15:45 | 24/06/2019

Quảng Trị: Điện lực Thành Cổ luôn đảm bảo ổn định nguồn điện cho các cụm công nghiệp

(Xây dựng) - Cuối tháng 6/2019, trong lúc thời điểm nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện cho tiêu dùng và sản xuất tăng cao, chúng tôi đã đến một số doanh nghiệp trên địa bàn thị xã Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị) để tìm hiểu về nhu cầu sử dụng điện cho sản xuất.


Nhà máy sản xuất gỗ băm dăm của Cty TNHH TM&XD Hoàng Phú (Cụm công nghiệp Hải Lệ - thị xã Quảng Trị).

Cty TNHH TM&XD Hoàng Phú tọa lạc trên diện tích 3,6ha thuộc cụm công nghiệp Hải Lệ (thị xã Quảng Trị), chuyên sản xuất gỗ băm dăm và ván lạng chính thức đi vào sản xuất từ năm 2015.

Cụm công nghiệp Hải Lệ mới hình thành theo quy hoạch của thị xã Quảng Trị, nên nguồn điện cung cấp cho cụm công nghiệp này đã được Cty Điện lực Quảng Trị báo cáo Tổng Cty Điện lực miền Trung đồng ý đầu tư xây dựng 1,576km đường dây 22kV và 01 trạm biến áp 560kVA đến chân hàng rào doanh nghiệp để đáp ứng đủ điện cho các phụ tải trong cụm công nghiệp Hải Lệ.

Trao đổi về tình hình sản xuất của doanh nghiệp, ông Nguyễn Đức Lũy - Giám đốc Cty TNHH TM&XD Hoàng Phú giới thiệu cho chúng tôi biết các dây chuyền sản xuất liên hoàn trong các phân xưởng để tạo ra sản phẩm gỗ dăm đủ tiêu chuẩn xuất khẩu. Ông Lũy vui vẻ trò chuyện, mỗi khi nguồn gỗ về là chúng tôi đưa ngay vào dây chuyền chế biến, do có điện thường xuyên và ổn định nên Cty chúng tôi luôn chủ động trong sản xuất, tạo ra sản phẩm đưa đi tiêu thụ kịp thời theo đơn đặt hàng của đối tác, góp phần nâng cao hiệu quả quay đồng vốn lưu động trong sản xuất.

“Vào lúc sản xuất cao điểm, mỗi ngày Cty sản xuất 400-500 tấn gỗ dăm, sản lượng tiêu thụ bình quân cho các dây chuyền sản xuất gần 40.000 kWh/tháng đã thực sự đem lại hiệu quả cho quá trình sản xuất, tiêu thụ sản phẩm của Cty chúng tôi”, ông Lũy giải thích thêm.

Ông Lũy chỉ tay về phân xưởng xay gỗ dăm rồi nói với chúng tôi: Mùa nắng nóng nhu cầu sử dụng điện đều tăng cao, nhưng ở đây chúng tôi vẫn đủ điện cho các máy vận hành hết công suất. Chúng tôi cũng đã đưa ra những giải pháp tiết kiệm điện để giảm chi phí sản xuất.

Rời cụm công nghiệp Hải Lệ, chúng tôi đến các cơ sở xay xát lúa gạo ở cụm quy hoạch Ba Bến. Hiện, ở đây có 5 nhà máy chế biến lương thực được cấp điện ổn định từ trạm biến áp có 3 máy biến áp lắp đặt liền kề có tổng công suất 1.750kVA. Trong 5 cơ sở xay xát lúa gạo ở Ba Bến thì nhà máy chế biến lương thực Hùng Oanh đầu tư dây chuyền xay xát khá quy mô. Mỗi ngày cơ sở xay xát Hùng Oanh đưa vào dây chuyền 20 - 30 tấn lúa, điện năng tiêu thụ lúc cao điểm vào thời vụ xay xát lên đến gần 56 nghìn kWh/tháng.

Trao đổi với chúng tôi về tình hình đảm bảo điện cho sản xuất, ông Lê Sỹ Hùng - Giám đốc Nhà máy chế biến lương thực Hùng Oanh cho biết: Các cơ sở xay xát lúa gạo thuộc cụm quy hoạch Ba Bến được hình thành và đi vào hoạt động từ năm 2005, lúc đầu quy mô đầu tư đang còn khiêm tốn, nay thì đã đi vào sản xuất quy củ. Chúng tôi rất hài lòng về điện cung cấp cho các cơ sở xay xát lúa gạo ở Ba Bến và Điện lực Thành Cổ đã luôn đáp ứng đủ nguồn điện và gần như chúng tôi luôn có điện để vận hành dây chuyền xay xát.

Ngoài 2 cụm công nghiệp trên, thị xã Quảng Trị còn có cụm công nghiệp Cầu Lòn, cụm sản xuất Lò Vôi, sản lượng tiêu thụ vào tháng cao điểm tương đối lớn, gần 62.000 kWh/tháng.

Để đảm bảo độ tin cậy cung cấp điện, đặc biệt là cung cấp điện ổn định cho các cơ sở sản xuất trong các cụm công nghiệp luôn ở thế có điện để chủ động sản xuất, Điện lực Thành Cổ đã chú trọng nâng cao hiệu quả công tác quản lý kỹ thuật, quản lý vận hành lưới điện; nhanh chóng phát hiện và xử lý kịp thời các khiếm khuyết của lưới điện nhằm hạn chế sự cố, gián đoạn trong cấp điện cho sản xuất. Bên cạnh đó, đơn vị còn tổ chức kiểm tra định kỳ, kiểm tra chuyên đề kỹ thuật lưới điện, đo pha san tải, luân chuyển, bổ sung các máy biến áp non tải cũng như quá tải để giảm tổn thất điện năng; lập kế hoạch đầu tư xây dựng, nâng cấp cải tạo nhằm cải thiện chất lượng lưới điện.

Ông Nguyễn Đăng Phương - Trưởng phòng Tổng hợp Điện lực Thành Cổ cho biết: Các hộ sản xuất có sản lượng điện lớn đã được Điện lực Thành Cổ lắp đặt công tơ 3 giá để khuyến khích khách hàng bố trí sản xuất sử dụng điện vào giờ bình thường, giờ thấp điểm, hạn chế sử dụng điện sản xuất vào giờ cao điểm để tiết kiệm điện năng.

Hi Hữu – Tuấn Nghĩa

Các bài đã đăng: