16:38 | 12/03/2019

Không bị động với tín dụng đen!

(Xây dựng) - Không hiểu tại sao, khoảng chục năm gần đây, tín dụng đen vẫn luôn là một hiện trạng ám ảnh trong nỗ lực an sinh của nước nhà.


Ảnh minh họa. Nguồn Vov.vn

Đầu tháng 2/2019, công an huyện Đắk Song (tỉnh Đắk Nông) đã bắt giữ một nhóm đối tượng “tín dụng đen” từ tỉnh Bình Phước đến địa phương thuê phòng trọ để tổ chức cho vay nặng lãi, trong đó có trường hợp lãi suất lên tới 549%/năm, thậm chí có con nợ phải chịu lãi suất tới 936%/năm.

Đắk Song là một huyện nghèo nằm ở Tây Nam của Tây Nguyên. Bà con ở đây chủ yếu sống bằng nghề nông, ít thông tin, hệ thống tín dụng chính thống sơ sài và đơn độc. Vì thế, đây là môi trường thuận lợi cho tín dụng đen phát triển.

Nếu chỉ nêu ví dụ trên sẽ rất dễ khiến nhiều người mất cảnh giác và cho rằng tín dụng đen chỉ có thể hoành hành ở các vùng sâu vùng xa..

...Bởi đầu tháng 01/2019, Công an tỉnh Thanh Hóa đã triệt phá một hệ thống tín dụng đen hoạt động với quy mô lớn ngay tại thành phố sầm uất Thanh Hóa và cho thấy, chiếc vòi bạch tuộc độc ác này sẵn sàng vươn vòi hút máu bất kể ai khi đã chui và vòng cương tỏa của chúng.

Trong vụ việc này, công an TP Thanh Hóa đã tiến hành khám xét 32 điểm kinh doanh dịch vụ tài chính của 5 Cty. Chỉ tính trong năm 2018, tại Thanh Hóa đã khởi tối 31 vụ, 88 bị can có liên quan đến hoạt động tín dụng trái pháp luật; 97 trường hợp cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ và Cty dịch vụ tài chính bị kiểm tra, lập biên bản xử lý vi phạm hành chính.

Quyết liệt như vậy nhưng theo nhận xét của các chuyên gia kinh tế, đây vẫn là biện pháp bị động, khi người dân đã bị hại rồi thì hành vi vi phạm pháp luật mới bị trừng phạt.

Vậy làm thế nào để có thể chủ động trấn áp được nạn tín dụng đen?

Thực tiễn cho thấy, mấy năm gần đây, nhiều Cty tài chính tiêu dùng hợp pháp đã hình thành và phát triển. Các Cty tài chính tiêu dùng “đàn anh” ra đời như FE Credit, Home Credit, HD Saison và Prudential Finance đã có tác dụng mạnh mẽ đến sự phát triển kinh tế nói chung và tham gia đánh chiếm mãnh liệt với thị trường vốn có của tín dụng đen nói riêng.

Tuy nhiên, như vậy vẫn chưa đủ. Kể từ ngày 01/3/2019, Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam đã nâng mức cho vay tối đa đối với hộ nghèo từ 50 triệu đ/hộ lên 100 triệu đ/hộ vay không phải bảo đảm tiền vay. Đồng thời, nâng thời hạn cho vay tối đa lên 120 tháng phù hợp với quá trình sinh trưởng và phát triển của các đối tượng đầu tư dài hạn.

Vậy cũng hy vọng rằng đây là một trong những biện pháp hữu hiệu để chủ động thu hẹp sự hoành hành của tín dụng đen hiện nay.

Nguyễn Hoàng Linh

Các bài đã đăng: