11:00 | 21/06/2019

LILAMA 18: Chinh phục thị trường bằng tiến độ và chất lượng sản phẩm

(Xây dựng) - Là một trong những DN dẫn đầu cả nước về cơ khí chế tạo, Cty CP LILAMA 18 vẫn đang tiếp tục khẳng định thương hiệu của mình ở thị trường trong nước và xuất khẩu trên cả ba lĩnh vực: gia công chế tạo, lắp đặt và bảo trì bảo dưỡng. Cùng với đó, LILAMA 18 đã chủ động đa dạng hóa sản phẩm chế tạo, tìm kiếm thị trường xuất khẩu ra nước ngoài.


Chế tạo Stacker, Reclaimer cho Formosa Nhơn Trạch.

Từng bước tham gia vào chuỗi sản xuất toàn cầu

Xác định chế tạo cơ khí là lĩnh vực then chốt trong chiến lược phát triển, LILAMA 18 đã đầu tư nhiều trang thiết bị máy móc chuyên dụng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, cũng như áp dụng các tiêu chuẩn quản lý an toàn, chất lượng có uy tín như: ISO, ASME, OHSAS... Những năm qua, LILAMA 18 đã tham gia chế tạo hàng trăm nghìn tấn thiết bị có độ chính xác cao cho các dự án trong nước cũng như xuất khẩu sang thị trường châu Âu, châu Á bằng những sản phẩm đảm bảo chất lượng, tiến độ cũng như tính ổn định của sản phẩm. LILAMA 18 đã và đang từng bước tham gia vào chuỗi sản xuất toàn cầu bằng các hợp đồng hợp tác, chế tạo thiết bị xuất khẩu cho các tập đoàn đa quốc gia.

Các sản phẩm thế mạnh của LILAMA 18 là kết cấu thép có yêu cầu cao về kỹ thuật, kích thước, khối lượng như cẩu quá khổ quá tải bốc dỡ container ở cảng của nhà máy nhiệt điện, xi măng, chân đế giàn khoan…

Ông Đỗ Minh Trí - Phó Tổng giám đốc LILAMA 18 cho biết, cùng với sản phẩm truyền thống, sản phẩm thiết bị áp lực cho Nhà máy lọc hóa dầu thì giờ đây các sản phẩm bốc dỡ như Stacker, Reclaimer, Ship unloader phục vụ cho nhà máy nhiệt điện, Cảng xuất liệu và ngành công nghiệp khai khoáng… cũng được khách hàng trong và ngoài nước đánh giá cao.


Gia công và lắp đặt bồn chứa LNG.

Đặc biệt mới đây, LILAMA 18 đã ký hợp đồng với Cty TNHH Hải Linh, trở thành đơn vị đầu tiên tại Việt Nam chịu trách nhiệm gia công và lắp đặt 3 bồn chứa LNG, có dung tích 219.000m3 tại Bà Rịa - Vũng Tàu. Đây là thiết bị có tính chất phức tạp nhất về yêu cầu kỹ thuật từ trước đến nay trong lĩnh vực dầu khí ở Việt Nam, nhiên liệu LNG (Liquid Naturel Gas) - khí thiên nhiên hóa lỏng làm việc ở -168°C. Vật liệu cho dự án đều được nhập khẩu trực tiếp từ châu Âu, kể cả que hàn.

Để phục vụ cho công tác gia công chế tạo, Nhà máy chế tạo cơ khí LILAMA 18 ở Bến Cát (Bình Dương) với diện tích gần 10ha luôn hoạt động hết công suất. Ông Nguyễn Khắc Thành - Phó tổng giám đốc LILAMA 18 kiêm Giám đốc Nhà máy cho biết: Nhà máy hiện có khoảng 450 lao động với năng lực chế tạo khoảng 10 nghìn tấn sản phẩm mỗi năm. Để nâng cao năng lực hoạt động, nhà máy đã đầu tư thêm nhiều máy móc thiết bị, đồng thời chuyển hướng sang gia công cơ khí cho DN nước ngoài nhiều hơn. Nếu như trước đây, nhà máy sản xuất thiết bị rồi chuyển sang nước ngoài, sau đó chủ đầu tư mới thuê nhân công lắp vào thì nay, sản phẩm được gia công tại nhà máy, sau đó chuyển xuống cảng, lắp đặt thành sản phẩm hoàn chỉnh rồi mới đưa hàng sang nước thứ ba. Nhờ vậy, giá trị sản phẩm tăng lên đáng kể, góp phần đưa tổng giá trị xuất khẩu chiếm tới 80% doanh thu của nhà máy.

Kiểm soát chặt chẽ tiến độ và chất lượng sản phẩm

Trong lĩnh vực lắp đặt, bảo dưỡng, LILAMA 18 đã được đối tác tin tưởng, lựa chọn là nhà thầu tham gia nhiều dự án, công trình lớn. Cty đã và đang đảm nhận lắp đặt cơ điện và hệ thống điều khiển của toàn bộ một nhà máy công nghiệp nặng và công nghiệp phụ trợ có quy mô lớn như các nhà máy nhiệt điện sông Hậu 1, Vĩnh Tân 4 mở rộng, Duyên Hải 3 mở rộng, Nghi Sơn 2… Tại Nhà máy Nhiệt điện sông Hậu 1, lực lượng lao động của LILAMA 18 có lúc lên tới 1.000 người, chiếm 1/3 lao động của TCty LILAMA trên công trường.


Cẩu container tại cảng Wilmington (Hoa Kỳ) do Lilama 18 chế tạo.

Theo đánh giá của tổng thầu, sở dĩ LILAMA 18 được chấm thang điểm cao nhất là bởi luôn duy trì được cách quản lý hiệu quả từ văn phòng công trường đến điều kiện sinh hoạt cho công nhân; kiểm soát chặt chẽ tiến độ và an toàn chất lượng trên công trường.

Thực tế thời gian qua cho thấy, thị trường cơ khí trong nước gặp rất nhiều khó khăn, những sản phẩm truyền thống của LILAMA 18 như gia công chế tạo kết cấu thép phi tiêu chuẩn, chế tạo bồn ASME… ngày càng có nhiều đơn vị trong nước tham gia chế tạo, cạnh tranh lẫn nhau, khiến nguồn lực phân tán, giá thành xuống thấp. Thêm vào đó, sự cạnh tranh khốc liệt từ các nhà thầu Trung Quốc, Ấn Độ và Đông Âu cũng tạo áp lực rất lớn cho các đơn vị gia công chế tạo như LILAMA 18. Trong khi thị trường trong nước đang dần bị thu hẹp, LILAMA 18 xác định phải tìm cách đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh để duy trì và phát triển thị trường trong nước, chủ động tìm kiếm đơn hàng xuất khẩu ra nước ngoài.

Từ khi LILAMA 18 nhận gia công chế tạo Ship Unloader cho dự án Nhà máy Xi măng Hà Tiên đến nay, Cty đã tập trung đầu tư thêm nhân lực, cơ sở vật chất cho việc gia công chế tạo các sản phẩm phục vụ công nghiệp khai khoáng và bốc dỡ hàng hóa như stacker, reclaimer, ship unloader…

Ước tính, tổng số lượng thiết bị bốc dỡ hàng LILAMA 18 đã thực hiện từ năm 2010 đến nay xuất khẩu là khoảng hơn 50 thiết bị, trong đó xuất khẩu tại chỗ là hơn 20 thiết bị cho các khách hàng: Bedeschi S.p.A và Tenova Takraf Australia, Tenova Takraf German, Tenova Takraf Italy, SCHADE Lagertechnik GmbH…

Sản phẩm do LILAMA 18 chế tạo dần dần được khách hàng nước ngoài công nhận và có thể tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu của họ. Tại thị trường trong nước, nếu như trước đây nhiều sản phẩm phải nhập khẩu thì nay được giao cho LILAMA 18 gia công chế tạo, thậm chí xuất khẩu đi thị trường châu Á như Myanmar rồi vươn xa đến những thị trường khó tính như Trung Đông, Nga, Canada, Hoa Kỳ…

Trong quá trình làm việc với khách hàng nước ngoài, LILAMA 18 không ngừng học hỏi kinh nghiệm gia công, công nghệ cũng như kinh nghiệm quản lý điều hành. Lãnh đạo LILAMA 18 nhìn nhận, sự ổn định về chất lượng sản phẩm là yếu tố cực kỳ quan trọng để tham gia vào chuỗi sản xuất toàn cầu. Điều này đã được chứng minh và thẩm định trong một quá trình lâu dài. Trải qua nhiều đơn hàng, cho đến giờ có thể nói LILAMA 18 đã hoàn toàn chủ động nắm vững công nghệ và tổ chức sản xuất, đáp ứng đơn hàng với chất lượng ổn định và tiến độ mà nhiều đơn vị trong nước chưa làm được.

Vân Anh - Mai Phương

Các bài đã đăng: