10:45 | 26/04/2019

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dự Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản - Khu vực Bắc Trung Bộ 2019”

(Xây dựng) - Chiều 25/4 tại TP Vinh, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Bộ Ngoại giao Việt Nam và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản - Khu vực Bắc Trung Bộ 2019”. Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tham dự và chủ trì Hội nghị.


Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Dự Hội nghị còn có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam ngài Kunio Umeda và hơn 150 đại biểu của các tổ chức của Nhật Bản, lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, lãnh đạo của các bộ, ngành Trung ương và 50 doanh nghiệp đã tới dự.

Hội nghị này là kết quả từ sự thúc đẩy của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối với 6 tỉnh Bắc Trung Bộ trong hợp tác quốc tế, trong đó có Nhật Bản.


Toàn cảnh Hội nghị.

Khu vực Bắc Trung Bộ (gồm các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế) có dân số trên 10,6 triệu người (2010), với tổng diện tích hơn 51.000km2, chiếm 15,55% diện tích cả nước, cùng đường bờ biển dài 396km và nhiều cửa khẩu quốc gia, quốc tế giáp với nước Lào.

Đây là khu vực có vị trí đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế - du lịch giữa Việt Nam và các nước trong khu vực như Lào, Thái Lan, Myanmar trên tuyến hành lang kinh tế Đông – Tây. Với 3 sân bay, 9 cảng biển, sở hữu tài nguyên rừng, kinh tế biển và du lịch đa dạng, Bắc Trung Bộ có nhiều cơ hội để các doanh nghiệp Nhật Bản hợp tác, đầu tư.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao việc Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã chọn tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị. Đây là cơ hội kết nối, chia sẻ thông tin, trao đổi các biện pháp thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại trên các lĩnh vực giữa chính quyền, doanh nghiệp khu vực Bắc Trung Bộ với các đối tác và doanh nghiệp Nhật Bản, góp phần làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Theo Phó Thủ tướng, khu vực Bắc Trung Bộ nói chung và Nghệ An nói riêng nổi tiếng là vùng đất địa linh nhân kiệt; hội tụ không ít lợi thế và tiềm năng phát triển kinh tế. Vì vậy, Chính phủ Việt Nam đặt rất nhiều kỳ vọng vào tiềm năng và triển vọng phát triển kinh tế của khu vực Bắc Trung Bộ.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định: “Chính phủ Việt Nam và các địa phương khu vực Bắc Trung Bộ luôn hoan nghênh, sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để các đối tác Nhật Bản mở rộng quan hệ giao lưu hợp tác, đầu tư kinh doanh tại khu vực này”.


Ngài Kunio Umeda - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, ngài Kunio Umeda - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam cho biết: “CPTPP là một biểu hiện thành công trong hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai quốc gia trong những năm qua và Việt Nam đang tận dụng cơ hội lịch sử từ các hiệp định thương mại tự do để phát triển bền vững và trở thành một nước mạnh”.

“Nhật Bản chú trọng quan tâm tới dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam và đường bộ cao tốc nối Bắc miền Trung tới Vientine (Lào) để tăng cường hợp tác với các địa phương của Việt Nam. Chúng tôi không chỉ muốn có các trọng điểm đầu tư, thương mại ở Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh mà còn cả các địa phương khác, trong đó có cả Bắc Trung Bộ”, ngài Kunio Umeda nhấn mạnh.

Tại Hội nghị, Ban tổ chức đã tổ chức các phiên thảo luận với chủ đề: Hợp tác phát triển; Hợp tác địa phương, Văn hóa - Du lịch; Hợp tác lao động; Hợp tác kinh tế và các phần thảo luận của các đại diện đến từ Nhật Bản, các tỉnh trong khu vực.

Quang Hợp

Các bài đã đăng: