18:46 | 13/05/2019

Tập đoàn Sơn Hà ký kết thoả thuận hợp tác chiến lược với đối tác Watrec

(Xây dựng) - Sáng 13/5, Cty CP Phát triển Năng lượng Sơn Hà – SHE (Cty thành viên của Tập đoàn Sơn Hà) đã tổ chức thành công Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Cty Watrec – doanh nghiệp tiên phong trong phát triển và ứng dụng công nghệ biogas tại Phần Lan.


Ông Hoàng Mạnh Tân và ông Kimmo Tuppurainen - đồng sáng lập, kiêm Giám đốc kinh doanh của Watrec ký kết hợp tác trong lĩnh vực biogas.

Tham dự lễ ký kết có ông Lê Vĩnh Sơn - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn, ông Hoàng Mạnh Tân – Gíam đóc Cty SHE. Về phía Cty Watrec có ông Kimmo Tuppurainen - đồng sáng lập, kiêm Giám đốc kinh doanh.

Watrec là một trong những Cty châu Âu tiên phong về xử lý chất thải hữu cơ bằng công nghệ biogas. Watrec đã xây dựng thành công chuỗi 7 nhà máy biogas hiện đang vận hành hiệu quả tại Phần Lan, xử lý hàng năm khoảng 350.000 tấn chất thải hữu cơ các loại. Với công nghệ tiên tiến của Watrec, thay vì chỉ làm phân compost như truyền thống, chất thải hữu cơ được xử lý và trở thành nguồn nhiên liệu mới để sản xuất điện, nâng cấp làm khí ga tự nhiên, hoặc để chạy xe. Ngoài ra, sản phẩm thứ cấp của công nghệ biogas là đất sinh học có thể bổ sung dưỡng chất làm phân bón hữu cơ rất tốt và an toàn.

Ông Kimmo Tuppurainen - đồng sáng lập, kiêm Giám đốc kinh doanh của Watrec cho biết: “Nhận thấy Sơn Hà là một trong nhưng doanh nghiệp có năng lực tài chính, năng lực quản lý tốt, có thương hiệu mạnh cùng bề dày kinh nghiệm và thành tích trong hoạt động cung cấp các sản phẩm thép không gỉ công nghiệp và dân dụng, các sản phẩm công nghệ thân thiện môi trường có chất lượng tiêu chuẩn quốc tế, các sản phẩm năng lượng sạch, tái tạo với chiến lược phát triển tốt và đặc biệt là am hiểu thị trường Việt nam nên Watrec đã lựa chọn hợp tác cùng với Sơn Hà có thể phát triển công nghệ biogas trong lĩnh vực năng lượng sạch, đưa công nghệ tiên tiến về Việt Nam”. Đó cũng là mục tiêu mà Watrec mong đợi khi ký kết hợp tác cùng Sơn Hà.

Tại lễ ký kết, ông Hoàng Mạnh Tân cho biết: Quá tải chất thải đã và đang là một vấn đề nóng ở Việt Nam trong những năm gần đây. Trung bình, một năm, cả nước phải tiếp nhận 38 triệu tấn chất thải rắn và con số này vẫn đang tiếp tục tăng với tốc độ khoảng 9%/năm. Đặc biệt, với 65% dân số sinh sống ở khu vực nông thôn, nông nghiệp hiện vẫn là một ngành kinh tế quan trọng. Ước tính mỗi năm có hàng trăm triệu tấn chất thải rắn, lỏng và khí phát sinh từ ngành chăn nuôi chưa được xử lý tốt dẫn đến ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, các yếu tố như tốc độ đô thị hóa cao, tăng trưởng kinh tế nhanh và phong cách sống thay đổi khiến lượng rác thải tại các vùng đô thị của Việt Nam cũng gia tăng không ngừng. Vấn đề xử lý chất thải đang ngày càng trở nên nan giải.

Do đặc điểm khí hậu và tập quán ẩm thực, rác sinh hoạt đô thị của Việt Nam có độ ẩm cao và rất giàu chất hữu cơ. Cùng với các chất thải từ nông nghiệp, đây chính là nguồn nguyên liệu vô tận để sản xuất năng lượng tái tạo. Nhưng Việt Nam vẫn thiếu hụt các cơ sở xử lý có công nghệ phù hợp, thực sự đáp ứng các tiêu chí kỹ thuật, kinh tế và môi trường.

Khoảng 85% lượng chất thải hiện nay tại Việt Nam đang được xử lý chủ yếu bằng công nghệ chôn lấp, đòi hỏi nhiều quỹ đất, trong đó 80% là bãi chôn lấp không hợp vệ sinh, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường và chưa tận dụng được hiệu quả nguồn năng lượng sinh ra.

Theo Viện Khoa học năng lượng, phát triển công nghệ biogas phát điện phục vụ cho nông thôn, miền núi, hải đảo có ý nghĩa quan trọng không chỉ cấp điện sinh hoạt cho những nơi điện lưới chưa vươn tới mà còn có ý nghĩa lớn về kinh tế và bảo vệ môi trường.

Bởi sản xuất biogas là một quy trình phù hợp với sinh thái, biến chất thải hữu cơ thành năng lượng, đồng thời trả lại vòng tuần hoàn tự nhiên những thành phần dinh dưỡng như ni-tơ và ka-li… Công nghệ này đã được áp dụng thành công tại nhiều nước tiên tiến trên thế giới, như: Nhật Bản, Canada, Phần Lan, Bỉ...

Với mong muốn giới thiệu những giải pháp xử lý chất thải hữu cơ tối ưu với chi phí hợp lý, Tập đoàn Watrec (Phần Lan) – một trong những Cty tiên phong về công nghệ biogas, đã ký kết thỏa thuận hợp tác với SHE (Cty CP Phát triển Năng lượng Sơn Hà – một Cty thành viên của Tập đoàn Sơn Hà) để cùng phát triển công nghệ xử lý chất thải hữu cơ. Theo đó, Watrec sẽ hỗ trợ áp dụng công nghệ hiện đại này cho các dự án quy mô vừa và nhỏ, nhằm bảo đảm mang lại kết quả bền vững về kinh tế và môi trường.


Ông Lê Vĩnh Sơn – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sơn Hà tặng hoa chúc mừng lễ ký kết thành công.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Lê Vĩnh Sơn – Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc tập đoàn cho rằng: Thỏa thuận hợp tác giữa Watrec và SHE là sự kiện quan trọng, đánh dấu bước khởi đầu tốt đẹp để Sơn Hà tiếp tục tiên phong trong lĩnh vực phát triển năng lượng sạch, đưa các công nghệ tiên tiến về Việt Nam.

Trong điều kiện các nguồn tài nguyên có sẵn đang dần cạn kiệt, dẫn đến việc gia tăng giá của hàng loạt nguyên liệu đầu vào (xăng dầu, điện...), công nghệ biến rác thải hữu cơ thành năng lượng (sản xuất điện, nâng cấp làm khí ga tự nhiên, hoặc để chạy xe...) không chỉ mang tới một giải pháp hoàn hảo, thân thiện cho môi trường trong vấn đề xử lý chất thải tại Việt Nam, mà còn góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Trải qua hơn 20 năm xây dựng và phát triển, Sơn Hà tự hào là một trong những doanh nghiệp tư nhân hàng đầu Việt Nam, thương hiệu quốc gia với 14 công ty thành viên và liên kết, 08 nhà máy trong và ngoài nước cùng mạng lưới hơn 20.000 nhà phân phối, xuất khẩu tới 32 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Không giới hạn mình trong những ngành nghề truyền thống (bồn nước inox, bồn nước nhựa, bình nước nóng, máy lọc nước RO, chậu rửa inox...), Sơn Hà luôn tiên phong trong áp dụng công nghệ hiện đại, phát triển lĩnh vực năng lượng Xanh.

Tự hào là doanh nghiệp đi đầu trong ngành phát triển năng lượng tái tạo, với sản phẩm Thái Dương Năng (bình nước nóng năng lượng mặt trời), trong tương lai, Sơn Hà sẽ tiếp tục tập trung phát triển những sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao ứng dụng giải quyết các vấn đề môi trường: Sản xuất năng lượng tái tạo, cung cấp giải pháp tối ưu về nguồn nước, môi trường và xử lý chất xả thải.

Thanh Huyền

Các bài đã đăng: