10:20 | 17/05/2018

Lộ diện “chồng” khuất tất trong công tác quản lý các dự án đầu tư xây dựng và khai thác khoáng sản tại Bắc Giang

(Xây dựng) - Từ việc để hàng loạt các dự án thực hiện đầu tư xây dựng khi chưa có quyết định giao đất, thuê đất đến việc “ưu ái” cho doanh nghiệp tự đề xuất dự án BT nghìn tỷ rồi trúng thầu... UBND tỉnh Bắc Giang đang bộc lộ những hạn chế, khuất tất trong công tác quản lý, giám sát các dự án đầu tư xây dựng. Việc khai thác khoáng sản tại nhiều địa phương trên địa bàn cũng không đảm bảo an toàn, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng xấu đến đời sống người dân.

Kỳ 1: Bệnh viện Ung Bướu Bắc Giang “vô tư” xây dựng khi chưa có quyết định giao đất

Hoàn thiện, đi vào sử dụng từ đầu năm 2017 nhưng Bệnh viện Ung Bướu Bắc Giang thuộc xã Tân Mỹ, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang vẫn chưa có các quyết định giao đất, thuê đất. Giám đốc Bệnh viện cũng khẳng định chưa có các quyết định này vì “nghĩ đây là công trình Nhà nước nên hoàn toàn tin tưởng”.

Bệnh viện Ung Bướu Bắc Giang xây dựng hoàn thiện khi chưa đủ các thủ tục pháp lý liên quan đến đất đai.

Bệnh viện Ung Bướu Bắc Giang được thành lập trên cơ sở sáp nhập Khoa Ung Bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện đa khoa TP Bắc Giang. Trụ sở hiện nay của bệnh viện trước đây là Dự án Bệnh viên đa khoa 150 giường TP Bắc Giang.

Theo tìm hiểu, năm 2007, UBND TP Bắc Giang có quyết định số 517/QĐ-UBND về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng khu vực Bệnh viện Đa khoa Thành phố Bắc Giang, tỷ lệ 1/500, dự án được xây dựng tại Dĩnh Kế, TP Bắc Giang. Năm 2009, UBND Tỉnh Bắc Giang có quyết định phê duyệt dự án Bệnh viện đa khoa 150 giường thành phố Bắc Giang với tổng mức đầu tư trên 147 tỷ đồng và giao Sở Y tế làm chủ đầu tư. Theo quyết định này, bệnh viện sẽ được xây dựng với quy mô gồm các khoa: Khoa nội – Y học cổ truyền, răng hàm mặt – tai mũi họng – mắt, khoa phụ - sản khoa, khoa nhi, khoa truyền nhiễm và hồi sức cấp cứu.

Tuy nhiên, sau đó vì nhiều lý do liên quan đến khiếu kiện đất đai, dự án được chuyển vị trí sang địa phận thôn Tân Mỹ, xã Tân Mỹ, TP Bắc Giang. Cho đến tháng 9/2014, UBND TP có thông báo thu hồi đất và thực hiện dự án...

Năm 2016, dự án được hoàn thiện với chức năng phục vụ Bệnh viện đa khoa thành phố tuy nhiên, đến 12/12/2016, UBND Tỉnh Bắc Giang có quyết định giải thể bệnh viện này. Cũng trong ngày, UBND tỉnh tiếp tục ra quyết định thành lập Bệnh viện Ung Bướu Bắc Giang và đến tháng 01/2017, UBND tỉnh có quyết định bàn giao, điều chuyển tài sản của Bệnh viện đa khoa TP cho bệnh viện Ung Bướu.

Hiện Bệnh viện Ung Bướu đã đi vào hoạt động, tuy nhiên, điều đáng ngờ là dù chưa có quyết định giao đất, cho thuê đất nhưng dự án đã được khởi công xây dựng và đi vào hoạt động.

Trao đổi với Phóng viên Báo Xây dựng, bà Phan Thị Hương - Phó Phòng Hành chính bệnh viện Ung Bướu cho biết: Bệnh viện Ung Bướu Bắc Giang được UBND Tỉnh ký quyết định thành lập theo quyết định số 720/QĐ-UBND ngày 12/12/2016 và được bàn giao cơ sở theo Quyết định số 132/QĐ-UBND ngày 20/01/2017 về việc điều chuyển tài sản của các cơ quan đơn vị trực thuộc Sở Y Tế.

Dự án trước đây là của Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang, sau khi UBND tỉnh có quyết định giải thể, bệnh viện ung Bướu tiếp nhận cả về con người và cơ sở vật chất.

Về giấy tờ pháp lý, bà Hương cũng khẳng định: “Mình chỉ có những quyết định đầu tiên về phê duyệt dự án, quyết định chuyển đổi từ Dĩnh Kế sang Tân Mỹ, thông báo đền bù đất đai. Còn Quyết định giao đất riêng thì không có. Chúng tôi đang củng cố lại hồ sơ để làm thủ tục cấp sổ đỏ”.

Vị này cũng thừa nhận những bất cập trong việc chuyển giao, bởi với chức năng phục vụ bệnh viện đa khoa nên khi ung bướu tiếp nhận có nhiều cái chưa phù hợp. “Dự án thực chất được xây dựng cho bệnh viện đa khoa TP nên các trang thiết bị chủ yếu phục vụ cho bệnh viện đa khoa. Khi bệnh viện ung bướu tiếp nhận, có nhiều cái chưa phù hợp, cụ thể như thiết kế cho phòng khám đông y giờ phải chuyển sang làm phòng làm việc... Chúng tôi cũng phải thay đổi các vị trí cho phù hợp với chuyên khoa ung bướu”, bà Hương nói.

Ông Thân Trọng Hưng - Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu Bắc Giang.

Trao đổi về trách nhiệm có liên quan, ông Thân Trọng Hưng - Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu cho biết: “Cái này đúng ra họ phải làm trước cho mình, bởi bọn anh chỉ có nhiệm vụ tiếp nhận. Nói thật là bệnh viện có quyết định thành lập từ tháng 12/2016 mà đến tháng 01/2017 đã tiếp nhận và đi vào hoạt động rồi. Nếu nhà mình, có thời gian tìm hiểu nhưng đây gấp quá, mà nghĩ của Nhà nước nên hoàn toàn tin tưởng!”.

Trả lời về việc dự án chưa có các quyết định về đất đai đã được cấp phép xây dựng, đại diện Sở Xây dựng Bắc Giang cho biết: Dự án Bệnh viện đa khoa 150 giường TP Bắc Giang thuộc diện miễn cấp phép xây dựng. Tuy nhiên, công trình đã khởi công xây dựng mà chưa có các quyết định thuê giao đất, thuê đất thì hơi vô lý!

Việc một dự án bệnh viện được UBND tỉnh trực tiếp phê duyệt nhưng lại khởi công xây dựng khi chưa có quyết định giao đất, thuê đất liệu có quá coi thường pháp luật? Mặt khác, một dự án được đầu tư xây dựng với chức năng làm bệnh viện đa khoa nhưng lại phục vụ chuyên khoa về Ung Bướu có đảm bảo được tính phù hợp hay chỉ gây lãng phí, không đảm bảo chức năng chuyên môn?

Đề nghị UBND Tỉnh Bắc Giang, Sở Tài nguyên và Môi Trường và các cơ quan liên quan nhanh chóng kiểm tra, khắc phục nhằm đảm bảo thượng tôn pháp luật.

Báo Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Kim Thoa

Các bài đã đăng: