15:22 | 15/09/2015

Thủy điện Đồng Nai 5: Hối hả cho mục tiêu tích nước

(Xây dựng) - Vào tháng 9 này, thủy điện Đồng Nai 5 sẽ tiến tới mốc đóng cống dẫn dòng, tích nước hồ chứa. Đây là một trong những sự kiện quan trọng, nên chủ đầu tư và các nhà thầu trên công trường đang ngày đêm nỗ lực tập trung nhân vật lực đảm bảo tiến độ đặt ra.

Không khí lao động khẩn trương

Công trình Thủy điện Đồng Nai 5 được khởi công xây dựng tháng 12/2012 trên dòng chính của sông Đồng Nai thuộc xã Đăk Sin, huyện Đăk R'Lấp, tỉnh Đăk Nông và một nửa thuộc xã Lộc Bắc, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng, với tổng mức đầu tư 6.110 tỷ đồng, công suất thiết kế 150MW, gồm 2 tổ máy. Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) chủ đầu tư và TCty Sông Đà làm tổng thầu xây dựng.

Những ngày này trên công trường, công nhân của Sông Đà 3 và LILAMA 10 đang miệt mài thực hiện các phần việc cuối cùng tại một số hạng mục nhằm phục vụ công tác tích nước, đóng cống. Toàn thể cán bộ công nhân viên của tổng thầu và chủ đầu tư cũng ngày đêm túc trực, chỉ đạo trên công trường để nhanh chóng hoàn thành các phần việc. Mùa này, mưa nắng bất chợt nhưng cái nắng đã bớt gay gắt hơn, cơn mưa cũng nhanh ngớt hơn, chính bởi vậy, không khí làm việc cũng thêm hăng say, phấn khởi.

Ông Nguyễn Đức Pha - Giám đốc BQLDA Thủy điện Đồng Nai 5 cho biết: Đến thời điểm hiện tại, các hạng mục công trình gồm cống dẫn dòng, đập dâng, đập tràn, cửa nhận nước, đường ống áp lực, nhà máy, kênh xả và hồ chứa đã được thi công đáp ứng yêu cầu thiết kế và điều kiện kỹ thuật, đảm bảo việc đóng cống, tích nước hồ chứa theo sơ đồ tối thiểu đã được phê duyệt. Các số liệu quan trắc cho thấy đập ổn định và nằm trong giới hạn cho phép của tư vấn thiết kế quy định. Bên cạnh đó, công tác lắp đặt thiết bị đảm bảo chất lượng, phù hợp với thiết kế.

Về phía nhà thầu, đơn vị Lắp máy LILAMA10 đang chuẩn bị các phần việc hạ cống dẫn dòng, sau đó, Cty Sông Đà 3 sẽ tiến hành công tác đóng cống. Khối lượng đóng cống là hơn 4 nghìn khối bê tông và thời gian kéo dài từ 40 - 45 ngày.

“Song song với việc đóng cống, chúng tôi tiến hành các thí nghiệm hiệu chỉnh và chạy thử tổ máy số 1. Dự kiến sẽ phát điện vào cuối tháng 9 này với điều kiện đường dây của EVN đảm bảo tiến độ của chủ đầu tư”, ông Nguyễn Đức Pha chia sẻ thêm.

Công trình thủy điện Đồng Nai 5 có đặc thù hơi khác so với những dự án thủy điện đã và đang xây dựng ở nước ta. Khu vực bờ phải đập nằm trên địa bàn xã Đăk Sin, huyện Đăk R’lấp tỉnh Đăk Nông, trong khi khu vực bờ trái của đập lại thuộc địa phận xã Lộc Bắc, tỉnh Lâm Đồng. Vì lượng dân cư ở đây thưa thớt sinh sống rải rác trên sườn núi và cánh rừng nên công trình không có hộ dân nào bị di dời phục vụ cho công tác giải phóng lòng hồ.

Thủy điện Đồng Nai 5 còn có ưu thế về xây dựng khi tận dụng tối đa nguồn nước từ các hệ thống của 4 nhà máy thủy điện nằm ở những bậc thang phía trên sông Đồng Nai, nên việc tích nước lòng hồ đơn giản hơn.

Các hạng mục sẵn sàng tích nước

Trên cơ sở kết quả kiểm tra của Hội đồng nghiệm thu cơ sở, ngày 11/9, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng cùng Ủy viên Hội đồng, đại diện Cơ quan Thường trực Hội đồng, Tổ chuyên gia Hội đồng, lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương và đại diện chủ đầu tư, đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát và tổng thầu xây lắp... đã tiến hành họp nghiệm thu các hạng mục công trình phục vụ đóng cống dẫn dòng, tích nước hồ chứa thủy điện Đồng Nai 5. Hội nghị diễn ra dưới sự chủ trì của TS Lê Quang Hùng - Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Phó chủ tịch Thường trực Hội đồng.

Trên cơ sở báo cáo của chủ đầu tư, tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, tổng thầu thi công, Tổ chuyên gia và kết quả kiểm tra hiện trường, Hội đồng nhận định BQLDA nhà máy thủy điện Đồng Nai 5 cùng các bên liên quan đã có nhiều cố gắng kiểm soát hiệu quả chất lượng thi công xây dựng các hạng mục công trình.

Phó chủ tịch Thường trực Hội đồng Lê Quang Hùng đánh giá cao công tác nỗ lực thi công nhằm hoàn thành tiến độ phục vụ đóng cống, tích nước hồ chứa công trình Thủy điện Đồng Nai 5. Thứ trưởng nhận định, về cơ bản, các hạng mục chính của công trình cho đến thời điểm kiểm tra thi công đã đảm bảo điều kiện tích nước tối thiểu được phê duyệt.

Hội đồng chấp nhận kết quả nghiệm thu của Hội đồng nghiệm thu cơ sở và đề nghị của Tập đoàn Vinacomin, sẽ sớm cho phép đóng cống dẫn dòng, tích nước hồ chứa công trình thủy điện Đồng Nai 5.

Hội đồng cũng lưu ý chủ đầu tư sớm hoàn thiện một số tồn tại liên quan đến thủ tục hồ sơ pháp lý như quy trình vận hành hồ chứa đã được BQLDA trình nhưng chưa được Bộ Công Thương phê duyệt, phương án bảo vệ an toàn đập, phòng chống lũ lụt cho hạ du và vấn đề di tích trong lòng hồ; một số tồn tại liên quan đến việc hoàn thiện đường dây 220KV từ Đăk Nông đến trạm phân phối của nhà máy... Bên cạnh đó, Thứ trưởng yêu cầu chủ đầu tư nhanh chóng giải quyết dứt điểm những khiếu kiện liên quan đến quá trình thực hiện thi công công trình.

Tích nước hồ chứa thủy điện Đồng Nai 5 là hạng mục quan trọng vừa mở ra bước ngoặt mới, giúp công trình tiến đến mốc phát điện phục vụ đời sống nhân dân và góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Ngọc Hà

Các bài đã đăng: