16:22 | 14/06/2019

Kỷ lục trong ngành Ôtô thế giới: 21 tháng xây dựng nhà máy ra mắt sản phẩm

(Xây dựng) - Ngày 14/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cắt băng khánh thành Nhà máy sản xuât ôtô VINFAST. Nhà máy này được xây dựng và hoàn thiện sau 21 tháng – xác lập kỷ lục thế giới về tiến độ; đồng thời đưa công nghiệp ôtô Việt tiến lên nấc thang mới: Tự chủ sản xuất và làm chủ chuỗi giá trị toàn cầu dưới thương hiệu Việt – VinFast.


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ khánh thành

Nhà máy sản xuất ôtô VinFast tại Khu công nghiệp Đình Vũ, Cát Hải, Hải Phòng của Cty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast - Tập đoàn Vingroup là hạng mục quan trọng nhất của Tổ hợp Sản xuất ôtô và xe máy điện VinFast được khởi công vào ngày 02/9/2017. Quy mô xây dựng trên diện tích hơn 500 nghìn m2 trong tổng số 335ha của toàn tổ hợp, đáp ứng xu thế công nghệ 4.0 – nhà máy sản xuất ôtô VinFast đạt quy mô và độ hiện đại hàng đầu thế giới. Công suất thiết kế giai đoạn 1 là 250.000 xe/năm, giai đoạn 2 là 500.000 xe/năm, tốc độ sản xuất 38 xe/giờ.

Bên cạnh quy mô vượt trội, VinFast cũng là nhà máy ôtô đầu tiên tại Việt Nam sở hữu chu trình sản xuất hoàn thiện, đồng bộ và tự động hóa cao hàng đầu quốc tế với 6 nhà xưởng gồm: Xưởng dập, xưởng hàn thân vỏ, xưởng sơn, xưởng động cơ, xưởng phụ trợ và xưởng lắp ráp. Các xưởng được kết nối liên hoàn và tự động hoá với hàng nghìn robot ABB, trang bị hệ điều hành sản xuất thông minh Siemens và SAP mang lại hiệu suất tối ưu.


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cắt băng khánh thành Nhà máy sản xuất ôtô VINFAST.

Đặc biệt, VinFast là nhà máy ôtô duy nhất tại Việt Nam làm chủ được các công đoạn cốt lõi, có năng lực tự sản xuất những cấu phần chính của một chiếc ôtô như thân vỏ, động cơ… Với năng lực tự dập các tấm lớn (hơn 20 tấm cơ bản cho mỗi xe); và khả năng gia công, sản xuất động cơ tại chỗ theo tiêu chuẩn cao của châu Âu – VinFast đã khẳng định được vị thế của một nhà sản xuất ôtô độc lập.

Cùng với việc làm chủ chuỗi giá trị sản xuất ôtô đầu tiên tại Việt Nam, VinFast còn xác lập kỳ tích mới trong ngành Công nghiệp ôtô thế giới, với 21 tháng hoàn tất việc xây dựng nhà xưởng, lắp đặt dây chuyền sản xuất để đi vào sản xuất hàng loạt. Trước đó, VinFast cũng đã xác lập các kỷ lục thế giới về việc khánh thành nhà máy sản xuất xe máy điện và phát triển thành công 3 mẫu xe ôtô Sedan, SUV và xe cỡ nhỏ chỉ trong vòng 12 tháng.

Song song với kỷ lục về tiến độ triển khai dự án, VinFast đã lập kỳ tích mới trên thị trường ôtô, với 10.000 đơn đặt hàng trước khi có xe thực tế một năm.

“Tôi thực sự xúc động và xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến tất cả các khách hàng đã đặt mua ôtô VinFast. Niềm tin và sự ủng hộ của quý vị dành cho chúng tôi quá lớn, chúng tôi cam kết sẽ nỗ lực không ngừng để khẳng định đẳng cấp và vị trí của thương hiệu Việt Nam trên trường quốc tế, để không làm phụ lòng quý vị!”, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Tập đoàn Vingroup nói.

Sau lễ khánh thành nhà máy, VinFast sẽ tổ chức bàn giao những chiếc xe đầu tiên, vượt tiến độ cam kết với khách hàng khoảng 2 tháng. Cụ thể, sản phẩm VinFast Fadil sẽ được bàn giao từ ngày 17/6/2019, trong khi Lux A2.0 và Lux SA2.0 sẽ được giao vào cuối tháng 7/2019.

Hiện tại, VinFast đang tiếp tục khẩn trương thiết kế, dự kiến sẽ ra mắt 12 mẫu ô tô các loại và xe máy điện ngay trong năm 2019 và năm 2020.

Phát biểu tại buổi lễ khánh thành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự khâm phục trước những nỗ lực không mệt mỏi của Tập đoàn Vingroup để xây dựng nhà máy ôtô VINFAST, tạo nên thương hiệu ôtô Việt. “Kết quả này không phải chỉ để minh chứng rằng, người Việt Nam chúng ta có thể làm được những điều mà thế giới làm được. Quan trọng và thực tế hơn, nó đóng góp trực tiếp vào các thành quả kinh tế và xã hội của địa phương cũng như của đất nước. Đặc biệt trong bối cảnh chúng ta đang nỗ lực để hướng đến mục tiêu trở thành một nước có nền công nghiệp phát triển và xã hội khá giả vào năm 2045”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Sự thành công của VinFast có ý nghĩa quan trọng đối với nền kinh tế, khi chúng ta đã biết quy mô tài sản của Vingroup hiện nay đã trên 314 nghìn tỷ đồng, doanh thu năm 2018 đạt hơn 120.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 14.000 tỷ đồng. Có thể thấy quy mô tài sản của Vingroup đã tương đương 5,7% GDP của Việt Nam.

Năm 2018, doanh thu và lợi nhuận của Vingroup lớn hơn nhiều so với quy mô GDP phần lớn nhiều tỉnh thành của Việt Nam. VinFast với kế hoạch sản xuất lên đến 500.000 ôtô/năm vào năm 2025. Nếu giả sử sản lượng tiêu thụ đạt được công suất này thì doanh thu của Vingroup sẽ tăng thêm cả trăm nghìn tỷ đồng. Sự tác động lên nền kinh tế sẽ không hề nhỏ. Riêng Hải Phòng năm nay doanh thu từ VinFast là 8.000 tỷ đồng và trong năm 2020, doanh thu trên 15.000 tỷ đồng. Chính vì vậy sự thành công của VinFast có ý nghĩa đặc biệt không chỉ đối với Vingroup mà cả đối với Việt Nam, đối với ngành Công nghiệp của Việt Nam, cụ thể là công nghiệp ôtô xe máy.

Thủ tướng Chính phủ mong muốn: “VinFast hãy chủ động liên kết và hợp tác với các nhà sản xuất, lắp ráp ôtô Việt Nam như: Thaco, Thành Công, Toyota Việt Nam… để tăng sức mạnh cộng hưởng, tất cả cùng hướng đến mục tiêu xác lập vị thế vững chắc thị trường trong nước và sớm đưa ngành Công nghiệp ôtô Việt Nam tiến ra khu vực và toàn cầu.

Như mọi thông điệp trước đây, Chính phủ Việt Nam luôn đồng hành và là chỗ dựa cho tất cả những nhà đầu tư có năng lực, có bản lĩnh, chuyên nghiệp, khát vọng, uy tín. Một lần nữa tôi xin nhấn mạnh rằng Chính phủ luôn luôn lắng nghe, chia sẻ, đồng hành và ủng hộ những doanh nghiệp, những doanh nhân như vậy”.

Ngành Công nghiệp ôtô đòi hỏi nhiều thuộc tính rất cao như sự tin cậy, tính bền bỉ, sự an toàn, tính tiện nghi, độ sang trọng và cả thực dụng. Mỗi chiếc ôtô đều phản ánh triết lý của nhà chế tạo nước đó như sự bền bỉ của xe Nhật, sự tin cậy của xe Đức, sự tinh tế của xe Mỹ, sự khéo léo của xe Hàn. VinFast cần tạo ra dấu ấn và bản sắc của người Việt Nam.


Ôtô VINFAST thương hiệu ôtô Việt.

VinFast phải cạnh tranh toàn cầu, đó là yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ đặt ra cho VinFast, nhưng người dân Việt Nam chúng ta cũng phải ưu tiên dùng hàng Việt Nam, tất nhiên là chất lượng phải tốt, giá cả phù hợp. Đó là biểu hiện của tinh thần yêu nước Việt Nam vươn cao vươn xa.

Với việc thiết lập kỷ lục về thời gian xây dựng nhà máy trong 21 tháng (Thế giới từ 3-6 năm); Ra xe mẫu chỉ sau 11 tháng từ khi khởi công nhà máy (Thế giới từ 3- 5 năm); Ra xe thương mại sau chưa đầy 2 năm, VinFast có cơ sở vững chắc để “đi sau về trước”. Thể hiện ở sự bài bản, nghiêm túc, tư duy mãnh liệt, tư duy khác biệt khi xuất phát từ trên cao, mong muốn ngành Công nghiệp ôtô Việt bước lên 1 nấc thang mới là sản xuất ôtô chứ không chỉ là gia công, lắp ráp như 30 năm qua.

Đại Vũ

Các bài đã đăng: