10:38 | 02/08/2012

Giảm lãi suất tại các ngân hàng: Mạnh ai nấy làm

Thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về việc hạ các khoản vay cũ xuống 15%, nhiều NH đã hạ dần các khoản vay xuống theo đúng quy định. Tuy nhiên động thái này không diễn ra đồng loạt trong hệ thống các NH gây ảnh hưởng tới các DN, đặc biệt là các DN vừa và nhỏ.

Thực hiện chỉ đạo của Thống đốc NHNN, một số NH lớn đã áp dụng chính sách hạ lãi suất theo quy định. Đi đầu là VP Bank, Techcombank. VP Bank đã giảm lãi suất về 15%/năm cho gần 400 khoản vay cũ với tổng giá trị trên 460 tỷ đồng. Dự tính tổng dư nợ tất cả các khoản vay cũ sẽ được VP Bank giảm lãi suất vào khoảng 10.000 tỷ đồng. BIDV, Vietcombank, VietinBank đã giảm lãi suất về 15% cho 100% các khoản vay. Sacombank cho biết, đến thời điểm hiện nay đã giảm các khoản nợ cũ xuống còn 15% cho DN với tổng số tiền là 8.000 tỷ đồng. Eximbank đã khoanh nợ và cơ cấu lại cho 630 DN với hơn 3.800 tỷ đồng, điều chỉnh 45% dư nợ cũ về 15%.

Theo tính toán, tại Hà Nội đã có 12 NH và 8 tổ chức tài chính tiến hành giảm lãi suất các khoản vay cũ về 15% từ ngày 15/7. Tính đến trước ngày 15/7, các khoản vay cũ có lãi suất trên 15% chiếm 60% trên tổng số các khoản vay của NH, nhưng đến ngày 27/7 con số này còn khoảng 35%. Thống đốc NHNN cũng cho rằng, sau gần 2 tuần triển khai đã có hơn 50% khoản vay cũ được giảm lãi suất xuống 15%.

Trong khi đó, một số NH cổ phần lại chần chừ khi thực hiện quyết định này. Giám đốc một Cty kinh doanh BĐS tại Hà Nội cho biết, việc huy động vốn từ khách hàng là không thể, tiền giải phóng mặt bằng, tiền xây thô cơ bản đã hết 40%. DN trông chờ nhiều vào NH, trong khi NH lại đòi hỏi thủ tục, chứng minh tính khả thi dự án, mà dự án đã bán đâu, chờ được đến lúc đó thì nợ cũ đã thành nợ xấu rồi, đâu có tiêu chuẩn được vay tiếp. DN nào không có nợ xấu thì cũng không đủ đáp ứng các tiêu chí được vay lãi suất giảm của NH.

Theo TS Nguyễn Minh Phong - Trưởng phòng Nghiên cứu kinh tế, Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội thì lệnh công bố hạ lãi suất cho vay xuống 15% của NHNN đưa ra hơi chậm, lẽ ra lệnh này cần đưa ra sớm hơn để các NH tính toán đầu vào để tính đầu ra cho phù hợp. Thực tế, có nhiều NH đã phải huy động lãi suất cao, đã cho vay lãi suất trên 15% rồi, giờ hạ xuống 15% thì họ bị lỗ. Tính vào cơ cấu kế hoạch lãi của từng NH, có thể khoản này bù khoản kia, nếu NH hạ đồng loạt tất cả lãi suất xuống thì có thể họ sẽ bị lỗ. Với mục đích kinh doanh, NH sẽ không làm điều đó. Tuy nhiên, với DN khi trả lãi suất cao sẽ gắn liền tới mức cạnh tranh, lợi nhuận, vượt khả năng trả nợ cũng như các kế hoạch kinh doanh của họ.

Vì vậy, theo TS Phong, hiện nay để NH và DN gặp nhau trong vấn đề về nguồn vốn tín dụng, quy định khuyến khích các NH cho vay của NHNN phải rõ ràng. Với các lĩnh vực khó có lãi khi cho vay thì NHNN phải tái cấu trúc bao nhiêu, những dự án không hấp dẫn với các NH cho vay nhưng nếu được NHNN bảo lãnh, hỗ trợ sẽ là động lực để các NH tiến hành cho vay. Bản thân các DN trước khi xét một dự án muốn vay thì phải xem xét dự án đó khả thi không, đã áp dụng quy định cho vay đến đâu…

Trong việc định hướng thông tin về hạ lãi suất, NHNN cần cung cấp thông tin sớm và kịp thời để các NH thấy rằng họ càng hạ lãi suất xuống thì NH ấy càng mạnh về tài chính. NHNN cũng nên đứng lên thu thập thông tin và công bố thông tin nhằm khuyến khích sự cạnh tranh giữa các NH.

Trong khi đó, theo TS Lê Thẩm Dương - Đại học Ngân hàng TP.HCM, lãi suất chỉ có ý nghĩa khi nó được tiếp cận. NH không hạ được lãi suất, đó là tín hiệu cho thấy NH không mạnh. Bản thân các NH yếu chỉ trông chờ vào lãi suất vì các vấn đề như nợ xấu, thanh khoản, áp lực cổ tức cổ đông đều phụ thuộc vào lãi suất. Nếu hạ xuống thì hoạt động kinh doanh sẽ đổ bể. Theo các tiêu chí 13 của NH, nếu NH không mạnh trong đó có việc NH không đủ điều kiện hạ lãi suất này thì đó là điều kiện để đưa NH vào sáp nhập bắt buộc. Vì vậy, việc tái cấu trúc theo đúng lộ trình, sáp nhập những NH nhỏ yếu là phải làm.

Đại diện NHNN cũng cho rằng nếu DN khó khăn thì NH cũng không tránh khỏi tình trạng trên, vì vậy, các NH thực hiện việc hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN với tinh thần, trách nhiệm cao nhất, coi đây là nhiệm vụ chính trị của hệ thống tín dụng với nền kinh tế. Vấn đề chỉ còn là các NH thương mại ý thức đến đâu về việc chia sẻ khó khăn với DN, họ có chấp nhận hy sinh lợi nhuận của mình bằng cách giảm lãi suất cho vay để giảm nguồn nợ xấu - nguồn nợ được ví như cục máu đông gây ách tắc cho nguồn tín dụng. Và nếu NH không hạ lãi suất cho các khoản nợ cũ thì nợ xấu sẽ tăng thêm vào nguồn nợ xấu cũ vẫn đang chưa tìm ra hướng giải quyết.


Dương Thảo (baoxaydung.com.vn)

Tags: ,  ,  ,  ,  ,  ,  ,  ,  ,  ,  ,  ,  ,  ,  

Theo dòng sự kiện:

Xem tiếp

Các bài đã đăng: