14:32 | 05/12/2017

Nhà thầu Coteccons và Chủ đầu tư dự án Panaroma Nha Trang tố nhau vì lý do gì?

(Xây dựng) – Mối quan hệ giữa Chủ đầu tư Dự án Panorama Nha Trang là Cty CP đầu tư xây dựng Vịnh Nha Trang (Cty Vịnh Nha Trang) và nhà thầu thiết kế thi công Coteccons căng thẳng bùng phát khi hai bên đều chính thức phát hành văn bản đến giới truyền thông báo chí và các cơ quan quản lý chức năng về những bất đồng của mình sau khi những nỗ lực đối thoại bất thành.


Phối cảnh dự án Panaroma tại đường Trần Phú – Nha Trang

Coteccons: VNT chỉ đạo xây vượt tầng, không thanh toán 120 tỷ nợ nhà thầu

Cụ thể, theo Công văn số 3581/2017/CV – Panaroma ký ngày 20/11 và 3705/2017/CV-Panaroma do ông Trần Quang Quân – Phó Tổng Giám đốc Cty CP Xây dựng Coteccons ký ngày 29/11/2017 đến các cấp có thẩm quyền và chủ đầu tư Cty VNT tố cáo chủ đầu tư vi phạm các quy định hợp đồng như: đơn phương thay đổi phạm vi công việc của nhà thầu như giao hạng mục hoàn thiện và cơ điện cho nhà thầu khác với lý do "chào giá rẻ hơn" mà không thỏa thuận với Coteccons.

Đáng chú ý, Coteccons tố cáo Cty VNT đã yêu cầu thay đổi thiết kế, nâng số tầng được cấp phép bằng lời lẽ khá nặng nề: “Thay đổi thiết kế của Chủ đầu tư hiện đang vi phạm giấy phép xây dựng, đi ngược lại chủ trương lập lại trật tự trong xây dựng của Đảng, Nhà nước nói riêng”.

Coteccons lý giải việc mình tố cáo trên là vì nhà thầu này thấy: “Có trách nhiệm phải thông báo với cơ quan quản lý nhà nước khi phát hiện hành vi vi phạm pháp luật để ngăn chặn các nguy cơ và hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra đối với dự án và người sử dụng theo điều 22 Bộ Luật Hình sự năm 1999 và điều 5 Bộ Luật Tố tụng hình sự".

Ngoài ra, Coteccons cũng tố VNT không thực hiện trả tiền đúng hạn cho nhà thầu này với số tiền lên tới 120 tỷ đồng.

Cty VNT: Coteccons vi phạm hợp đồng và không có đạo đức kinh doanh

Ngày 5/12/2017, Cty VNT cũng đáp trả bằng thông cáo báo chí thể hiện quan điểm Coteccons là nhà thầu lớn được tạo điều kiện thi công nhưng lại vi phạm hợp đồng và không có đạo đức kinh doanh khi vu khống cáo buộc chủ đầu tư mà không có cơ sở.

Văn bản của chủ đầu tư thể hiện rõ nét 4 vi phạm mà nhà thầu Coteccons vi phạm gồm: Vi phạm nghiêm trọng điều khoản bảo mật thông tin;tự ý thể hiện ý chí bỏ dỡ công trình; vu khống bịa đặt thông tin về chủ đầu tư và chậm trễ trong việc khắc phục hậu quả của cơn bão số 12. Đồng thời nhà thầu cũng gây thiệt hại lớn cho chủ đầu tư về tiến độ, uy tín và dẽ đưa ra toà án nếu cần thiết.

Cụ thể, về cáo buộc có thể coi nặng nề nhất của Coteccons cho rằng VNT vi phạm pháp luật về giấy phép xây dựng như nêu trên, Cty VNT cho rằng, từ trước đến nay, VNT chưa có bất cứ một quyết định chính thức nào về việc thay đổi thiết kế hay nâng tầng công trình của dự án Panorama.

Việc điều chỉnh thiết kế, hay nâng số tầng để có thêm mấy tầng dịch vụ cũng mới chỉ là ý tưởng đang xem xét trong nội bộ ban lãnh đạo Cty, hiện trạng công trình đang xây dựng đến tầng 26 theo giấy phép nên không có hành vi nào được coi là phạm pháp mà Cottecons tố chủ đầu tư vi phạm pháp luật.

Về cáo buộc của Coteccons cho rằng VNT tự ý thay đổi phạm vi công việc của nhà thầu, phía Cty VNT cũng đáp trả rằng, do Cottecons đã không hoàn thành được các cam kết của mình theo hợp đồng như tại gói thầu hoàn thiện và cơ điện, về danh mục sản phẩm, Coteccons đã không đáp ứng được yêu cầu đã cam kết; không đáp ứng yêu cầu giải trình, làm rõ các nội dung liên quan...

VNT cũng phản bác các cáo buộc của Coteccons cho rằng chủ đầu tư đã chậm thanh toán bằng việc cho rằng, mình đã thực hiện đúng và đầy đủ các nghĩa vụ thanh toán theo hợp đồng. Khoản 120 tỷ nhà thầu tự đưa ra yêu cầu thanh toán chưa đủ điều kiện để thanh toán.

Không chỉ phản bác các cáo buộc của Coteccons, phía Cty VNT cũng đưa ra các cáo buộc ngược lại với Coteccons khi cho rằng nhà thầu này đã tự ý bỏ dở thực hiện nghĩa vụ thi công công trình theo hợp đồng bằng các hành động: tháo dỡ biển thi công, rút nhân sự khỏi công trường, dừng mọi hoạt động thi công..

VNT còn đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa, các sở ngành liên quan, các cục quản lý của Bộ Xây dựng xem xét hành vi mà Cty này cho rằng Coteccons đã "vu khống, tố cáo sai sự thật" với Cty VNT và dự án Panorama để "làm rõ động cơ và mục đích phá hoại" của Coteccons, đính chính các thông tin sai lệch không có sơ sở.

Để rộng đường dư luận, Báo Xây dựng đăng nguyên văn văn bản của hai bên để, cơ quan quản lý chức năng và khách hàng và bạn đọc có nhìn nhận khách quan về việc tranh chấp này.

Báo Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Ninh Nhi

Các bài đã đăng: