10:57 | 06/12/2017

Nhà máy ô tô VINFAST hiện đại đang dần hiện hữu

(Xây dựng) - Ngay sau khi khởi công Dự án Tổ hợp sản xuất ô tô VINFAST tại khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải (Hải Phòng) vào ngày 2/9/2017, Tập đoàn Vingroup đã bắt tay ngay vào việc xây dựng. Vingroup vừa san lấp mặt bằng, vừa xây dựng nhà xưởng, lắp đặt thiết bị, tất cả các công việc đều rất nhịp nhàng, khẩn trương để trong vòng 1 năm, nhà máy sẽ hình thành và có sản phẩm.


Trong chuyến thăm Nhà máy VINFAST, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao quyết tâm của Tập đoàn Vingroup khi đột phá vào lĩnh vực công nghiệp ô tô.

Quy mô hiện đại

VINFAST được kết nối từ chuỗi viết tắt của các từ: Việt Nam - Phong cách - An toàn - Sáng tạo - Tiên phong, với ý nghĩa tôn vinh xe thương hiệu Việt do Cty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VINFAST, thuộc Tập đoàn Vingroup là chủ đầu tư. Mục tiêu của VINFAST là trở thành nhà sản xuất ô tô hàng đầu Đông Nam Á, với công nghệ tiêu chuẩn Châu Âu và Mỹ. Công suất thiết kế lên đến 500.000 xe/năm vào năm 2025, sản phẩm chủ lực là ô tô động cơ đốt trong, ô tô sử dụng động cơ điện và xe máy điện thân thiện với môi trường.

Tổng vốn đầu tư của dự án khoảng 3,5 tỷ USD. Trong đó, VINFAST đã ký kết Biên bản ghi nhớ với Credit Suisse AG, một trong những tập đoàn tài chính hàng đầu thế giới để thu xếp khoản vay quốc tế lên tới 800 triệu USD.

Giai đoạn 1, nhà máy sẽ xuất xưởng 1 mẫu sedan 5 chỗ; 1 mẫu SUV 7 chỗ và xe máy điện theo tiêu chuẩn chất lượng hàng đầu Châu Âu, công suất dự kiến đạt 100.000 – 200.000 xe/năm. Sản phẩm VINFAST đầu tiên sẽ ra mắt trong vòng 12 tháng tới là xe máy điện và sau 24 tháng là ô tô.

Toàn bộ quy trình sản xuất được đặt tại Nhà máy VINFAST Hải Phòng, quy mô 335ha, gồm 5 phân xưởng chính: Phân xưởng ép; Phân xưởng thân xe; Phân xưởng sơn; Phân xưởng sản xuất động cơ và Phân xưởng lắp ráp. Trong đó, các cấu phần quan trọng như động cơ và hệ thống kết cấu chính sẽ được mua thiết kế từ những nhà thiết kế hàng đầu châu Âu và Mỹ. Riêng kiểu dáng xe được sáng tạo bởi các studio danh tiếng của Italy - nơi sáng tạo nên những thiết kế sang trọng cho Alfa Romeo, Aston Martin, Audi, Bentley, BMW, Cadillac, Ferrari, Jaguar, Lamborghini, Mercedes-Benz, Porsche, Rolls-Royce …

Với chủ trương đón đầu công nghệ và thân thiện với môi trường, VINFAST sẽ ứng dụng công nghệ hiện đại nhất thế giới vào sản xuất, đảm bảo tiêu chuẩn khí thải khắt khe Euro 5.0 và Euro 6.0; đồng thời ưu tiên tối đa sử dụng năng lượng xanh trong quy trình sản xuất tại nhà máy. Cty cũng chủ động đầu tư dây chuyền xử lý pin và ắc quy đã qua sử dụng để bảo vệ môi trường.


Phối cảnh trụ sở của dự án VINFAST.

Đẩy nhanh tiến độ thi công

Sau 3 tháng khởi công, VINFAST đã đạt được một số thành tựu quan trọng, nhất là quy tụ được đội ngũ chuyên gia hàng đầu thế giới, có kinh nghiệm dày dạn trong lĩnh vực sản xuất ô tô tham gia nghiên cứu, quản lý sản xuất. Tiến độ xây dựng nhà máy cũng được triển khai rất nhanh, rất khẩn trương.

VINFAST cũng hỗ trợ và hợp tác với các nhà sản xuất Việt Nam để cùng sản xuất và phát triển các linh kiện, từng bước đạt được tỷ lệ nội địa hóa 60%, làm chủ công nghệ và hướng tới xuất khẩu sang các quốc gia trong khu vực.

Có mặt tại công trường xây dựng Nhà máy ô tô VINFAST, hình hài về một nhà máy ô tô hiện đại đã hiện lên với tốc độ xây dựng nhanh chưa từng có, mọi sự hoài nghi về sự hiện diện của tổ hợp nhà máy ô tô VINFAST do Tập đoàn Vingroup đầu tư tại đảo Cát Hải, Hải Phòng đã nhường chỗ cho niềm hy vọng mới về những chiếc ô tô mang thương hiệu Việt Nam.

Dự án được triển khai thuận lợi vì nhận được sự đồng thuận cao của người dân trong khu vực dự án, sự hỗ trợ, tạo điều kiện của Đảng bộ, chính quyền huyện Cát Hải và thành phố Hải Phòng, chỉ sau một tháng, hơn 500 hộ dân nhận tiền hỗ trợ, đền bù GPMB, hơn 320ha mặt bằng sạch được giao cho chủ đầu tư. Ngay sau đó, Vingroup vừa san lấp mặt bằng, vừa xây dựng nhà xưởng, lắp đặt thiết bị, tất cả các công việc đều rất nhịp nhàng, khẩn trương để trong vòng 1 năm, nhà máy sẽ hình thành và có sản phẩm.

Song song với việc đầu tư xây dựng, Vingroup có những bước đi rất khẩn trương và thuyết phục về sự hiện diện của những chiếc ô tô thương hiệu Việt Nam. Trước hết là chuẩn bị nhân sự cao cấp, trong đó có ông James B. DeLuca - cựu Phó Chủ tịch General Motors được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Nhà máy sản xuất ôtô VINFAST, chịu trách nhiệm xây dựng, vận hành, phát triển mảng sản xuất ôtô. Cùng với đó là rất nhiều nhân sự cốt cán khác được lựa chọn. Cũng trong khoảng thời gian rất ngắn, VINFAST công bố 20 mẫu xe được thiết kế riêng cho VINFAST đến từ 4 studio thiết kế xe nổi tiếng thế giới: Pininfarina, Zagato, Torino và Ital Design. Cũng là cách làm rất riêng của Vingroup khi lần đầu tiên, người Việt được trưng cầu ý kiến để cùng nhà sản xuất tìm ra mẫu xe hiện đại theo xu hướng thế giới, phù hợp với thị hiếu và nhu cầu thị trường Việt Nam. Sau nửa tháng bình chọn thu hút sự tham gia của đông đảo người dân, Vingroup lựa chọn 2 mẫu xe Sedan và SUV của hãng Ital Design được ưa chuộng nhất vào sản xuất để cung cấp ra thị trường.

Hiện VINFAST đang khẩn trương triển khai các bước tiếp theo để đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà máy, tuyển dụng và đào tạo nhân sự, tích cực hợp tác với các đối tác hàng đầu trong và ngoài nước để thực hiện nghiên cứu và chọn lựa các giải pháp công nghệ cho dòng xe đầu tiên của VINFAST sẽ ra mắt xe máy điện vào cuối năm 2018 và xe ô tô vào cuối năm 2019. Dự án khi đi vào hoạt động sẽ tạo việc làm cho hàng vạn lao động và sẽ trở thành biểu tượng mới của công nghiệp Hải Phòng, góp phần tạo động lực, thúc đẩy công nghiệp nặng, công nghiệp chế tạo, công nghiệp phụ trợ tại Việt Nam phát triển.

Mỹ Hạnh

Các bài đã đăng: