11:07 | 07/06/2019

Thừa Thiên - Huế: Phát triển hệ thống điện mặt trời trên mái nhà

(Xây dựng) – Ngày 07/6, ông Nguyễn Đại Phúc - Phó Giám đốc Cty Điện lực Thừa Thiên - Huế cho biết: Đơn vị đang đẩy mạnh lắp đặt dự án điện mặt trời trên mái nhà, công trình xây dựng có công suất dưới 1MWp do tổ chức, cá nhân làm chủ đầu tư.


Khách hàng đã lắp điện mặt trời trên mái nhà tại 7/68 đường Yết Kiêu.

Dự án đã triển khai từ năm 2018, đến nay, đơn vị đã lắp đặt cho 7 khách hàng, với tổng công suất lắp đặt khoảng 17kWp và đang đẩy mạnh lắp đặt trong năm 2019.

Theo dự báo từ nay đến năm 2030, nền kinh tế nước ta tiếp tục tăng trưởng từ 6,5- 7%/năm, sản lượng điện thương phẩm dự kiến đạt gần 500 tỷ KWh vào năm 2030 (năm 2018 đạt trên 192 tỷ KWh). Tốc độ “tăng trưởng nóng” của phụ tải đặt ra rất nhiều thách thức cho việc cung ứng nguồn điện. Trong 15 năm qua, Việt Nam liên tục duy trì tốc độ tăng trưởng điện trên 10%, tạo áp lực rất lớn cho hệ thống điện khi các nguồn năng lượng truyền thống ngày càng cạn kiệt dần.

Ông Nguyễn Đại Phúc - Phó Giám đốc Cty Điện lực Thừa Thiên - Huế (PC Thừa Thiên - Huế) cho biết: Những năm gần đây, hệ thống năng lượng mặt trời đang được khai thác, phát triển mạnh ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Nguồn điện được chuyển hóa từ ánh nắng mặt trời thông qua các tấm pin năng lượng dựa trên hiệu ứng quang điện của các chất bán dẫn bên trong tấm pin mặt trời.

Dự án điện mặt trời được lắp đặt trên mái nhà hoặc gắn với công trình xây dựng có công suất dưới 1MWp do tổ chức, cá nhân làm chủ đầu tư, có đấu nối và bán điện lên lưới điện cho ngành Điện. Các dự án điện mặt trời lắp đặt trên mặt đất, mặt nước… không gắn với mái nhà hoặc công trình xây dựng, có công suất từ 1MWp trở lên thì không được gọi là điện mặt trời trên mái nhà.

Hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời sẽ nhận bức xạ mặt trời và chuyển hóa thành nguồn điện một chiều (DC). DC sẽ được bộ inverter chuyển đổi thành nguồn điện xoay chiều (AC) để cung cấp cho tải tiêu thụ, trường hợp còn dư sẽ phát lên lưới điện. Đây là hệ thống được khuyến khích phát triển do chi phí đầu tư hợp lý.

Ông Nguyễn Đại Phúc cho biết thêm: Việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời không sử dụng ắc quy chi phí đầu tư và bảo dưỡng sẽ thấp, thao tác vận hành đơn giản, dễ dàng nâng cấp mở rộng hệ thống. Hệ thống tự động ngưng hoạt động trong trường hợp điện lưới mất để đảm bảo an toàn cho lưới điện và người sử dụng.


Khách hàng Cty CP Thủy điện miền Trung, lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà tại cửa nhận nước của thủy điện A Lưới.

Hệ thống điện mặt trời trên mái nhà tương tác lưới có nguyên tắc hoạt động tương tự như hệ thống điện mặt trời trên mái nhà nối lưới trực tiếp, có thêm bộ ắc quy tích điện để sử dụng trong trường hợp mất điện. Chi phí của bộ ắc quy cũng khá lớn, do đó cần cân nhắc khi đầu tư hệ thống này. Tuy nhiên, vẫn sử dụng được thiết bị điện khi mất điện bằng nguồn dự trữ từ ắc quy, đã được ưu tiên sạc đầy từ nguồn điện mặt trời phù hợp cho các nhu cầu cần sử dụng thiết bị 24/24, không phụ thuộc vào điện lưới.

Dự án điện mặt trời trên mái nhà, hoặc gắn với công trình xây dựng đang được PC Thừa Thiên - Huế đẩy mạnh lắp đặt trong năm 2019.

Trí Đức

Các bài đã đăng: