22:00 | 21/09/2019

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự Hội nghị Thượng đỉnh thương mại - đầu tư Trung Quốc - ASEAN

(Xây dựng) - Ngày 21/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tới dự và phát biểu tại Lễ khai mạc Hội chợ và Hội nghị Thượng đỉnh thương mại - đầu tư Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO và CABIS) lần thứ 16 tại TP Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buỗi lễ.

Là một trong 10 hội chợ triển lãm hàng đầu của Trung Quốc, do Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã thông báo sáng kiến tổ chức Hội chợ hàng năm tại TP Nam Ninh tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc bắt đầu từ năm 2004, sáng kiến này đã nhận được sự hoan nghênh và đồng thuận các nhà lãnh đạo ASEAN. CAEXPO và CABIS đã trở thành sự kiện quan trọng, là điểm hẹn cho các doanh nghiệp Trung Quốc, ASEAN xúc tiến hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư.

Trong nhiều kỳ hội chợ, đoàn Đại biểu Chính phủ Việt Nam do Thủ tướng, các Phó Thủ tướng dẫn đầu đã tham dự nhiều hoạt động, qua đó góp phần mở rộng thị trường cho hàng hoá Việt Nam, thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư giữa Việt Nam với Trung Quốc và các nước ASEAN.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Phó Thủ tướng Hàn Chính bắt tay thân mật.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao vai trò của CAEXPO và CABIS trong thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại các nước ASEAN với Trung Quốc.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam luôn cùng với ASEAN và các đối tác thúc đẩy xây dựng môi trường thuận lợi cho kinh doanh, đầu tư, phát triển bền vững trên cơ sở bảo đảm lợi ích chính đáng của các quốc gia và tuân thủ luật pháp quốc tế, góp phần bảo đảm hoà bình, hợp tác, thịnh vượng của khu vực và thế giới.

Cũng tại Lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính mong muốn Trung Quốc và ASEAN cùng nhau hợp tác và mở rộng các mối quan hệ thương mại song phương để cùng nhau phát triển và gìn giữ hòa bình.

Lãnh đạo Trung Quốc và ASEAN tại Lễ khai mạc Hội chợ và Hội nghị Thượng đỉnh thương mại - đầu tư Trung Quốc - ASEAN.

Tại CAEXPO và CABIS 2019, ngoài Lễ khai mạc còn có nhiều hội nghị, diễn đàn nhánh như: Diễn đàn Các thị trường Trung Quốc - ASEAN, diễn đàn và triển lãm Giáo dục dạy nghề, diễn đàn Tiêu chuẩn hoá quốc tế… được tổ chức tập trung vào 5 chuyên đề: Thương mại hàng hoá, hợp tác đầu tư, công nghệ tiên tiến, thương mại dịch vụ và thành phố đẹp.

Khu gian hàng thương mại của các doanh nghiệp ASEAN và Trung Quốc với quy mô hơn 5.000 gian hàng tiêu chuẩn của trên 2.500 doanh nghiệp đến từ các nước ASEAN và Trung Quốc, tham gia trưng bày giới thiệu sản phẩm thuộc các lĩnh vực khác nhau tại 03 địa điểm: Trung tâm Hội nghị và Triển lãm quốc tế thành phố Nam Ninh (địa điểm chính), Trung tâm Triển lãm Quảng Tây và Khu đô thị Hoa Nam, Quảng Tây.

Khu gian hàng thương mại của các doanh nghiệp Việt Nam năm nay có quy mô trên 5.000m2 tại nhà triển lãm số 11 và số 12, tiếp tục là quốc gia có quy mô lớn nhất trong các nước ASEAN và xếp thứ 2 sau nước chủ nhà Trung Quốc, với 250 gian hàng của 150 doanh nghiệp, trưng bày các ngành hàng có sức cạnh tranh và phát triển thị trường xuất khẩu tại Trung Quốc và ASEAN: Nông sản, thuỷ sản và thực phẩm chế biến, đồ gỗ và thủ công mỹ nghệ, hàng tiêu dùng, đầu tư, du lịch và dịch vụ thương mại.

Hạ Ly

Các bài đã đăng: