09:30 | 20/01/2016

MIGA hỗ trợ tín dụng cho thủy điện Hồi Xuân

(Xây dựng) - Mới đây, Cơ quan Bảo lãnh Đầu tư Đa phương (MIGA), cơ quan bảo lãnh rủi ro chính trị và tăng cường tín dụng thuộc Nhóm Ngân hàng Thế giới, công bố hỗ trợ hơn 239 triệu USD cho dự án thủy điện Hồi Xuân tại khu vực Đông Bắc Việt Nam.


Thuỷ điện Hồi Xuân sẽ góp phần đa dạng hoá cơ cấu năng lượng của Việt Nam (ảnh: VC)

Cụ thể, MIGA phát hành bảo lãnh hơn 239 triệu USD cho một nhóm các bên cho vay do Goldman Sachs và Bank of Tokyo Mitsubishi (BTMU) đứng đầu. Khoản bảo lãnh này sẽ được dùng cho: thiết kế, xây dựng, vận hành và bảo dưỡng Nhà máy thủy điện Hồi Xuân với kỳ hạn 15 năm.

Dự án thủy điện Hồi Xuân nằm trên địa bàn xã Thanh Xuân và Hồi Xuân, huyện Quan Hoá, tỉnh Thanh Hoá, có tổng mức đầu tư khoảng hơn 3.320 tỷ đồng, công suất 102MW gồm 3 tổ máy có sản xuất lượng điện trung bình 432,61 triệu kWh/năm. Dự án được khởi công từ tháng 3/2010.

Việc hỗ trợ của MIGA cho nhà máy điện này được kỳ vọng sẽ có tác động trình diễn rộng rãi trong ngành thủy điện của Việt Nam, cả về đầu tư tư nhân trong tương lai cũng như thực hiện những thực tiễn quốc tế tốt về môi trường và xã hội cho các dự án tương tự.

Bà Keiko Honda, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành MIGA cho biết “Việt Nam đang đa dạng hóa cơ cấu năng lượng của mình để tăng nguồn cung và an ninh năng lượng và cũng đa dạng hoá các nguồn tài chính để tạo ra một cơ sở an toàn hơn cho phát triển hạ tầng trong tương lai. MIGA vui mừng được đóng một vai trò trong quá trình này”.

Trước đó, vào cuối tháng 4/2015, Chính phủ đã đồng ý bảo lãnh khoản vay thương mại cho đầu tư xây dựng dự án này.

Thanh Nga

Các bài đã đăng: