16:30 | 14/11/2017

Toạ đàm Chia sẻ kinh nghiệm về các dự án ODA của Đức tại Việt Nam

(Xây dựng) - Đức sẽ dành nhiều cơ hội cho Việt Nam vay vốn ODA trong các lĩnh vực giáo dục - đào tạo và môi trường (nước, tài nguyên)... Đây là nội dung chính được đưa ra tại Tọa đàm Chia sẻ kinh nghiệm về các dự án ODA của Đức tại Việt Nam do Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị tổ chức. Buổi toạ đàm cũng đã thu hút được sự quan tâm của nhiều Bộ, ban, ngành cũng như các địa phương trên cả nước.


Ông Trần Hữu Hà - Giám đốc Học viện AMC chia sẻ tại Toạ đàm.

Tại buổi tọa đàm, ngài Jurgen Koppelin - Chính trị gia, Thượng Nghị sĩ Quốc hội Đức, phụ trách GIZ – cơ quan quản lý vốn ODA của Chính phủ Đức thông qua sự giới thiệu về diễn giả và mục đích ông Nguyễn Đắc Hoàn – Giám đốc dự án Deviwas cho biết: Ông Jurgen rất có thiện cảm với Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung. Chính ông là người có tiếng nói để Đức hỗ trợ vốn ODA cho các dự án tại Việt Nam.

Trong đó ông nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ tập trung vào lĩnh vực giáo dục - đào tạo và môi trường (nước, tài nguyên). Nhưng chúng tôi chưa biết Việt Nam cần gì, do đó các bạn cần xây dựng đề cương để xin tài trợ từ chúng tôi".

Thông qua đó đại diện các địa phương ở Việt Nam đã chia sẻ những vấn đề quan tâm về xử lý rác thải, bùn thải, bảo vệ môi trường… Đại diện TP Tam Kỳ, Quảng Nam chia sẻ: Tình hình ngập lụt tại địa phương thời gian qua rất nghiêm trọng, mong muốn Đức hỗ trợ cải tạo khu vực hồ sinh thái, nạo vét hồ để cải tạo nguồn nước, gắn liền với sinh kế người dân.

Ông Jurgen Koppelin đã có những chia sẻ, hướng dẫn để phía Việt Nam có thể tiếp cận được nguồn vốn vay ODA của Đức. Ông cho biết: Vừa qua, Việt Nam chịu hậu quả nặng nề của lũ lụt. Do đó, theo ông, Việt Nam nên tập trung vào những dự án nâng cao năng lực ứng phó với bão lũ. Đức sẽ hỗ trợ lĩnh vực này cho Việt Nam.

Ông Jurgen Koppelin là người đã ký quyết định tài trợ rất nhiều dự án hỗ trợ Việt Nam như tu bổ chùa Bút Tháp (Bắc Ninh); Dự án đường sắt đô thị tại TP Hồ Chí Minh; Dự án nâng cao chất lượng lao động tại đồng bằng sông Cửu Long... Có thể nói ông chính là người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam.


Toàn cảnh buổi toạ đàm

Thay mặt Học Viện đơn vị đứng ra tổ chức buổi toạ đàm ông Trần Hữu Hà – Giám đốc Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (AMC) đã gửi lời cảm ơn tới ngài Jurgen Koppelin đã nhận lời tham gia chia sẻ kinh nghiệm về các dự án ODA cũng như phương pháp tiếp cận nguồn vốn cho các địa phương. Cũng như vai trò của Học viện AMC là cầu nối giữa các tổ chức quốc tế với địa phương, doanh nghiệp Việt Nam trong các dự án phát triển đô thị mà hợp tác với Đức là một điển hình.

Thanh Huyền

Các bài đã đăng: