chuyển vật tư nông nghiệp cung cấp cho vùng trồng.

Ngoài ra, để phục vụ tái định cư cho người dân thuộc vùng triển khai các dự án đầu tư mới tại Khu KTM Chu Lai, THACO đầu tư xây dựng Khu nhà ở công nhân và tái định cư có diện tích gần 30 ha với tổng vốn đầu tư 2.760 tỷ đồng, với quy mô dân cư khoảng 5.000 người, số lượng nhà ở khoảng 1.220 căn.


Khu vực kho đông lạnh để xuất khẩu trái cây từ Cảng Chu Lai đi

Dự án được nghiên cứu, định hướng phát triển trên nguyên tắc đảm bảo hài hòa về không gian với các chức năng: nhà ở, thương mại, dịch vụ và kết nối với hệ thống hạ tầng giao thông kỹ thuật, bao gồm: Khu nhà ở; trường mầm non có quy mô 400 trẻ; đầy đủ các công trình tiện ích (sinh hoạt văn hóa, cộng đồng, hội họp, giao lưu, thể thao…) và công viên cây xanh tạo mỹ quan đô thị.

Đồng thời, dự án cũng sẽ đáp ứng nhu cầu về chỗ ở cho đội ngũ chuyên gia, kỹ sư, cán bộ công nhân của các doanh nghiệp trong Khu kinh tế mở Chu Lai, góp phần thực hiện an sinh xã hội tại địa phương, qua đó thu hút nguồn nhân lực đến với Quảng Nam.

Nguyễn Tuấn

Các bài đã đăng: