19:15 | 24/03/2019

THACO khởi công hai dự án cơ khí – Ôtô – nông – lâm nghiệp với vốn đầu tư hơn 9.000 tỷ đồng

(Xây dựng) - Ngày 24/3, tại Khu kinh tế mở (KTM) Chu Lai, Cty CP Ôtô Trường Hải (THACO) tổ chức Lễ khởi công Khu công nghiệp (KCN) Nông – Lâm nghiệp và KCN Cơ khí và Ôtô THACO – Chu Lai mở rộng, với tổng vốn đầu tư hai dự án là 9.718 tỷ đồng.


Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các Bộ ngành và lãnh đạo THACO bấm nút khởi công hai dự án KCN Cơ khí – Ôtô và Nông – Lâm nghiệp.

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ khởi công, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhận định: “Đầu tư vào nông nghiệp sau khi đã thành công ở lĩnh vực cơ khí và ô tô, THACO có lợi thế là mảng cơ khí, nhất là khi phát triển cơ khí nông nghiệp sẽ giúp đẩy mạnh cơ giới hóa cho tất cả các khâu trong chuỗi giá trị. Nông sản, trái cây tươi hay các sản phẩm nông nghiệp đã qua chế biến đạt tiêu chuẩn của nước nhập khẩu từ KCN Nông - Lâm nghiệp THACO - Chu Lai chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả cho sản xuất nông nghiệp và xuất khẩu về lâu dài”.

“Về phía Chính phủ, với trách nhiệm, tình cảm của cá nhân mình, tôi sẽ hết sức ủng hộ và hỗ trợ để Cty CP Ôtô Trường Hải đầu tư hoàn thành các dự án. Các Bộ, ngành Trung ương phải tích cực phối hợp, hỗ trợ, giúp đỡ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư chiến lược cùng hợp tác, phát triển, thúc đẩy Quảng Nam phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển chung của đất nước”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Được biết, Dự án KCN Cơ khí và ô tổ mở rộng có diện tích 115 ha, với tổng vốn đầu tư 1.600 tỷ đồng, nhằm thu hút và phát triển công nghiệp hỗ trợ nhằm giảm giá thành và gia tăng tỷ lệ nội địa hóa cho ô tô du lịch trên 40%, đáp ứng điều kiện để xuất khẩu sang các nước trong khu vực ASEAN vào năm 2020. Phát triển cơ khí nông nghiệp, cơ khí xây dựng, cơ khí thiết bị công nghiệp dựa trên nên tảng cơ khí ô tô để hướng đến sự hình thành Trung tâm cơ khí đa dụng tập trung có quy mô lớn tại miền Trung Việt Nam.

Trong khi đó, dự án KCN Nông – Lâm nghiệp có diện tích 451 ha, với tổng vốn vốn đầu tư 8.118 tỷ đồng; tiến độ thực hiện dự án từ năm 2019 đến 2022. KCN này có chức năng là trung tâm nghiên cứu (R&D); nông trường mẫu thực nghiệm sản xuất theo hướng công nghiệp, áp dụng cơ giới hóa và quản trị số hóa trên tinh thần cách mạng công nghiệp 4.0.

KCN Nông – Lâm nghiệp cũng là nơi thu hút các nhà đầu tư là đầu mối sơ chế và cung cấp nguyên liệu cho ngành sản xuất đồ gồ thông qua việc nhập khẩu và phát triển trồng nguyên liệu tại miền Trung – Tây Nguyên Việt Nam, Lào và Campuchia....

Khi đi vào hoạt động, KCN này sẽ thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước tạo nên chuỗi giá trị sản xuất chế biến xuyên suốt, nâng cao giá trị sản phẩm, giảm giá thành, hình thành trung tâm sản xuất chế biến nông – lâm nghiệp cho Quảng Nam và khu vực miền Trung; qua đó làm tăng giá trị đáng kể trên diện tích trồng trong tương lai, dựa trên cây ăn trái, cây lâm nghiệp có giá trị cao thay thế cho phần lớn diện tích đất hiện nay là trồng cây keo có giá trị thấp.

Chia sẻ trong lễ khởi công, ông Trần Bá Dương – Chủ tịch HĐQT THACO cam kết: “Thực hiện chiến lược đa ngành của THACO và chiến lược phát triển vùng Đông Nam; trong đó có nông nghiệp công nghệ cao, hữu cơ của tỉnh Quảng Nam cùng với quy hoạch chung của Khu KTM Chu Lai vừa được Chính phủ phê duyệt điều chỉnh, hôm nay, THACO khởi công các dự án Khu công nghiệp chuyên Nông - Lâm nghiệp và Khu công nghiệp Cơ khí và Ôtô Thaco Chu Lai mở rộng. Đây là những dự án trọng điểm mang tính chiến lược cho giai đoạn phát triển mới theo hướng đa ngành của THACO và cho giai đoạn đầu tư mới của THACO tại Khu KTM Chu Lai”.


THADI và HNG ký hợp tác tiêu thụ trái cây với các đối tác Trung Quốc.

Cũng tại sự kiện này, một Cty mới thành lập của THACO, là Cty CP Sản xuất, chế biến và phân phối nông nghiệp (THADI) đã ký Hợp đồng đối tác chiến lược với Hoàng Anh Nông nghiệp Gia Lai (HNG) về phân phối trái cây xuất khẩu cho thị trường cao cấp, bao tiêu trái cây để chế biến, cung cấp dịch vụ kho lạnh, dịch vụ vận chuyển cảng và nhập khẩu cho HNG. Trước đó, vào tháng 8/2018, THACO đã ký hợp tác chiến lược với Tập đoàn HAGL và HNG, để qua đó THACO sở hữu 35% cổ phần của HNG, đồng thới ứng vốn trên 10.500 tỷ đồng để giúp HNG tái cơ cấu nợ và chuyển đổi một phần diện tích cây cao su, cọ dầu sang trồng cây ăn trái...

Nhằm chuẩn bị cho kế hoạch xuất khẩu sản phẩm, THADI ký hợp tác với Tập đoàn Sinopec trong vấn đề tiêu thụ sản phẩm. Cùng với việc triển khai xây dựng nhà máy chế biến trái cây, THADI ký hợp đồng tư vấn, thiết kế với Tập đoàn Riekermann của Đức; đồng thời ký hợp đồng nhận cung cấp dây chuyền chế biến thiết bị trái cây của Cty Bertuzzi của Italia và Tập đoàn GEA của Đức. Đây đều là những tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn và cung cấp thiết bị sản xuất chế biến nông nghiệp.


Hai dự án mới của THACO có tổng vốn đầu tư hơn 9.000 tỷ đồng.

Đưa ra kế hoạch xuất khẩu hơn 300.000 tấn trái cây năm 2019 và mục tiêu xuất khẩu 1 triệu tấn trái cây năm 2021, THADI cùng Cty HNG cũng lựa chọn các đối tác chiến lược đang sở hữu hệ thống cửa hàng, siêu thị và kênh phân phối trái cây lớn nhất tại Bắc Kinh, Thượng Hải, Hàn Châu, Đại Liên, Thanh Đảo (Trung Quốc).

Ngoài ra, nhằm đào tạo nguồn nhân lực với các trường Đại học trong và ngoài nước chuyên ngành nông nghiệp, THADI mở phân hiệu về chuyên khoa nông nghiệp đào tạo kỹ sư thực hành và hợp đồng hợp tác nghiên cứu, đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực nông nghiệp với Đại học Nông lâm TP Hồ Chí Minh; Học viện Nông nghiệp Việt Nam; Đại học Cần Thơ; Đại học Nông lâm Huế và trường Cao đẳng THACO.

Đặc biệt, THADI sẽ hợp tác chiến lược với Đại học Wageningen của Hà Lan về lĩnh vực nghiên cứu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, đào tạo nhân lực và xây dựng hệ thống quản trị tổng thể các dự án nông nghiệp theo chuỗi khép kín trên nền tảng công nghệ 4.0.

Nguyễn Nam – Nguyễn Tuấn

Các bài đã đăng: