17:17 | 15/05/2019

Thị trường chứng khoán bị tác động như thế nào bởi những tin đồn?

(Xây dựng) - Ngày 15/5, Báo điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam tổ chức tọa đàm trực tuyến “An toàn an ninh trong lĩnh vực chứng khoán” với sự tham gia của đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, các chuyên gia, doanh nghiệp…

Hội thảo gồm 2 phiên thảo luận với các chủ đề như: Tin đồn tiêu cực đã gây ảnh hưởng thế nào tới doanh nghiệp, nhà đầu tư và thị trường chứng khoán (TTCK); Tin đồn liệu có là đòn bẩy giá cổ phiếu?

Tin đồn và những ảnh hưởng

Phát biểu khai mạc tọa đàm, nhà báo Vũ Kim Thành – Tổng Biên tập Báo điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam cho rằng: Gần đây trên TTCK liên tục xuất hiện tin đồn. Có tin đồn đã thành sự thực nhưng không ít tin đồn thất thiệt, gây thiệt hại cho nhà đầu tư và ảnh hưởng trực tiếp tới giá cổ phiếu giao dịch trên thị trường. Để góp phần bảo vệ doanh nghiệp, nhà đầu tư trước những thông tin thất thiệt, trong buổi tọa đàm, các quan chức, chuyên gia sẽ đưa ra các giải pháp giúp tăng cường quản lý, kiểm soát tin đồn thất thiệt trong thời gian tới. Cùng với đó, đại diện một số doanh nghiệp sẽ chia sẻ kinh nghiệm vượt qua khủng hoảng khi vướng tin đồn thất thiệt.

Trao đổi về thực tế tin đồn trên TTCK hiện nay, ông Nguyễn Thế Thọ - Vụ trưởng Vụ Giám sát TTCK, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho rằng: Thông tin là một kênh rất quan trọng tác động đến tâm lý của tất cả mọi người trong lĩnh vực chứng khoán.

Tin đồn tồn tại trong mọi thị trường, khi TTCK còn non trẻ thì tin đồn càng có khả năng có đất sống. Theo quy định, tại các nước kinh tế phát triển tin đồn là mục tiêu để một nhóm đối tượng nào đó trục lợi thị trường khi xem xét đến hành vi giao dịch mang tính thao túng thị trường.

Các đối tượng, các chủ thể liên quan trực tiếp đến tin đồn phải có phản ứng kịp thời để thông tin lại khiến tin đồn thất thiệt không có đất sống. Vai trò của các cơ quan giám sát, của các tổ chức tham gia thị trường theo Luật Kinh doanh chứng khoán yêu cầu các doanh nghiệp niêm yết phải công bố thông tin bất thường, thông tin định kỳ.


Ông Nguyễn Thế Thọ - Vụ trưởng Vụ Giám sát TTCK, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phát biểu tại tọa đàm.

Các bộ phận chức năng của Sở giao dịch giám sát thực hiện đối với các Cty niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán, khi có tin đồn Ủy ban Chứng khoán yêu cầu các Sở Giao dịch chứng khoán, nơi có Cty niêm yết yêu cầu công bố thông tin, đưa ra những thông tin phối hợp, hoặc tổ chức các buổi đối thoại kịp thời ổn định tâm lý của các nhà đầu tư. Các Cty đại chúng cần phối hợp với cơ quan quản lý để xác minh kiểm chứng thông tin. Đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật, cần phối hợp xử lý các thông tin thất thiệt gây ảnh hưởng đến đời sống xã hội. Các nhà đầu tư nên sử dụng các thông tin đã được kiểm chứng.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Chuyên gia kinh tế cho rằng phải biết phân biệt tin đồn: Tin đồn có chủ đích, có tin đồn không có chủ đích; có tin đồn có chủ thể, có tin đồn không có chủ thể. Có những tin đồn sẽ trở thành sự thật, có những tin đồn không trở thành sự thật. Có những tin đồn mang đến lợi ích, có những tin đồn không mang đến lợi ích.

Tin đồn là thông tin thì phải trị bằng chính thông tin. Khi bưng bít thông tin, không rõ nguồn gốc, không có thông tin phản hồi câu chuyện sẽ khác. Ngược lại, dân gian có câu: “Có lửa mới có khói”. Thông tin khuếch tán từ nhỏ tới lớn. Tin đồn là 1 loại thông tin có nhiều mặt lợi hại song hành cùng TTCK.


Ông Nguyễn Trọng Nghĩa - chuyên gia kinh tế phát biểu tại tọa đàm

Đôi khi, những nhận định phải được giám sát. Phải tỉnh táo trước tin đồn, đưa ra những quyết định đúng đắn. Người ta đã có quy định về pháp luật đối với tin đồn. Pháp luật đã có những bước tiến mới. Những tin đồn liên quan đến nhà đầu tư cần phải được điều tra, xác minh. Cần loại trừ tin đồn độc ác, tin đồn thất thiệt gây thiệt hại cho Cty chứng khoán. Có làm được như vậy, kinh tế sẽ phát triển.

Trách nhiệm về xác minh thông tin và phủ định thông tin thuộc về ai?

Ông Nguyễn Thế Thọ - Vụ trưởng Vụ Giám sát TTCK, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết: TTCK là thị trường thông tin và niềm tin, mua cổ phiếu là kỳ vọng vào giá trị của cổ phiếu đó trong tương lai. Tin đồn có hại thì Cty sẽ phản ứng ngay. Nhưng đã có tin đồn thì Cty phải có báo cáo giải trình để tạo niềm tin đối với nhà đầu tư. Những thông tin buộc phải công bố như: Ký kết hợp đồng giá trị, sự cố làm ảnh hưởng đến giá trị tài sản của Cty để tránh rủi ro... Các cổ đông cũng chưa phát huy hết quyền của mình. Trong quy định, cổ đông có quyền yêu cầu doanh nghiệp cung cấp các thông tin đó, thậm chí có quyền khởi kiện HĐQT doanh nghiệp ấy.


Ông Nguyễn Thanh Kỳ - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội kinh doanh Chứng khoán Việt Nam

Ông Nguyễn Thanh Kỳ - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội kinh doanh Chứng khoán Việt Nam cho rằng: Trên phương diện cá nhân, ông mong rằng Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nên gắn kết hơn với các thành viên. Vì TTCK là thị trường của niềm tin và quan trọng hơn, nó là một thị trường gắn liền với nền kinh tế, sức khỏe của TTCK thể hiện sức khỏe của nền kinh tế.

Về vấn đề quản lý Nhà nước với TTCK, xét đến TTCK với nền kinh tế, Chính phủ được chứ không mất gì. Trong thời gian qua, các cơ quan chức năng đã dành sự quan tâm nhiều hơn cho TTCK, vị thế và vai trò của chứng khoán vì thế đã được khẳng định. Hy vọng, các cơ quan quản lý quan tâm đến vai trò của báo chí, không bưng bít thông tin của báo chí.

Nhi Hà

Các bài đã đăng: