21:33 | 17/01/2018

Thanh Hóa: Hội thảo chuyên đề áp dụng BIM trong hoạt động xây dựng và quản lý vận hành công trình

(Xây dựng) - Sáng 17/01, Sở Xây dựng Thanh Hóa đã phối hợp với Hội Xây dựng Thanh Hóa và Viện quy hoạch kiến trúc Thanh Hóa tổ chức Hội thảo chuyên đề áp dụng mô hình thông tin (BIM) trong hoạt động xây dựng và quản lý vận hành công trình, cho các cơ quan, đơn vị hoạt động xây dựng.


Toàn cảnh Hội thảo.

Mô hình BIM (Building Information Modeling) hiện đang được áp dụng phổ biến trên thế giới, ở nhiều mức độ khác nhau nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, năng lực cạnh tranh của ngành Xây dựng.

BIM là một hồ sơ thiết kế gồm những tập tin hay dữ liệu kỹ thuật số, chứa các mối liên hệ logic về mặt không gian, kích thước, số lượng, vật liệu của từng cấu kiện, bộ phận trong công trình.

Những thông tin này được trao đổi và kết nối trực tuyến với nhau thông qua các phần mềm, để hỗ trợ cho việc quản lý và ra những quyết định liên quan tới công trình.

Việc kết hợp các thông tin về các bộ phận trong công trình với các thông tin khác như định mức, đơn giá, tiến độ thi công… sẽ tạo nên một mô hình thực tại ảo của công trình, nhằm mục đích tối ưu hóa thiết kế, thi công, vận hành quản lý công trình.

Ứng dụng BIM trong hoạt động xây dựng được nhiều nước tiên tiến trên thế giới đã áp dụng như Anh, Pháp, Mỹ, Singapore… BIM là một ứng dụng thay thế thiết kế xây dựng truyền thống từ xưa tới nay phần lớn chỉ được thể hiện bằng bản vẽ hai chiều trên giấy như bản vẽ mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt, chi tiết.

Tại Hội thảo, đại diện các huyện, thị xã, thành phố và các doanh nghiệp đã tập trung thảo luận nhiều nội dung liên quan đến việc áp dụng BIM tại Việt Nam như: Các giải pháp triển khai áp dụng BIM có tính khả thi trong các doanh nghiệp tư vấn, xây lắp, cũng như trong quản lý các dự án đầu tư xây dựng phù hợp với đặc thù Việt Nam; thảo luận các giải pháp đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của việc áp dụng BIM theo lộ trình; các biện pháp khai thác tối đa những cơ hội và tiềm năng để áp dụng BIM một cách có hiệu quả, từng bước hội nhập với thế giới.

Trần Cường

Các bài đã đăng: