15:45 | 21/06/2019

Thành lập liên minh tái chế bao bì Việt Nam vì môi trường xanh

(Xây dựng) - Ngày 21/6, tại TP. Hồ Chí Minh, lễ ký kết thành lập liên minh tái chế bao bì Việt Nam (Pro Vietnam) đã diễn ra với sự tham gia của 9 tập đoàn, công ty đa quốc gia về ngành đồ uống, thực phẩm đang hoạt động tại Việt Nam.

Được biết, 09 công ty tiên phong sáng lập nên Pro Vietnam (theo thứ tự bảng chữ cái) là Coca-Cola Việt Nam, FrieslandCampina, La Vie, Nestlé Việt Nam, NutiFood, Suntory PepsiCo Việt Nam, Tetra Pak Việt Nam, TH Group và URC Việt Nam. Ngoài ra, Pro Vietnam đánh dấu lần đầu tiên tại Việt Nam các doanh nghiệp có mối quan hệ cạnh tranh cùng nhau tiên phong hợp tác vì mục tiêu chung có lợi cho môi trường Việt nam.

Với cùng chung mong muốn góp phần vì một Việt Nam xanh, sạch, đẹp bằng việc thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn thông qua việc làm cho quá trình thu gom và tái chế bao bì sản phẩm được thực hiện theo cách dễ tiếp cận hơn và bền vững hơn. Đây là một trụ cột quan trọng trong nguyên tắc 3R (Reduce – giảm thiểu, Reuse – tái sử dụng, Recycle – Tái chế).

Là những thương hiệu hàng đầu tại Việt Nam Pro Vietnam với với hàng ngàn nhân viên và hàng triệu người tiêu dùng, do đó bao bì ở các nơi này trở thành nguồn tài nguyên bị lãng phí mà hành tinh ngày càng chật chội của chúng ta không thể duy trì.

Các số liệu về giao dịch thương mại đã chỉ ra rằng cho đến gần đây Việt Nam vẫn dựa chủ yếu vào nguồn nhập khẩu phế liệu nhựa và giấy để làm nguyên liệu cho ngành công nghiệp tái chế. Với sự gia tăng của lượng rác thải, thách thức đặt ra từ rác thải bao bì sẽ ngày càng lớn nếu như không có sự can thiệp kết hợp giữa nhà nước và tư nhân. Do đó, cần có sự hỗ trợ để phát triển một hệ sinh thái thu gom và tái chế bao bì trong nước đủ mạnh nhằm giúp tăng tỉ lệ tái chế và giảm thiểu tỉ lệ bao bì thải ra môi trường.

Pro Vietnam dựa trên bốn trụ cột hoạt động chính để hiện thực hoá tham vọng của tổ chức: (1) nâng cao nhận thức người tiêu dùng về tái chế và phân loại rác; (2) làm vững mạnh hệ sinh thái thu gom bao bì sẵn có; (3) hỗ trợ các chương trình tái chế của nhà máy xử lý và các nhà máy sản xuất nguyên liệu tái chế; (4) Pro Vietnam cũng hợp tác với Chính Phủ trong khía cạnh “Recycle - Tái chế" của bộ nguyên tắc 3R (Reduce - Giảm thiểu, Reuse - Tái sử dụng và Recycle - Tái chế) thông qua quan hệ đối tác công tư tự nguyện độc đáo nhằm cải thiện điều kiện sinh kế và tạo việc làm cho các cá nhân và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bao bì sau tiêu dùng. Bên cạnh đó Pro Vietnam cũng sẽ phối hợp với các trung tâm nghiên cứu của các trường Đại học nhằm tìm ra các giải pháp phù hợp với môi trường của Việt Nam.

Ông Phạm Phú Ngọc Trai - Chủ tịch Pro Vietnam chia sẻ: “Chúng tôi tin rằng để phát triển một doanh nghiệp bền vững, chúng tôi phải luôn có trách nhiệm với xã hội và môi trường và hướng tới một Việt Nam xanh, sạch và đẹp".

Các thành viên sáng lập của Pro Vietnam đều cùng nhau thống nhất “Tham vọng của Pro Vietnam là vào năm 2030 tất cả bao bì do các thành viên đưa ra tiêu thụ trên thị trường sẽ được thu gom và tái chế”.

Pro Vietnam luôn chào đón những công ty và những bên liên quan khác tại Việt Nam tham gia vào sáng kiến này. Nguyên tắc căn bản của Pro Vietnam đó là chúng tôi tin rằng khi chúng ta chung tay hành động hướng đến mục tiêu tái chế chung, chúng ta sẽ đạt được kết quả nhanh hơn và hiệu quả hơn so với khi hành động riêng rẽ.

Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới, lượng rác thải rắn đô thị thải ra tại Việt Nam được dự đoán sẽ tăng từ 11.6 triệu tấn năm 2016 lên 15.9 triệu tấn năm 2030. Đây là mức tăng đứng thứ 4 toàn châu Á về tốc độ tăng lượng rác thải rắn. Tính đến năm 2018, theo số liệu của Viện nghiên cứu Giấy và Bột giấy tại Việt Nam (Bộ Công thương), Việt Nam đã nhập khẩu 57% tương đương với 2.1 triệu tấn giấy phế liệu làm nguyên liệu cho ngành công nghiệp tái chế giấy.

Trong khi đó, nhiều nước tại châu Á bao gồm Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia và cả Việt Nam đã bắt đầu áp dụng luật hạn chế nhập khẩu phế liệu nhựa và giấy (bao gồm cả bao bì), ngành công nghiệp với nguyên liệu phụ thuộc vào nhập khẩu không còn bền vững nữa. Thực tế này dẫn đến nhu cầu cần có được một hệ sinh thái thu gom và tái chế bao bì trong nước đứng vững trước sự biến động giá cả hoặc nguồn cung từ thế giới. Việc hiện thực hoá được điều này sẽ giúp giảm thiểu lượng bao bì thải ra môi trường và vấn nạn rác thải nhựa tại đại dương. Đồng thời, sản xuất dựa trên nguồn nguyên liệu tái chế tốt hơn các nguyên liệu thô vì việc đó giúp giảm thiểu tiêu tốn năng lượng và lượng khí thải nhà kính…

Được biết, Pro Vietnam hướng đến hiện thực hoá mô hình kinh tế tuần hoàn cho ngành bao bì vào năm 2030 bằng cách hợp tác với ngành công nghiệp tái chế chính thức thông qua việc tăng lượng thu gom, hỗ trợ những lực lượng thu gom tự phát cùng với việc nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi người tiêu dùng. Ngoài ra, Pro Việt Nam sẽ hỗ trợ tái chế tại địa phương các sản phẩm bao bì sau tiêu dùng được sản xuất tại Việt Nam bao gồm các ứng dụng tái chế tạo ra sản phẩm thứ cấp và đưa ra các điều kiện và kỹ thuật phù hợp với quy định, cũng như phát triển các ứng dụng dùng cho thực phẩm tại địa phương cho các sản phẩm sử dụng bao bì tái chế hướng tới tạo ra một vòng tái chế khép kín.

Pro Vietnam hướng đến tăng nhận thức về tái chế, tăng các điểm thu gom phế liệu, từ đó đảm bảo hoạt động tái chế để có thể xử lý toàn bộ bao bì đã được tiêu thụ tại Việt Nam. Thông qua những hoạt động nêu trên, Pro Vietnam sẽ giúp giảm thiểu rác thải, tăng chất lượng sống và tạo thêm nhiều việc làm Pro Vietnam cũng hỗ trợ những người đang làm việc trong các lực lượng thu gom rác do chính phủ hoặc dân lập bằng các hoạt động hỗ trợ trực tiếp. Ước tính tại TP. Hồ Chí Minh có hơn 12.000 người thu gom rác, tái chế sẽ giúp tận dụng nguồn tài nguyên địa phương bị lãng phí, từ đó tạo thêm được công việc và tăng doanh thu từ thuế. Tái chế tạo ra nhiều cơ hội việc làm hơn hẳn so với hoạt động xử lý chất thải.

Theo đó, các thành viên sáng lập Pro Vietnam bao gồm 9 thành viên. Trong đó, có Tập đoàn TH là nhà sản xuất các sản phẩm sữa tươi sạch, đồ uống tốt cho sức khỏe, nông sản và thảo dược sạch, hữu cơ hàng đầu Việt Nam. TH hoạt động với tôn chỉ “Trân quý mẹ thiên nhiên” và phát triển bền vững. Các sản phẩm của tập đoàn TH luôn đặt tiêu chí “tươi”, “sạch” lên hàng đầu, hướng tới giá trị cốt lõi: “Hoàn toàn từ thiên nhiên và vì sức khỏe cộng đồng”.

Trà Phương Dung

Các bài đã đăng: