15:15 | 17/05/2018

Tập đoàn Tân Mai di dời nhà máy bột giấy và giấy tại Quảng Ngãi vào tỉnh Đồng Nai

(Xây dựng) – Cty CP Tập đoàn Tân Mai vừa có thông tin về việc đưa vào sử dụng Dự án Nhà máy Bột giấy tại tỉnh Kon Tum và Dự án Nhà máy Giấy tại Long Thành - Đồng Nai (dự kiến sẽ hoàn thành và tạo ra sản phẩm vào quý I/2020).

Một dây chuyền sản xuất của Tập đoàn Tân Mai (Ảnh: Internet).

Theo đó, Tập đoàn Tân Mai cho biết đã tìm được đối tác nước ngoài cùng hợp tác phát triển các nhà máy này. Đối với dây chuyền, thiết bị của Dự án Nhà máy Bột giấy và giấy Tân Mai Quảng Ngãi, Cty đã có kế hoạch thuê nhà thầu nước ngoài thực hiện việc kiểm toán máy móc thiết bị và thiết kế lắp đặt, theo định hướng sẽ chuyển dây chuyền thiết bị sản xuất giấy về nhà máy tại Long thành - Đồng Nai và dây chuyền thiết bị sản xuất bột giấy về nhà máy tại tỉnh Kon Tum.

Trong chiến lược đó, Tập đoàn Tân Mai sẽ hình thành trung tâm sản xuất bột giấy và giấy đủ mạnh đảm bảo tính cạnh tranh trên thị trường, đồng thời, giảm chi phí đầu tư và giá thành sản phẩm.

Được biết trước đó, Dự án Nhà máy Bột giấy và giấy Tân Mai Quảng Ngãi đã gặp rất nhiều khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, mặc dù đã nhận được sự hỗ trợ rất nhiệt tình của chính quyền tỉnh Quảng Ngãi.

Cụ thể đại diện Tân Mai cho biết, Cty đã thực hiện ký hợp đồng thuê đất với Ban bồi thường, di chuyển dân và giải phóng mặt bằng huyện Bình Sơn (nay là Trung tâm phát triển Quỹ đất tỉnh - Chi nhánh Huyện Bình Sơn), sau 75 ngày sẽ bàn giao mặt bằng cho Cty. Tuy nhiên đến tháng 05/2011, Trung tâm phát triển Quỹ đất mới chỉ bàn giao mặt bằng sạch cho Cty với diện tích 439.556 m2/450.067 m2, từ đó đã làm ảnh hưởng đến việc bố trí thi công các hạng mục cần xây dựng. Thêm vào đó, do chưa bàn giao đủ mặt bằng nên Cty không thể lập thủ tục để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của luật đất đai.

Bên cạnh những trở ngại về mặt bằng thì việc bị thu hẹp diện tích trồng rừng nguyên liệu giấy (chỉ giao 100ha trên kế hoạch 1.000ha được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt), cũng tạo cho Tân Mai một số khó khăn nhất định trong việc đầu tư.

Theo Tập đoàn Tân Mai, cho đến thời điểm hiện tại, dự án tại Quảng Ngãi được phê duyệt đầu tư với số vốn trên 5.000 tỷ đồng. Nhưng Tân Mai chỉ mới giải ngân hơn 2.039 tỷ đồng, trong đó, chưa tính lãi vay ngân hàng là 1.838 tỷ đồng, chi phí này chủ yếu sử dụng cho việc nhập các dây chuyền thiết bị để đầu tư dự án. Chính vì thế mà Tập đoàn Tân Mai quyết định chuyển toàn bộ dây chuyền công nghệ vào 2 nhà máy tại Đồng Nai và Kon Tum.

Mạnh Cường

Các bài đã đăng: