10:44 | 24/11/2010

Lãi suất ngân hàng Khó hạ!

Cùng với những tăng giảm bất thường của giá vàng, lãi suất huy động (LS) tại các ngân hàng thương mại cũng đang bước vào một thời kỳ rất… bất thường. Mặc dù Hiệp hội Ngân hàng và các ngân hàng thành viên đã nhất trí cùng nhau giữ mức LS không quá 12%/năm, nhưng khoảng 1 tuần trở lại đây, cam kết này liên tục bị vi phạm.


Biểu lãi suất huy động của các ngân hàng liên tục thay đổi và kèm theo cả việc…thỏa thuận.

Xé rào

Một người bạn của tôi kể câu chuyện gửi tiền tiết kiệm tại Ngân hàng M như sau: Khi thấy mình cứ tần ngần mãi với mức LS 13%/năm vì nghe nói nhiều ngân hàng TMCP khác có LS cao hơn, thì một nhân viên có vẻ như phụ trách liền mời mình vào trong nhà, và đề nghị sẽ xin với sếp điều chỉnh LS cho mình lên mức 14%/năm. Dẫu không nhiều, nhưng với cách làm ấy mình thấy rất hợp với cơ chế thị trường hiện nay, lại thêm thái độ ân cần của nhân viên đó nên mình đã đồng ý.

Câu chuyện kể trên không có gì lạ. Hầu hết ngân hàng TMCP hiện đều đã có cách giao dịch “thoáng” như vậy. Đó chỉ là một trong những biện pháp giữ chân khách và trong thời điểm hiện tại còn rất nhiều biện pháp xé rào khác mà các ngân hàng đang thực hiện. Lời cam kết 12%/năm đã bị các ông chủ ngân hàng quên ngay khi bước chân ra khỏi cửa Hiệp hội.

Lãi suất vào cuộc đua

Nguyên cớ đầu tiên khơi mào cho sự tăng LS là việc LS liên ngân hàng từ ngày 10/11 vượt ngưỡng 20% năm. Ngay cả khi tiền gửi tăng LS lên tới 13,14% năm nhiều ngân hàng cũng không giữ nổi tiền bởi giá vàng, giá đô leo thang vùn vụt. Kỷ lục LS tiền gửi hiện tại nghe nói thuộc về Ngân hàng Phương Tây với LS trên 15% năm trong đó có 3% quà tặng và có thể nhận bằng… tiền. Rất nhiều chiêu khuyến mại được tung ra như thế. Hầu hết là để tăng LS một cách hợp lý. Nhiều chủ ngân hàng phàn nàn với Hiệp hội và nhận được câu trả lời rằng: Khuyến mại do Sở Công Thương quyết định và điều đó không trái luật.

Cứ như thế, đầu tiên còn che giấu bằng các hình thức này khác, tiếp đó là công khai, LS bắt đầu vào cuộc đua và liệu sẽ có tái lập kỷ lục 2008 khi vượt ngưỡng 20%/năm.

Không thể hạ

Khi các đại gia trong làng ngân hàng thương mại đua nhau tăng LS các kiểu, thì các ngân hàng tầm trung đã phải tạm dừng việc xem xét cho vay mới, đợi thị trường bình ổn.

Trước đây, các ngân hàng có thể xử lý việc này bằng cách bán khoảng 30% số vàng huy động để lấy tiền đồng, nhưng trong tình trạng hiện tại, với những bất thường của thị trường vàng, làm như thế là tự sát. Nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng với bài học về giá vàng tăng đột biến thì NHNN nên can thiệp ngay vào chuyện LS chứ đừng để muộn hơn. Có thể bình ổn LS nếu kịp thời tung tiền ra thị trường để hạ nhiệt LS liên ngân hàng - bởi chính sự tăng LS quá cao trong hệ thống này là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn tới việc đẩy mạnh huy động vốn trong dân.

Một phó TGĐ ngân hàng TMCP cho biết dù có tăng LS thế chứ tăng nữa cũng vẫn rẻ hơn nhiều so với việc phải vay trong thị trường liên ngân hàng. Khi được hỏi liệu có một cuộc chạy đua LS mới xảy ra như năm 2008? Vị phó TGĐ này cho biết khó có thể nói chính xác LS tiền gửi sẽ tăng đến mức nào song có thể khẳng định từ nay cho đến hết năm LS huy động vốn chắc chắn sẽ… không thể hạ!


Khánh Vy (baoxaydung.com.vn)

Tags: ,  ,  ,  ,  ,  ,  ,  

Các bài đã đăng: