09:25 | 24/02/2019

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Nghệ An cần biến khát vọng thành kỳ tích trong phát triển kinh tế - xã hội

(Xây dựng) - Ngày 23/2, tại thị xã Cửa Lò, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức chương trình gặp mặt các nhà đầu tư xuân Kỷ Hợi năm 2019. Đây là lần thứ 11, Hội nghị được tổ chức vào dịp đầu xuân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị Nghệ An.

Tới dự Hội nghị có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo một số cơ quan Bộ, ban, ngành Trung ương, địa phương và gần 700 đại biểu đến từ các tổ chức, tập đoàn, các Tổng Cty; doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước; các cơ quan, tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Thái Thanh Quý - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết: Sau 11 năm diễn ra Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư đầu xuân, tỉnh Nghệ An đã từng bước cải thiện và nâng cao chất lượng môi trường đầu tư, đồng hành để cùng tháo gỡ những khó khăn của các nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư lớn, có uy tín để cùng hợp tác và phát triển bền vững.

Trong giai đoạn 2014 - 2018, Nghệ An đã thu hút 690 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký gần 143.000 tỷ đồng. Thông qua đầu tư, các dự án đã đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh Nghệ An năm 2018 đạt 8,77% (cao nhất từ trước đến nay); năm 2018, thu ngân sách đạt 13.937 tỷ đồng, đạt 109,8% dự toán và tăng 9,4% so với thực hiện năm 2017; GRDP bình quân đầu người đạt 38 triệu đồng; giải quyết việc làm mới cho hơn 37.500 lao động.

Tuy nhiên, ông Thái Thanh Quý cũng thừa nhận môi trường đầu tư của Nghệ An vẫn còn tồn tại những vấn đề chưa đạt như: Xử lý thủ tục còn chậm; thẩm định dự án và hướng dẫn nhà đầu tư có khi còn chung chung; thủ tục còn có chỗ chưa rõ ràng, quan điểm các Sở, ngành có khi không đồng nhất; tiếp cận đất đai còn gặp khó khăn… Những vấn đề này là lực cản khiến Nghệ An chưa phát huy hết tiềm năng của mình.

Quang cảnh Hội nghị.

Đồng quan điểm trên, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI cho rằng: Diện tích và dân số của Nghệ An đều vào hàng nhất nhì của cả nước, nhưng thành tích xuất khẩu, thu ngân sách hay số lượng doanh nghiệp chưa phải ở top đầu. Do đó, để phát huy hết sức mạnh của doanh nghiệp tư nhân, Nghệ An cần thu hút các doanh nghiệp tư nhân từ các hộ kinh doanh cho đến các doanh nghiệp đang hoạt động chính thức theo Luật Doanh nghiệp;

Đồng thời, rà soát, gỡ bỏ các rào cản, khó khăn mà nhà đầu tư, doanh nghiệp gặp phải; đánh giá hiệu quả thực thi của các chính sách ban hành, kể cả đánh giá mức độ thực hiện của các Sở, ngành có liên quan, thúc đẩy đối thoại giữa chính quyền với doanh nghiệp, tìm tòi các sáng kiến mới để cải thiện môi trường kinh doanh… chính là những hoạt động rất quan trọng và có ý nghĩa.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự vui mừng khi lần thứ 7 tham dự cuộc gặp mặt đầu xuân với các nhà đầu tư tại Nghệ An, đồng thời, đánh giá cao những kết quả đạt được trong thời qua của tỉnh Nghệ An, khi số dự án xúc tiến cao hơn mức trung bình của cả nước, với giá trị gần 9 nghìn tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng đạt 8.77%.

Thủ tướng cho biết Nghệ An là một tỉnh có nhiều tiềm năng về tài nguyên, con người và văn hóa. Tuy nhiên, tỉnh vẫn chưa phát huy hết. “Nghệ An cần phải hành động mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa để chớp lấy thời cơ, đã nói là làm và làm ngay, làm sao để sử dụng nguồn lực một cách hiệu quả và bền vững nhất, biến khát vọng thành kỳ tích trong phát triển kinh tế - xã hội”, Thủ tướng cho biết.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng đề nghị đến năm 2025, Nghệ An phải tăng gấp đôi quy mô nền kinh tế, cải thiện thu nhập của người dân. Đến năm 2045, thời điểm tròn 100 năm thành lập nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Nghệ An phải trở thành một tỉnh là cực hút của nền kinh tế.

Để làm được điều này, Thủ tướng cho rằng, Nghệ An cần tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp làm ăn, phát triển. Nghệ An phải làm sao trở thành nơi “đất lành chim đậu”, ngày càng thu hút nhiều doanh nghiệp tư nhân. Đảng bộ, nhân dân và lãnh đạo tỉnh Nghệ An phải quyết liệt hơn nữa. Thời gian tới, Chính phủ, các Bộ, ngành cần phân bổ các dự án vào đây để giúp khu vực này phát triển và khai thác các tiềm năng hơn nữa.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An tặng hoa các nhà đầu tư.

Kết thúc Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh gửi lời cảm ơn đến Thủ tướng Chính phủ, các doanh nghiệp, các nhà đầu tư… đã dành sự quan tâm đối với tỉnh Nghệ An trong thời gian qua. Đồng thời cam kết sẽ triển khai các dự án được chấp thuận tại Hội nghị trong thời gian sớm nhất.

Tiếp thu những ý kiến của doanh nghiệp, tỉnh Nghệ An tiếp tục chuyển tải những “thông điệp” mạnh mẽ về công tác cải cách hành chính. Lấy năm 2019 là năm thực hiện cải cách hành chính của tỉnh. Trên cơ sở các quy định của pháp luật, tiếp tục đơn giản hóa tối đa các thủ tục đầu tư, cung cấp đầy đủ, kịp thời các chủ trương, chính sách, định hướng thu hút, ưu đãi đầu tư, công khai các lĩnh vực và danh mục các dự án mời gọi đầu tư; tích cực giới thiệu và quảng bá những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh đến với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Lãnh đạo tỉnh trao Giấy chứng nhận đầu tư cho các nhà đầu tư.

Hội nghị “Gặp mặt các nhà đầu tư xuân Kỷ Hợi 2019” cấp Giấy chứng nhận đầu tư/ Quyết định chủ trương đầu tư cho 14 dự án đầu tư trong và ngoài khu kinh tế; dự kiến trao 18 Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư; ký kết 2 Biên bản ghi nhớ về Hợp tác chiến lược toàn diện giữa UBND tỉnh Nghệ An với Cty TNHH Mitsubishi Corporation Việt Nam; UBND tỉnh Nghệ An với Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank).

Quang Hợp

Các bài đã đăng: