11:09 | 07/06/2019

Nghệ An: Đẩy mạnh xúc tiến đầu tư nông nghiệp, tạo đà cho sự chuyển dịch kinh tế

(Xây dựng) - Những năm qua, Nghệ An đã triển khai nhiều cơ chế, chính sách, biện pháp quản lý hiệu quả đảm bảo lợi ích hài hòa giữa doanh nghiệp và người dân tham gia vào các dự án. Ngành Nông nghiệp tỉnh Nghệ An đã có những bước chuyển mình toàn diện, dần khẳng định vị thế và chỗ đứng của mình trên bản đồ nông nghiệp nước nhà.


Nghệ An đẩy mạnh xúc tiến đầu tư nông nghiệp, tạo đà cho sự chuyển dịch kinh tế.

Tăng mạnh đầu tư để tái cơ cấu ngành Nông nghiệp

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý cho biết: “Về tổng thể, tỉnh Nghệ An mạnh dạn thay đổi tư duy, áp dụng cách làm mới mang tính đột phá trong xúc tiến đầu tư, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của các nhà đầu tư lớn, có tiềm lực trong và ngoài nước đầu tư vào tỉnh nhà”.

Với con số đáng ghi nhận hơn 22 nghìn tỷ đồng (năm 2018) đầu tư vào nông nghiệp, năm 2019, Nghệ An tiếp tục tập trung thực hiện cơ cấu lại ngành Nông nghiệp với các giải pháp nhằm tăng năng suất, chất lượng, giá trị các loại nông sản, đảm bảo phát triển bền vững.

Để đạt mục tiêu tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 4,3 - 4,5%, tỷ lệ che phủ của rừng 57,72%, tỷ lệ số dân nông thôn được dùng nước sinh hoạt hợp vệ sinh 82,5% và 27 xã đạt chuẩn Nông thôn mới, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An tiếp tục thực hiện mạnh mẽ các giải pháp xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, giá trị gia tăng cao.

Địa phương đã và đang phối hợp với các cấp, huy động mọi nguồn lực thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới; đẩy mạnh hợp tác, liên kết trong sản xuất, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; có giải pháp đẩy mạnh tiêu thụ nông sản, tăng cường năng lực cung cầu nông sản. Đồng thời chủ động hội nhập quốc tế nhằm thu hút nguồn đầu tư nước ngoài, phát triển thị trường; ưu tiên chỉ đạo và huy động nguồn lực cho phát triển nông thôn xây dựng nông thôn mới, xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội…

Những năm gần đây, số dự án đầu tư vào nông nghiệp của tỉnh Nghệ An tăng về số lượng cũng như được nâng cao về chất lượng. Những tập đoàn kinh tế lớn, doanh nghiệp có tiềm lực với những dự án có số vốn đầu tư lên đến hàng trăm triệu USD đã được triển khai, đem lại diện mạo mới, tư duy sản xuất mới cho lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, hình thành một nền nông nghiệp hiện đại, chất lượng ứng với quy mô lớn, giá trị cao.

Ngoài các dự án của Tập đoàn TH, mía đường, còn có dự án trồng và chế biến chè chất lượng cao, dự án sản xuất bơ ở Nghĩa Đàn, Nhà máy chế biến gỗ MDF tại Nghệ An của Công ty CP Lâm nghiệp Tháng Năm; Nhà máy chế biến gỗ của Công ty TNHH Thanh Thành Đạt.

Từ năm 2016 - 2018 tỉnh Nghệ An đã kêu gọi đầu tư được 54 dự án với tổng mức đầu tư 50.482,782 tỷ đồng; trong đó riêng năm 2018 có 11 dự án với tổng mức đầu tư 587,55 tỷ đồng, tạo đà cho sự phát triển mạnh mẽ và bền vững của ngành nông nghiệp toàn tỉnh.

Tháng 2/2019, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp UBND tỉnh Nghệ An đồng tổ chức hội nghị triển khai Quyết định số 17/QĐ-TTg ngày 4/1/2019 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án thí điểm “Xây dựng huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng phát triển văn hóa gắn với du lịch, giai đoạn 2018 - 2025” và xúc tiến đầu tư vào huyện Nam Đàn, hứa hẹn mang đến cho ngành nông nghiệp nơi đây nhiều khởi sắc.

Song song với thu hút đầu tư, tỉnh Nghệ An tập trung đẩy mạnh phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao vào các huyện khu vực miền Tây Nghệ An, thực hiện các dự án vùng sản xuất nguyên liệu gắn với chế biến nông sản và thị trường tiêu thụ như cây lương thực, rau quả, rau thực phẩm, hoa cây cảnh, dứa, cam, chanh leo, chè, mía, cây dược liệu… theo hướng thâm canh để chuyển đổi sang nông nghiệp hàng hóa.


Không phụ công người trồng, trung bình mỗi cây cho ít nhất 50 quả, thời gian thu hoạch kéo dài từ 3-4 tháng.

Tỉnh cũng nỗ lực thu hút các dự án chế biến nông, thủy sản, các dự án góp phần đẩy nhanh quá trình cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp gắn với ứng phó biến đổi khí hậu và xây dựng nông thôn mới. Có thể kể đến dự án phát triển chuỗi nông nghiệp xanh an toàn tại Nghệ An do Liên danh Tập đoàn Nafoods và 4ways Pty LTD (Úc) đầu tư tại một số huyện của Nghệ An có tổng mức đầu tư 3.000 tỷ đồng.

“Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư” được tổ chức hàng năm để tìm kiếm cơ hội, tạo sợi dây liên kết với các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến với Nghệ An.

Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, chú trọng phát triển các sản phẩm chủ lực

Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đang là một hướng đi đúng đắn và trở thành một xu hướng tất yếu hiện nay. Nắm bắt xu thế này, ngành Nông nghiệp Nghệ An đã chủ động, tăng cường xúc tiến thu hút, khai thác tối đa nguồn vốn đầu tư khác nhau.

Ông Hoàng Nghĩa Hiếu - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An cho biết: “Xác định sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là bước đi tất yếu để có thể thay đổi diện mạo và tư duy sản xuất, Nghệ An đã tập trung dồn điền, đổi thửa, tạo các vùng sản xuất hàng hóa, tập trung để thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này. Trong đó, hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi, nguyên liệu… được đầu tư xây dựng, nâng cấp”.

Tập đoàn TH là doanh nghiệp đi tiên phong trong đầu tư sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh với dự án chăn nuôi bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao có quy mô đầu tư 1,2 tỷ USD, tạo việc làm cho hơn 15.000 lao động, kích thích tăng trưởng kinh tế khi tiêu thụ các mặt hàng nông sản trên địa bàn. TH cũng là một trong những trang trại tiên phong triển khai công nghệ 4.0 trong chăn nuôi với việc tích hợp công nghệ số, tự động hóa; tiếp tục đẩy mạnh phát triển sang nhiều lĩnh vực khác như sản xuất rau củ, quả, nước tinh khiết… Dự kiến, Nhà máy nước tinh khiết, thảo dược và hoa quả Núi Tiên của tập đoàn TH sẽ tạo việc làm cho hơn 300 lao động địa phương, doanh thu năm 2019 dự kiến đạt 340 tỷ đồng, đóng góp vào ngân sách tỉnh Nghệ An ước tính khoảng 34 tỷ đồng.

Tỉnh Nghệ An triển khai nhiều cơ chế, chính sách, biện pháp quản lý hiệu quả để đảm bảo lợi ích hài hòa giữa doanh nghiệp và người dân tham gia vào các dự án. Đặc biệt, chọn lựa lĩnh vực đầu tư, quy hoạch các vùng sản xuất nguyên liệu phù hợp điều kiện từng vùng đất, hình thành nhiều vùng nguyên liệu tập trung để kêu gọi được nhiều dự án đầu tư phát triển sản xuất gắn với chế biến sản phẩm.

Địa phương cũng tích cực xây dựng kế hoạch hành động để phát triển ngành Nông nghiệp theo hướng chuỗi giá trị gắn với sản xuất, chế biến, thương mại - tiêu thụ nhằm tối đa hóa giá trị trong sản xuất nông nghiệp. Theo đó, 4 vùng chiến lược phát triển chuỗi giá trị bao gồm: Vùng chiến lược thúc đẩy sản xuất nông sản an toàn ở Vinh, Cửa Lò (rau an toàn, trứng gà); vùng sản xuất nguyên liệu thô cho chế biến thực phẩm, xuất khẩu: Hưng Nguyên, Nam Đàn, Nghi Lộc, Đô Lương, Yên Thành, Diễn Châu, Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai (lạc, vừng, gạo); vùng chiến lược thúc đẩy sản xuất nông sản có giá trị gia tăng cao: Thanh Chương, Anh Sơn, Tân Kỳ, Quỳnh Lưu, Nam Đàn, thị xã Thái Hòa; vùng thúc đẩy sản xuất nông sản đặc dụng: Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn, Quế Phong, Quỳ Châu (gừng, tỏi, cây ăn quả, chè, bò mông, lợn đen, gà đen).

Thời gian tới, tỉnh Nghệ An sẽ có những định hướng cho từng lĩnh vực cụ thể, tập trung vào một số dự án cụ thể như: Thu hút xây dựng nhà máy sản xuất chè túi hòa tan chất lượng cao; chăn nuôi và chế biến thịt bò; nhà máy chế biến sản phẩm từ lạc; trồng và chế biến dứa; phát triển cây dược liệu và nhà máy chế biến dược liệu. Trong lĩnh vực lâm nghiệp, sẽ thu hút dự án đầu tư nhà máy chế biến và sản xuất các loại đồ gỗ nội thất xuất khẩu; chế biến ván nhân tạo từ tre, nứa, mét...

Bên cạnh đó, các loại cây trồng thế mạnh, mang giá trị kinh tế cao cũng được tỉnh Nghệ An ưu tiên, chú trọng phát triển. Hiện tại tỉnh có khoảng 11.000 ha cao su, trong khi thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII đặt mục tiêu đến năm 2020 toàn tỉnh đạt 17.000 ha cao su. Vì vậy, thời gian tới việc phát triển cây cao su trên địa bàn tỉnh được tập trung đẩy mạnh.

Công ty CP ĐTPT cao su Nghệ An vẫn là đơn vị chủ lực, phối hợp với phía chính quyền, địa phương sẽ có những giải pháp hợp lý để tạo điều kiện về đất đai, mặt bằng để Công ty thực hiện dự án trồng 8.947 ha cao su theo quy hoạch của UBND tỉnh gắn với xây dựng nhà máy chế biến cao su.

“Dù có những giai đọan khó khăn nhưng cây cao su vẫn luôn chứng minh được hiệu quả kinh tế, tỉnh Nghệ An luôn xác định đây là một trong những loại cây trồng chủ lực cần ưu tiên của tỉnh” - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh trong cuộc làm việc mới đây với Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam đã khẳng định.

Trong những năm qua, Đảng bộ và nhân dân Nghệ An nói chung, ngành Nông nghiệp Nghệ An nói riêng đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu để đưa quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày càng đi lên, phát triển bền vững. Trên tinh thần đó, về tổng thể, tỉnh Nghệ An mạnh dạn thay đổi tư duy, áp dụng cách làm mới mang tính đột phá trong xúc tiến đầu tư, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của các nhà đầu tư lớn, có tiềm lực trong và ngoài nước đầu tư vào tỉnh Nghệ An.

Tâm Uyên

Các bài đã đăng: