15:47 | 09/07/2019

Nhà máy điện mặt trời Phước Hữu hòa vào lưới điện quốc gia

(Xây dựng) - Được khởi công xây dựng từ ngày 30/6/2018, Nhà máy nhiệt điện Phước Hữu trải qua quá trình thi công khẩn trương. Ngày 25/5/2019, nhà máy hòa lưới điện lần đầu tiên và được chính thức công nhận đủ điều kiện vận hành thương mại vào ngày 20/6/2019.


Nhiều lãnh đạo Bộ, ban ngành tham dự lễ khánh thành

Nhà máy điện mặt trời Phước Hữu tại thôn Hậu Sanh, xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận được khánh thành sau một năm khởi công. Dự án góp phần bổ sung vào nguồn năng lượng sạch cho hệ thống điện quốc gia nói chung và tỉnh Ninh Thuận nói riêng. Theo tính toán, sau khi vận hành, nhà máy sẽ cung cấp vào hệ thống điện quốc gia 106 triệu kWh/năm, tương đương khoảng 58.800 hộ dân sử dụng.

Nhà máy sử dụng những công nghệ pin tiên tiến của thế giới để tăng năng suất, chống ăn mòn và các tác động khác từ môi trường. Tổng số lượng tấm pin lắp đặt tại dự án là 175.680 tấm. Các tấm pin đều sử dụng công nghệ PERC để đạt năng suất lên đến 370 Wp và hiệu suất chuyển đối đạt 19,1%, trong khi tiêu chuẩn là 16%. Các tấm pin này được đỡ bởi 2.828 khung giá đỡ thuộc thương hiệu Schletter - nhà cung cấp giá đỡ hàng đầu thế giới đến từ Đức. Ngoài ra, sở hữu công nghệ SMAC cho hệ thống giá đỡ này có khả năng chống ăn mòn cao gấp 5 lần lớp mạ kẽm thông thường và công nghệ che phủ thân thiện với môi trường.

Bên cạnh đó, nhà máy cũng ứng dụng công nghệ Inverter Central của SMA – nhãn hiệu Inverter số 1 thế giới, được sản xuất và nhập khẩu trọn bộ từ Đức. Cùng với đó là hệ thống máy biến áp đến từ thương hiệu Siemens, Đức. Các hạng mục trạm biến áp 110kV, đường dây 110kV đấu nối và ngăn xuất tuyến 110kV tại trạm biến áp 110kV Ninh Phước do tổng thầu EPC là liên danh Công ty Cổ phần kỹ thuật công nghiệp Á Châu và Công ty Cổ phần Phát triển năng lượng Việt Nam thực hiện. Công ty Power China Huadong Engineering Corporation là đơn vị tổng thầu, tư vấn thiết kế toàn bộ nhà máy. Việc các tên tuổi lớn cùng hợp tác phát triển như một lời khẳng định về chất lượng của Nhà máy điện mặt trời Phước Hữu.


Lễ khánh thành Nhà máy điện mặt trời Phước Hữu vào ngày 06/7/2019

Chia sẻ về việc lựa chọn Ninh Thuận làm địa điểm xây dựng nhà máy điện mặt trời, đại diện chủ đầu tư cho biết: Với đặc thù của một tỉnh ven biển miền Trung, ít bão và có có số giờ nắng 2.837,8 giờ/năm, cao nhất trong cả nước, nơi đây đang được xem là địa phương có lợi thế để phát triển năng lượng mặt trời.

Với điều kiện tự nhiên thuận lợi và sự hỗ trợ lớn từ các cấp chính quyền địa phương, Nhà máy điện mặt trời Phước Hữu đã đảm bảo được tiến độ xây dựng, lắp đặt để khánh thành. Sau khi đưa vào khai thác, nhà máy không chỉ góp phần tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động trên địa bàn, nâng cao cơ sở hạ tầng địa phương cũng như phát triển kinh tế, mô hình năng lượng sạch mà dự án còn là bước tiến lớn trong việc khai thác năng lượng sạch của Việt Nam.

PV

Các bài đã đăng: