13:32 | 12/10/2017

Thạc Thành… tuổi hai mươi

(Xây dựng) - Trải qua hai thập niên với bao thăng trầm gian khó, có không ít DN cùng tuổi phải ra đi giữa cay nghiệt sóng gió thương trường. Trong dòng chảy ấy, Cty TNHH Thạc Thành như được trải nghiệm, như được thử thách để hôm nay ở cái tuổi đôi mươi, Thạc Thành đã có vị thế nhất định trên thị trường, phá thế độc ngành tiến tới đa ngành nơi miền quê duyên hải miền Trung đầy nắng gió.


Doanh nhân Hoàng Phú Lục tặng sổ tiết kiệm.

Cty TNHH Thạc Thành có trụ sở chính tại P.2, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, tiền thân là Xí nghiệp tư nhân Thạc Thành với chuyên ngành kinh doanh lâm sản, được thành lập vào ngày 10/10/1997. Nhớ lại những gian khổ của thời gian đầu mới thành lập, ông Hoàng Phú Lục - Giám đốc Cty TNHH Thạc Thành tâm tư: Có những lúc tưởng chừng không vượt qua được, nhất là vào thời điểm Chính phủ có chủ trương “đóng cửa rừng”. Không còn cách nào khác, muốn đi tiếp thì chính mình phải tự cứu lấy mình. Quả đúng vậy, ông cha ta thường có câu “trong cái khó ló cái khôn”. Vậy là cuối năm 1997, doanh nhân Hoàng Phú Lục đã cùng một số cộng sự của mình “cơm đùm gạo bới” theo QL9 ngược lên miền Tây Quảng Trị qua nước bạn Lào để tiếp tục kiếm kế sinh nhai.

Hành trình mới ở đất khách quê người mở ra với bao kỳ vọng nhưng cũng không kém phần khốn khó, ngôn ngữ thì bất đồng, tiết trời nơi rừng sâu lại khắc nghiệt, những cơn sốt rừng luôn là nỗi ám ảnh kinh hoàng… Gian truân là vậy, song bằng cả ý chí và nghị lực phi thường, anh em đã động viên nhau và xác định bám trụ lâu dài. Nơi tọa lạc đầu tiên của Thạc Thành là tỉnh Khăm Muộn của nước bạn Lào. Tại đây, hoạt động của Thạc Thành chủ yếu bằng hình thức thương mại, hàng hóa chỉ mua lại của người dân tự khai thác rồi làm thủ tục xuất khẩu về nước.

Đến cuối năm 1998, Thạc Thành chuyển về đóng tại tỉnh Sa-Vẳn và thành lập Chi nhánh Cty TNHH Thạc Thành. Sự thay đổi này âu cũng là để phù hợp với cơ chế chính sách mới của nước xuất khẩu. Đó là từ hoạt động thương mại đơn thuần chuyển sang hoạt động sản xuất kinh doanh. Nghĩa là từ việc thu mua hàng hóa của người dân để xuất khẩu, chuyển sang mua rừng cây đứng để khai thác, sau khi khai thác sản phẩm được chuyển về bãi tập kết 2 làm các thủ tục về thuế, như thuế tài nguyên, thuế tái tạo rừng… Sau đó chuyển về nhà máy chế biến thành gỗ xẻ và tiếp tục làm thủ tục xuất khẩu. Dù ở địa bàn nào, hoặc với hình thức hoạt động nào đi chăng nữa, nhưng bằng những bước đi cơ bản, từ việc tuân thủ tốt sự quản lý hành chính của địa phương, đồng thời tiếp cận dần bà con dân bản với cách sống hài hòa, thiện chí luôn được bà con dân bản và chính quyền địa phương tin yêu, tạo điều kiện giúp đỡ nên hoạt động thương mại hay sản xuất kinh doanh cũng như hoạt động xuất khẩu hàng hóa của Thạc Thành diễn ra một cách thuận lợi.

Chu kỳ sống của sản phẩm hay dịch vụ dù dài hay ngắn thì bao giờ nó cũng gần như được ấn định vô hình, hay còn xem đó như là một sự đinh mệnh lẽ thường mà thôi. Quả đúng vậy, hoạt động sản xuất và kinh doanh gỗ từ Lào về Việt Nam không còn ngôi vị như trước nước. Cái khó đầu tiên, là những năm trở lại đây giá cả lao dốc với tốc độ “choáng ngợp”, nhất các loại gỗ trắc, hương, cẩm lai… có những lúc giá rớt xuống 50%. Trong khi đó, số lượng gỗ còn tồn đọng trong các DN kéo dài hàng năm trời lên đến hàng chục ngàn mét khối, làm cho nhiều người phải lâm vào con đường nợ nần, phá sản, chỉ có một số ít DN nhờ có bề dày “kháng cự” được với những bất lợi của thương trường mới tiếp tục tìm hướng đi mới. Thạc Thành là một trong những trường hợp như thế.

Tuy nhiên, dù giá gỗ có khởi sắc đi nhường nào, thì chỉ giải quyết những gì còn tồn đọng mà thôi. Con đường kinh doanh gỗ từ Lào về không còn mấy sáng sủa bởi giữa tháng 3/2016 Thủ tướng nước CHDCND Lào ban hành Chỉ thị số 15 về việc tăng cường nghiêm ngặt quản lý và kiểm tra việc khai thác, vận chuyển kinh doanh gỗ rừng xuất khẩu gỗ tròn, gỗ xẻ, gốc cây hoặc rễ cây, thân cây, cành cây, u gỗ, cây sống hoặc cây để trang trí được khai thác từ rừng tự nhiên xuất khẩu ra nước ngoài. “Sản xuất kinh doanh gỗ từ Lào dần khép lại” - đó là nhận định của Giám đốc Hoàng Phú Lục cách đây hơn 2 năm về trước khi chúng tôi đang bên tách cà phê nóng tại Cà phê Phố Xưa ở TP Đông Hà trong một sáng mùa Đông. Có lẽ từ nhận định ấy mà Thạc Thành đã có sự chuyển hướng rõ rệt, đó là vừa xử lý số lượng gỗ tồn đọng theo cách riêng của mình vừa đầu tư sang lĩnh vực khách sạn du lịch. Sau nhiều đêm trăn trở, Thạc Thành đi đến quyết định xây dựng một khách sạn tại Đà Nẵng - thành phố đáng sống của cả nước.

Ý tưởng ấy giờ đây đã trở thành hiện thực, một khách sạn cao 15 tầng với 40 phòng ngủ và đầy đủ các hạng mục phụ trợ khác được mọc lên giữa trung tâm Q.Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng. Khách sạn Thạc Thành - Đà Nẵng được khởi công xây dựng từ đầu năm 2017 với tổng mức vốn hơn 100 tỷ đồng (bao gồm đất đai và xây lắp), dự kiến cuối năm nay sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động.

Thành đạt ở xứ sở của nắng gió, Thạc Thành không những luôn hoàn thành tốt nghĩa vụ nộp ngân sách, tạo việc làm cho hàng chục lao động không những trong nước mà còn có lao động ở nước bạn Lào mà còn tham gia tích vào các hoạt động từ thiện xã hội.

Sự thành công ấy, sự năng động ấy và cả tấm lòng ấy không phải ai cũng có được, đó là quả một hành trình dài phấn đấu, chuyển mình với bao mồ hôi nước mắt có khi đánh đổi bằng cả máu như nhạc sĩ Trần Tiến đã viết “Đời doanh nhân vốn nhọc nhằn/ Đêm với đêm không còn là đêm/ Bước phong sương muôn dặm trường/ Xa với xa không còn là xa…”.

Hữu Tiến

Các bài đã đăng: