23:22 | 18/05/2019

Thu hút FDI vào Vĩnh Phúc khởi sắc

(Xây dựng) – 4 tháng đầu năm 2019, các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc thu hút được 26 dự án FDI mới và 16 lượt tăng vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký hơn 303 triệu USD, tăng gấp 3,6 lần so với cùng kỳ năm 2018, vượt 8% kế hoạch năm.

KCN Khai Quang tạo việc làm và thu nhập cho hàng chục ngàn lao động

Cùng với đó, các dự án DDI cũng có tín hiệu khả quan với 7 dự án mới và 2 lượt tăng vốn với tổng số vốn đầu tư đăng ký 320 tỷ đồng, tăng 75% về vốn đầu tư so với cùng kỳ năm 2018. Tỷ lệ lấp đầy bình quân các khu công nghiệp (KCN) đang hoạt động đạt trên 70%.

Trong tháng 4/2019, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc đã cấp giấy chứng nhận đầu tư mới cho 9 dự án FDI với tổng vốn đầu tư hơn 59 triệu USD và điều chỉnh tăng vốn cho 5 dự án FDI với tổng vốn đầu tư tăng thêm 20,69 triệu USD. Lũy kế đến nay, số dự án còn hiệu lực trong các KCN là 320 dự án, trong đó có 61 dự án DDI với tổng vốn đầu tư hơn 14.800 tỷ đồng và 259 dự án FDI với tổng vốn đầu tư gần 3.500 triệu USD.

Với chủ trương “lấy công nghiệp hỗ trợ là khâu đột phá để phát triển ngành Công nghiệp chủ lực của tỉnh”, năm 2018, Vĩnh Phúc đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 48 dự án FDI mới và điều chỉnh tăng vốn cho 30 lượt dự án với tổng vốn đăng ký trên 388 triệu USD. Các dự án đầu tư chủ yếu thuộc các ngành Công nghiệp hỗ trợ như sản xuất điện tử và link kiện điện tử, phụ tùng ôtô và xe máy, may mặc… vào các KCN Khai Quang, Bình Xuyên, Bá Thiện, Thăng Long đến từ các quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan...

Để Vĩnh Phúc luôn là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư, thời gian qua, Vĩnh Phúc không ngừng nâng cao chất lượng điều hành của bộ máy chính quyền, lấy cải cách hành chính là khâu đột phá, tạo sự chuyển biến căn bản về chất lượng bộ máy hành chính. Cải thiện điểm số và chỉ số xếp hạng về năng lực cạnh tranh của tỉnh, tạo thuận lợi hơn cho các thành phần kinh tế tham gia đầu tư kinh doanh. Tập trung các nguồn lực từng bước xây dựng, hoàn thiện, đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng ở các khu, cụm công nghiệp hiện có, đẩy nhanh tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng và bàn giao đất sạch cho chủ đầu tư đẩy nhanh xây dựng hạ tầng các KCN: Thăng Long Vĩnh Phúc, Tam Dương II khu A, khu B; Phúc Yên, Chấn Hưng, Lập Thạch, Sông Lô, Tam Dương I để có quỹ đất cho sản xuất và triển khai dự án. Kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh, tổ chức gặp gỡ hằng tuần giữa lãnh đạo UBND tỉnh và doanh nghiệp...

Dự kiến trong tháng 5/2019, Ban Quản lý các KCN sẽ cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 3 dự án FDI với tổng mức đầu tư khoảng 30 triệu USD và 1 dự án DDI với tổng vốn đầu tư 50 tỷ đồng, có thêm 2 – 3 dự án mới đi vào sản xuất kinh doanh; hỗ trợ các nhà đầu tư triển khai dự án, nhất là nhà đầu tư trúng đấu giá KCN Bá Thiện… sẽ tạo quỹ đất sạch thu hút các nhà đầu tư, góp phần tăng thu ngân sách và tạo hàng ngàn việc làm cho người lao động.

Văn Nhất

Các bài đã đăng: