09:46 | 26/03/2019

Thái Nguyên: “Số phận” các trụ sở công sau đấu giá bây giờ ra sao?

(Xây dựng) - Mời bạn đọc cùng với Báo điện tử Xây dựng điểm qua “số phận” một số trụ sở công được thực hiện sau đấu giá tại Thái Nguyên nổi bật thời gian qua.

Năng động tìm lối ra cho bài toán thiếu vốn, những năm qua tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức nhiều cuộc đấu giá thành công đối với một số trụ sở công cho doanh nghiệp để đổi lại có tiền đầu tư xây dựng công trình mới phục vụ làm việc và dân sinh.

Đặc điểm chung của các trụ sở công tại Thái Nguyên trước khi thực hiện đấu giá là đều có vị trí khá thuận lợi trong giao thông, nằm ở các khu vực trung tâm với mặt tiền đẹp, rộng rãi.

Kết quả các cuộc đấu giá đều đã mang lại cho Thái Nguyên một hình hài mới đối với các trụ sở công sau chuyển đổi. Tuy nhiên, với những vị trí đất công sau đấu giá thì “số phận” lại hoàn toàn khác.

Trong số không nhiều khu đất công bán đấu giá được nhà đầu tư xây dựng công trình nhanh chóng và đúng mục đích đăng ký ban đầu là trụ sở cũ của phường Hoàng Văn Thụ, TP Thái Nguyên.

Ngày 24/10/2003, UBND tỉnh Thái Nguyên quyết định chuyển nhượng Cty Dịch vụ khách sạn Thái Nguyên trực thuộc Sở Thương mại và Du lịch tỉnh Thái Nguyên về làm đơn vị trực thuộc Cty Than Nội địa – Tổng Cty Than Việt Nam, nay là Tổng Cty Công nghiệp Mỏ Việt Bắc - Thuộc Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam. Tuy nhiên, đến thời điểm này, tức là sau hơn 15 năm tiếp nhận, Khách sạn Thái Nguyên vẫn chưa đạt tiêu chuẩn 3 sao, Tổng Cty Công nghiệp Mỏ Việt Bắc - Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam cũng vẫn chưa thực hiện được các cam kết khi nhận chuyển giao.

Khu đất có vị trí “cực đỉnh” này nằm giữa trung tâm TP Thái Nguyên vốn là trụ sở của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, được chuyển giao cho Cty TNHH Prime Thái Nguyên (Tập đoàn Prime). Tuy nhiên, sau gần chục năm kể từ ngày khởi công đến nay, Dự án này mới chỉ hoàn thành được phần móng và hai tầng hầm, để rồi lại tiếp tục chuyển giao cho một doanh nghiệp khác và đến nay vẫn tạm thời “bất động”.

Ngày 13/3/2014, Cty CP Đầu tư Thương mại Thủ đô Gió Ngàn đã trúng đấu giá tài sản trên đất và chuyển nhượng quyền sử dụng đất trụ sở Tỉnh đoàn Thái Nguyên với mức trúng đấu giá là 26.020 triệu đồng. Sau khi không thể xây dựng khách sạn theo ý muốn Cty này đã cho doanh nghiệp khác mượn để xây dựng nhà làm việc và nhà mẫu cho một công trình chung cư khác.

Năm 2017 toàn bộ đất đai và tài sản trên đất là trụ sở Đảng ủy - HĐND, UBND phường Thịnh Đán (TP Thái Nguyên) đã được bán cho Cty TNHH Thương mại xuất nhập khẩu ST Việt Nam có trụ sở tại số nhà 6, ngách 9, ngõ 26, phố Đỗ Quang, phường Trung Hòa, quần Cầu Giấy, Hà Nội. Tuy nhiên, doanh nghiệp này đã nhanh chóng cho các cá nhân thuê lại làm siêu thị và quầy hàng.

Địa điểm này vốn là trụ sở Tòa án Nhân dân TP Thái Nguyên. Sau khi chuyển đến địa điểm mới được giao cho Phòng Giáo dục Đào tạo ở tạm do địa điểm cũ của Phòng Giáo dục Đào tạo đã chuyển giao cho ngân hàng chờ xây dựng.

Trụ sở UBND phường Phan Đình Phùng có tên trong thông báo bán đấu giá của Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh Thái Nguyên từ năm 2012. Theo đó, toàn bộ diện tích đất mà phường này đang sở hữu là 1.731m2 được xác định là đất chuyên dùng với thời hạn sử dụng là 50 năm. Trên khu đất này có nhà làm việc ba tầng, nhà hội trường hai tầng… Giá khởi điểm được đưa ra lúc đó là 49,3 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi trúng đấu giá, khu đất “vàng” này vẫn bị chủ nhân là Cty CP đầu tư xây dựng và khai thác khoáng sản Thăng Long đóng cửa “bỏ không” từ đó đến nay…

Nằm ở vị trí được xem là đắc địa nhất nhì của tỉnh Thái Nguyên ở địa chỉ số 4, đường Cách Mạng Tháng 8 (TP Thái Nguyên), trụ sở của Sở Công Thương có diện tích khoảng 3.000m2 cũng đã được hoàn tất thủ tục và bán lại cho Cty CP đầu tư xây dựng và khai thác khoáng sản Thăng Long. Số phận của khu đất “vàng” này cũng chỉ khá hơn Trụ sở UBND phường Phan Đình Phùng mà chính doanh nghiệp này trúng đấu giá trước đó khi nó được đem cho doanh nghiệp khác thuê mượn lại mặt bằng để kinh doanh và làm văn phòng.

Còn đây vốn là trụ sở cũ của Tòa án Nhân dân tỉnh Thái Nguyên. Sau khi bán đấu giá, khu đất này thuộc về Cty CP đầu tư xây dựng và khai thác khoáng sản Thăng Long. Nhưng không mấy ai biết rõ được là vì sao sau đó công trình đã được sửa chữa, xây mới và trở thành trụ sở mới của Sở Công Thương Thái Nguyên.

Nhóm PV

Các bài đã đăng: